Đau bụng hành kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào?

Đau bụng kinh và đau bụng khi mang thai ở tuần đầu tiên có nhiều điểm giống nhau khiến nhiều phụ nữ nhầm lẫn. Nó giống nhau vì cùng là triệu chứng đau bụng nhưng hai hiện tượng này lại hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là sự khác nhau cơ bản giữa đau bụng kinh và đau bụng khi có thai.

Triệu chứng đau bụng

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một triệu chứng tiền kinh nguyệt, thường có biểu hiện là đau dưới rốn, co thắt từng đợt. Cường độ và mức độ cơn đau thường ít, tuy nhiên cũng có trường hợp đau dữ dội lan sang cả lưng. Đau bụng kinh khiến phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, vv.

Đau bụng do mang thai

Đau bụng do mang thai sẽ ít đau hơn so với đau bụng kinh thông thường, cảm giác cơn đau lệch sang một bên bụng (vị trí cơn đau tùy thuộc vào vị trí trứng làm tổ ở bên nào của tử cung). Cơn đau không quặn thắt, dữ dội mà thỉnh thoảng nhói lên và gây khó chịu. Thời gian cơn đau kéo dài vài giờ đồng hồ đến khoảng 2 ngày là hết.

Đau bụng có kinh và đau bụng có thai có nhiều điểm khá nhau (Ảnh minh họa)

Đau bụng có kinh và đau bụng có thai có nhiều điểm khá nhau (Ảnh minh họa)

Máu báo thai và máu kinh

Thời gian

Máu báo thai sẽ xuất hiện sớm hơn các kỳ kinh nguyệt bình thường. Thời gian xuất hiện cũng không dài, chỉ trong vài giờ đồng hồ (cũng có trường hợp kéo dài 1-2 ngày). Còn thời gian xuất hiện của máu kinh kéo dài từ 3-7 ngày.

Lượng máu

Máu báo thai ít hơn nhiều so với máu kinh nguyệt, chỉ vài đốm nhỏ (hiện tượng này là do trứng được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung). Lượng máu kinh trong một chu kì kinh nguyệt rơi vào khoảng 40-80ml.

Màu sắc kinh

Màu sắc máu của thời kì kinh nguyệt thường đỏ sẫm còn thời kì đầu mang thai có màu hồng nâu hoặc hồng nhạt.

Lời khuyên của bác sĩ

Để xác định chính xác đau bụng là đau bụng kinh hay đau bụng do mang thai, các bạn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra sau đó tốt nhất nên tới bác sĩ để thăm khám cẩn thận. Dù là mang thai hay đến chu kì kinh nguyệt, các bạn cũng cần:

  • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya
  • Có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây; uống đủ nước
  • Tránh xa stress, căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái hết sức
  • Nên đi đứng nhẹ nhàng, tránh làm các công việc nặng.

Xem thêm các bài viết khác về chuyên đề đau bụng kinh:

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn