Tác dụng quả Vitex (cây trinh nữ Châu Âu)

Cây Vitex hay còn có các tên gọi khác là cây trinh nữ Châu Âu, cây chasteberry… và nhiều người biết đến với tên gọi “cây thảo mộc cho phụ nữ”. Cây Vitex (trinh nữ) được biết đến với nhiều tác dụng trong y học như chữa mụn trứng cá, mất trí nhớ, đau nửa đầu, đau mắt, viêm cơ và sưng tấy… Nhưng thành phần quả lại là đối tượng mà chị em đáng quan tâm nhất.

Tác dụng quả Vitex (cây trinh nữ Châu Âu) 1
Hình ảnh quả cây Vitex

Thành phần của quả Vitex

Quả Vitex Agnus-Castus (chasteberry) được biết đến với các thành phần:

  • Các tinh dầu (cineol)
  • Iridoid glycoside
  • Flavonoid
  • Diterpenoid.
  • Axit linoleic được tách ra từ quả và được nhận biết như một hợp chất estrogen.

Tác dụng của quả Vitex cho đến nay y học đã chứng minh rằng quả Vitex với sự kết hợp và hiệp đồng của các thành phần đã giúp điều hòa lượng hormone sinh dục, tác dụng hỗ trợ điều trị thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh của phụ nữ.

Các nghiên cứu về tác dụng quả Vitex

Khoa Sản và Phụ khoa, Bệnh viện Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Hội Y khoa Trung quốc, Bắc kinh, Nước Cộng hoà Nhân dân Trung hoa đã tiến hành nghiên cứu đánh giá “Điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt từ trung bình tới nặng bằng Vitex agnus castus (BNO 1095) ở phụ nữ Trung Quốc”. Kết quả cho thấy: Chiết xuất Vitex agnus castus BNO 1095 cho thấy có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) từ trung bình tới nặng ở phụ nữ Trung quốc, đặc biệt là các triệu chứng về phản ứng phụ và tình trạng giữ nước. Kết quả cũng cho thấy Vitex là loại thảo dược thuốc an toàn, có khả năng dung nạp tốt và hiệu quả trong việc điều trị cho phụ nữ Trung quốc bị hội chứng tiền kinh nguyệt từ nhẹ đến nặng.

Một nghiên cứu khác tại Anh cho thấy trong 276 người hành nghề về dược liệu thấy rằng hầu hết họ (238/276 chiếm 86,3%) kê dịch chiết quả Vitex để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Vai trò dược lý của nó đối với hoạt động của hệ dopaminergic, ái lực với thụ thể opioid và tiết melatonin chứng minh vai trò của Qủa Vitex trong việc làm giảm các triệu chứng của mãn kinh.

Và một nghiên cứu khảo sát điều tra của H-Regulator cho thấy trên 77 phụ nữ quanh mãn kinh uống PM H-Regulator trong vòng 3 tháng, 90% được ghi nhận là giảm đáng kể các triệu chứng về thể chất và xúc cảm, như là cơn bốc hỏa, khô đau âm đạo, mệt mỏi và dễ cáu giận.

Các cơ chế hoạt động của thành phần quả Vitex

Có một số cơ chế được phát hiện giải thích một số tác dụng dược lý của chasteberry, nhưng về sự đa dạng và kết hợp với nhau của các thành phần hoạt tính, thì sẽ cần thêm thời gian để hiểu rõ lợi ích điều trị của chasteberry. Các Diterpene trong chasteberry được gọi là các kích thích thụ thể D2 có thể khởi đầu các đáp ứng của hệ dopaminergic để ức chế sự sản xuất và tiết quá mức prolactin. Điều này đặc biệt có ích trong trường hợp bị prolactin máu cao là một yếu tố gây rối loạn sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Prolactin máu cao cũng gây ra giảm lượng progesterone và estrogen vì vậy bổ sung chasteberry có thể làm tăng lượng progesterone và estrogen đồng thời làm giảm prolactin. Điều quan trọng là chasteberry cho thấy có thể không ảnh hưởng tới lượng prolactin khi lượng prolactin ở mức bình thường và thậm chí nó cũng được biết là thúc đẩy tiết sữa do làm tăng prolactin khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú. Điều này nhấn mạnh chasteberry là một chất cân bằng hoặc điều hòa hormone về mức bình thường hơn là có các cơ chế đặc hiệu chỉ làm tăng hoặc làm giảm lượng hormone.

Cơ chế tác động thông qua thụ thể dopaminergic tại não bộ

Các cơ chế hoạt động của thành phần quả Vitex 1

Các Diterpene trong chasteberry được gọi là các kích thích thụ thể D2 có thể khởi đầu các đáp ứng của hệ dopaminergic để ức chế sự sản xuất và tiết quá mức prolactin. Điều này đặc biệt có ích trong trường hợp bị prolactin máu cao là một yếu tố gây rối loạn sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Prolactin máu cao cũng gây ra giảm lượng progesterone và estrogen vì vậy bổ sung chasteberry có thể làm tăng lượng progesterone và estrogen đồng thời làm giảm prolactin.

Thành phần diterpen trong quả Vitex làm tăng hoạt động của hệ dopaminergic, do đó giúp kiểm soát tâm trạng, cảm xúc và điều hòa thân nhiệt. Đồng thời cũng gây ức chế sản xuất và tiết prolactin.

Nhiều triệu chứng tiền mãn kinh bị trầm trọng lên là do chứng tăng prolactin tiềm tàng, vì vậy tác dụng làm giảm prolactin của Vitex có thể giúp làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng.

Cơ chế kích thích thụ thể Opioid

Flavonoid apigenin của chasteberry có ái lực gắn kết chọn lọc với thụ thể phụ β-estrogen (ERβ), trong khi đó casticin và các thành phần khác, là các chất kích thích các thụ thể μ- và δ-opioid. Nhờ hoạt hóa hệ opioid, chasteberry có các tác dụng giảm đau và điều hòa khả năng chịu đựng cũng như là sản xuất và giải phóng β-endorphin.

Hệ opioid đóng vai trò thiết yếu trong điều hòa tâm trạng, sự ngon miệng và hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên (HPA). Hoạt động của opioid nội sinh và lượng endorphin thường giảm quanh thời kỳ mãn kinh, vì vậy bằng việc tăng endorphin thông qua kích thích opioid của Vitex giúp cải thiện tâm trạng và bình ổn cảm xúc, giảm đau đầu và cả cơn bốc hỏa.

Vai trò bổ sung này cho thấy chasteberry có thể có tác dụng điều trị đối với một số triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh như thế nào.

Cơ chế tác động thông qua Melatonin

Giảm tiết melatonin có liên quan với sự phát triển của mãn kinh và các triệu chứng của nó, như là các triệu chứng trầm trọng về vận mạch và tâm trạng nhưng mạnh nhất là liên quan tới giấc ngủ. Qủa Vitex cho thấy tác dụng làm tăng tiết melatonin phụ thuộc liều do vậy giúp tăng hiệu quả cải thiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

H-Regulator với thành phần cao quả khô Vitex

Vitex có sự phối hợp đặc biệt và độc nhất các hợp chất có hoạt tính giúp điều hòa hoạt động nội tiết thần kinh. Đặc biệt các vai trò trong hệ dopaminergic và opioid trung ương làm cho Vitex trở thành một lựa chọn điều trị đáng giá để làm giảm các triệu chứng về mặt tâm lý của tiền mãn kinh và mãn kinh.

PM H-Regulator là một công thức đặc biệt cung cấp isoflavone đậu nành 80 mg (glycine max seed) và dịch chiết Vitex 200 mg giúp cải thiện các triệu chứng của thời kỳ quanh mãn kinh (bốc hỏa, khô âm đạo, dễ cáu kỉnh, trầm cảm, đau đầu, mất ngủ…); ngăn ngừa biến chứng của tiền mãn kinh, mãn kinh như bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa loãng xương giúp xương chắc khỏe.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn