Giải pháp trị trầm cảm tuổi mãn kinh từ cây trinh nữ Châu Âu

Sự thay đổi của nội tiết tố nữ là nguyên nhân dẫn đến một loạt các triệu chứng khác nhau ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Mức thấp hơn của estrogen được coi là một yếu tố quan trọng gây trầm cảm, giảm khả nặng học tập và trí nhớ, gây ra các biến đổi tâm sinh lý ở phụ nữ trong độ tuổi này.

Giải pháp trị trầm cảm tuổi mãn kinh từ cây trinh nữ Châu Âu 1

Mức thấp hơn của estrogen được coi là một yếu tố gây trầm cảm, giảm khả năng học tập và trí nhớ, gây ra các biến đổi tâm sinh lý ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh (Ảnh minh họa)

Đôi điều về trầm cảm tuổi mãn kinh

Trầm cảm là một bệnh liên quan đến tâm sinh lý, khí sắc, hành vi, tình cảm, tư duy. Nó ảnh hưởng đến mọi vấn đề sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến suy nghĩ của bệnh nhân về mình, và cách nhìn nhận mọi vật xung quanh. Rối loạn trầm cảm là một hội chứng rất hay gặp ở người phụ nữ nhất là phụ nữ lớn tuổi. Nó hiện diện trên 20% phụ nữ, và tỷ lệ này càng tăng trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trầm cảm có liên quan mật thiết với tình trạng thay đổi hormon estrogen của người phụ nữ, và nó sẽ dễ dàng xuất hiện ở những phụ nữ có xung đột về tâm lý.

Tại Việt Nam hiện tại chưa có nhiều mối quan tâm tới khả năng trầm cảm ở phụ nữ quanh mãn kinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu của BS CKII. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh tiến hành khảo sát 144 phụ nữ quanh tuổi mãn kinh thấy trầm cảm xuất hiện đến 37,9%.

Một trong những vai trò chủ chốt của Estrogen là điều hòa các chất dẫn truyền thần kinh. Sự dao động và ngừng tiết estrogen làm thay đổi chức năng của cơ chế nội tiết thần kinh dẫn đến hàng loạt các triệu chứng về mặt tâm lý cũng như các triệu chứng về thể chất ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh bao gồm: trầm cảm. lo âu, thay đổi tâm trạng, cảm xúc thất thường; rối loạn giấc ngủ, vận mạch, nhức và đau…

Đôi điều về trầm cảm tuổi mãn kinh 1

Sự dao động và ngừng tiết estrogen dẫn đến hàng loạt các triệu chứng về mặt tâm lý cũng như các triệu chứng về thể chất ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh (Ảnh minh họa)

Liệu pháp thay thế hormon estrogen được dùng để bù đắp lượng estrogen thiếu hụt và nó thực sự có hiệu quả trong việc điều hòa các triệu chứng khó chịu tuổi mãn kinh. Một nghiên cứu tại Mỹ thấy rằng 80% phụ nữ mãn kinh có những thay đổi tích cực trong tinh thần sau khi sử dụng estrogen đường uống. Tuy nhiên, lợi ích của liệu pháp thay thế estrogen ở phụ nữ mãn kinh thường bị lu mờ bởi các tác dụng phụ nghiêm trọng của việc bổ sung estrogen. Đặc biệt, sử dụng lâu dài estrogen ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Cây Vitex (cây Trinh nữ) là một lựa chọn điều trị hiệu quả đối với các triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh, đặc biệt là giảm các triệu chứng tâm lý thông qua cơ chế điều hòa độc đáo tác động qua lại của estrogen với chức năng nội tiết thần kinh. Các thành phần của Vitex ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến yên và tạo sự cân bằng trong nội tiết tố nữ. Các hoạt chất này có thể được sử dụng như là một sự thay thế cho estrogen ở phụ nữ có chống chỉ định sử dụng hormone sinh dục nữ. Cây Vitex cũng có thể được sử dụng trong một thời gian dài mà không có phản ứng phụ nào.

Giải pháp điều trị trầm cảm của cây trinh nữ Châu Âu (cây Vitex)

Cây Trinh nữ (Vitex agnus castus) mọc nhiều ở vùng Địa Trung Hải và Tây Á. Ngày nay Vitex được trồng nhiều ở vùng cận nhiệt đới trên thế giới và du nhập đến nhiều khu vực. Các nghiên cứu tại Đức và nhiều nước khác trong suốt hơn 50 năm qua đã nhấn mạnh lợi ích của cây Vitex trong điều trị các bệnh liên quan tới hormon nữ như hội chứng tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh. Phần lớn các nghiên cứu sử dụng dịch chiết quả Vitex.

Giải pháp điều trị trầm cảm của cây trinh nữ Châu Âu (cây Vitex) 1

Cây trinh nữ châu Âu (Vitex agnus castus) 

Tác dụng điều hòa hormon có được là do sự kết hợp và hiệp đồng tác dụng của các thành phần chính của Vitex là: flavonoid, tinh dầu, diterpen iridoid glycosid.

  • Chất Diterpene trong quả quả Vitex có tác dụng kích thích thụ thể D2, làm tăng hoạt động của hệ Dopaminergic, gây ức chế sự sản xuất và tiết quá mức Prolactin. Từ đó có thể làm tăng lượng Progesterone và estrogen của cơ thể. Đồng thời hoạt động của hệ Dopaminergic được tăng cường giúp kiểm soát thân nhiệt và cảm xúc. Do đó dịch chiết Vitex có tác dụng làm giảm các cơn bốc hỏa và các phản ứng về mặt tâm lý do tình trạng biến đổi estrogen gây ra.
  • Thành phần Flavonoid trong quả Vitex có tác dụng điều hòa, làm tăng hoạt động của hệ Opioid.  Hệ opioid đóng vai trò thiết yếu trong điều hòa tâm trạng, sự ngon miệng và hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên (HPA). Hoạt động của opioid nội sinh và lượng endorphin thường giảm quanh thời kỳ mãn kinh, vì vậy bằng việc tăng endorphin thông qua kích thích opioid của Vitex giúp cải thiện tâm trạng và bình ổn cảm xúc, giảm đau đầu và cả cơn bốc hỏa.

Quả Vitex còn làm tăng tiết Melatonin, giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng về tâm trạng, giấc ngủ và vận mạch của thời kỳ tiền mãn kinh.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tác dụng của quả Vitex (trinh nữ châu Âu)

Hiện nay người ta vẫn chưa biết rõ liệu các tác dụng đó là kết quả gián tiếp của Vitex trong việc điều hòa lượng Progesterone – estrogen hay là còn có cơ chế tác động trực tiếp khác. Tuy nhiên, dùng Vitex cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ về tâm lý: thay đổi tâm trạng, trầm cảm, dễ cáu giận, lo âu, giận dữ, khóc vô cớ và mất ngủ…

Mức liều lý tưởng để cải thiện điểm số cho tất cả các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh là: 20mg/ngày (tính theo thành phần hóa học chính) dịch chiết quả Vitex, tương đương với lượng cao khô là 200mg hay dùng quả Vitex ở liều 30mg/ngày.

Từ các nghiên cứu lâm sàng hiện tại, các nghiên cứu sau khi lưu hành, các cuộc điều tra người ta không thấy có lo ngại nào về độ an toàn liên quan tới quả Vitex. Hiện nay xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang phát triển. Trong đó cây Vitex với nhiều công dụng không thể bỏ qua càng trở lên phổ biến trên toàn thế giới.

Hregulater tự hào là sản phẩm kết hợp dịch chiết quả Vitex với Isoflavone đậu nành ở tỷ lệ phù hợp, giúp phụ nữ tuổi mãn kinh cải thiện tình trạng trầm cảm cũng như các biểu hiện của hội chứng tiền mãn kinh, mãn kinh hiệu quả, an toàn.

Một nghiên cứu của PGS.TS.BS Đặng Thị Minh Nguyệt – PK Sản bệnh lý BV Phụ sản TƯ, giảng viên Đại học Y Hà Nội thực hiện trên 77 bệnh nhân năm 2011 cho thấy: sử dụng mỗi ngày 01 viên Hregulater trong 3 tháng có thể cải thiện rõ các triệu chứng về tâm lý thần kinh ở tuổi Tiền mãn kinh, mãn kinh:

Triệu chứng Trước điều trị Sau 3 tháng điều trị
Mệt mỏi 77.94% 29.85%
Bốc hỏa 72.72% 38.8%
Đau đầu 68.83% 41.79%
Khó tập trung 55.84% 28.35%
Dễ cáu kỉnh 71.42% 40.29%
Mất ngủ 79.22% 35.28%

 

Suy giảm nội tiết tố ở tuổi mãn kinh là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Nhưng cách đối diện với sự suy giảm này thế nào là việc bạn có thể lựa chọn. Một số người trải qua giai đoạn này nhẹ nhàng, một số khác triệu chứng lại vô cùng dữ dội. Luôn đồng hành cùng Hregulater để cuộc sống nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn bạn nhé!

Đọc thêm: Trầm cảm muốn chết và trầm cảm lo âu – Phải làm gì?

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn