Chasteberry – Cây thảo dược dành cho phụ nữ

Chasteberry là một trong những loại cây thực vật phổ biến nhất ở châu Âu được dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt và kiểm soát triệu chứng tiền mãn kinh giúp người phụ nữ trải qua thời  kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng ghi nhận lợi ích của nó.

Chasteberry - Cây thảo dược dành cho phụ nữ 1

Giới thiệu về cây Chasteberry

Chasteberry còn được gọi là Vitex agnus-castus, chaste, vitex hay monk’s pepper, chaste-tree berry, dâu chế dục… có nguồn gốc bắt nguồn ở Địa Trung Hải và Trung Á. Ý nghĩa của tên Chasteberry là sự trong sạch. Chasteberry là loại cây thân gỗ nhỏ, phát triển với chiều cao từ 1-5 mét. Lá mọc đối, thường có 5 lá chét không đều, lá chét ở giữa to nhất. Hoa của cây Chasteberry có màu tím nhạt, mọc thành cụm hình chùy, hoa thường ở ngọn cành ít khi ở nách lá, dài 10-20 cm, phân nhánh đối nhau. Cây đòi hỏi đầy đủ ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm một phần cùng với đất thoát nước tốt được tìm thấy nhiều trên bờ biển phía nam của Long Island và Nantucket trên bờ biển Đông của Bắc Mỹ và ở phía tây nam nước Anh.

Các nghiên cứu chasteberry cho thấy nó có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho các mức độ prolactin cao và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Nó cũng được sử dụng trong các nghiên cứu liên quan đến thiếu hụt thể vàng / thiếu giai đoạn hoàng thể, đau vú theo chu kỳ, rối loạn chức năng tình dục ở nữ, khả năng sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt không đều, mãn kinh và rối loạn dysphoric tiền kinh nguyệt (PMDD). Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy rằng điều trị với chasteberry đã được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ.

Việc sử dụng quả Chasteberry của nhà máy này được liệt kê theo Hippocrates trong thế kỷ trước công nguyên thứ 4, và đã được sử dụng từ thời điểm đó bởi hàng triệu người được sử dụng chủ yếu để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù nó cũng được cho là làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ.

Quả Chaste có sẵn trong chiết xuất bột, chiết xuất tiêu chuẩn hóa và cồn thuốc. Các chiết xuất từ quả Chaste được sử dụng trong việc kinh nguyệt không đều, PMS, và đau ngực. Hãy tìm berry Chaste (Vitex) trong công thức dành cho phụ nữ.

Tác dụng của Chasteberry đối với PMS

Nhiều vấn đề kinh nguyệt có thể được truy nguồn từ thiếu sản xuất progesterone trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, cũng được gọi là giai đoạn hoàng thể. progesterone không đủ trong giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt kết quả trong sự thống trị estrogen, dẫn đến rút ngắn một phần của chu kỳ, thường được gọi khiếm khuyết giai đoạn như thể vàng. Một giai đoạn hoàng thể ngắn lại với quá nhiều estrogen và progesterone không đủ gây ra tất cả các vấn đề cho phụ nữ. Một hormon tuyến yên – prolactin, cũng có thể tăng trong thời gian này, dẫn đến đau ngực và đau đớn, một triệu chứng cổ điển của PMS.

Chasteberry không hành động như một phytoestrogen (estrogen thực vật), một thuật ngữ thường được kết hợp với việc cân bằng các hệ thống sinh sản nữ. Thay vì hoạt động thông qua một con đường hóa học quan trọng, trục hạ đồi-tuyến yên, để cân bằng kích thích tố nữ thì Chasteberry làm tăng sản xuất hormone luteinizing đồng thời ngăn chặn việc phát hành các kích thích nang hormone, dẫn đến sự gia tăng gián tiếp trong progesterone và bình thường hóa nồng độ prolactin. Sự kết hợp của các hành động được sản xuất bởi Chasteberry dường như để khôi phục lại sự cân bằng estrogen / progesterone.

Trong quả Chaste chứa tinh dầu, flavonoid và glycosides. Hai trong số các glycosid iridoid, agnuside và aucubin, đã được sử dụng để đo lường hiệu lực, và thậm chí còn được sử dụng cho các dấu hiệu tiêu chuẩn hóa. Vùng dưới đồi và tuyến yên tuyến chịu trách nhiệm gây ra các chu kỳ hormon nữ. Bằng cách tăng mức độ hormone luteinizing và nhẹ ức chế việc phát hành các kích thích nang hormone, Chasteberry có thể thay đổi tỷ lệ estrogen để progesterone hơi nghiêng về phía của progesterone.

Nghiên cứu lâm sàng sử dụng chiết xuất Chasteberry làm giảm đau đầu, căng ngực, đầy hơi, mệt mỏi, cảm giác thèm ăn đồ ngọt, và cũng có cảm giác lo lắng, cáu gắt, trầm cảm và thay đổi tâm trạng, chỉ sau một tháng các triệu chứng được cải thiện đáng kể. Kết quả nghiên cứu sau khi sử dụng dịch chiết Chasteberry cho thấy 31% bệnh nhân hết hoàn toàn các triệu chứng, và 55% báo cáo cải thiện đáng kể. “Các bác sĩ và bệnh nhân đều hài lòng với điều trị tại hơn 90% các trường hợp, ví dụ, các triệu chứng hoặc biến mất hoàn toàn hoặc đã được cải thiện đáng kể. ”

Phụ nữ bị PMS có thể muốn sử dụng Chasteberry hoặc sử dụng Chasteberry trong công thức thảo dược toàn diện.

Các tác dụng khác của Chasteberry đối với phụ nữ

 • Mức độ thấp của progesterone được cho là góp phần đáng kể vào việc giảm các triệu chứng mãn kinh. Khả năng của Chasteberry để tăng sự tiết hormone luteinizing đó làm tăng mức độ progesterone là chế độ có khả năng hành động. Bác sĩ ở châu Âu thường khuyên Vitex để điều trị các cơn nóng bừng.
 • Chasteberry được sử dụng như là một cách để ngăn chặn u xơ tử cung lặp lại
 • Chasteberry thường được sử dụng để giúp vô sinh do một khuyết tật giai đoạn hoàng thể (rút ngắn phần sau rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt): phụ nữ dùng Chasteberrycho ba tháng xuất hiện để có thành công hơn trong thụ thai.
 • Chasteberry thảo dược có thể giúp cơ thể thiết lập một sự cân bằng thích hợp giữa estrogen và progesterone bằng cách khuyến khích việc sản xuất progesterone. Nếu uống thường xuyên trong vài tháng, nó giúp khôi phục lại sự cân bằng hormone và làm giảm bớt các triệu chứng PMS.
 • Trong một nghiên cứu của 100 bà mẹ cho con bú, Chasteberry khi được sử dụng có tác dụng cải thiện đáng kể dòng chảy sữa và sữa phát hành khi so sánh với giả dược.
 • Ở liều thấp (120mg mỗi ngày) của chasteberry, sản xuất prolactin được kích thích, trong khi ở liều cao (240-480mg mỗi ngày) sản xuất prolactin được giảm.
 • Lương dược đã sử dụng Chasteberry với nhiều thành công trong việc điều trị mụn tuổi teen khi đi kèm với những thay đổi trong thói quen ăn uống.

Sử dụng Chasteberry như thế nào?

Quả Chasteberry đã chín được làm khô là nguyên liệu chuẩn bị cho quá trình chiết xuất pha dầu hay pha nước để sản xuất các viên nang hay viên nhộng.

Chasteberry đã được sử dụng trong hàng ngàn năm, hầu hết là bởi những người phụ nữ muốn làm dịu những vấn đề khó chịu trong thời kì kinh nguyệt và kích thích việc tiết sữa. Chasteberry ngày này vẫn được dùng cho các vấn đề về kinh nguyệt, như các triệu chứng tiền kinh nguyệt, cũng như các triệu chứng tiền mãn kinh, một vài dạng vô sinh, trị mụn. Các kết quả nghiên cứu lâm sàng được công bố bởi Roemheld-Hamm vào năm 2005  ghi nhận rằng 20mg chasteberry mỗi ngày làm giảm đáng kể sự xuất hiện các bất thường về kinh nguyệt như là đau bụng kinh, vô kinh và kinh nguyệt không đều đối với hầu hết phụ nữ trong nhóm nghiên cứu. Việc tái lập chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở những phụ nữ này cho thấy chasteberry có thể làm cân bằng chu trình nội tiết không thể thiếu đối với kinh nguyệt.

Mặc dù Chasteberry được kết luận sử dụng an toàn tuy nhiên phụ nữ mang thai hay sinh con cần kiểm soát thuốc uống hay những người đang ở trạng thái nhạy cảm với hormone nên tránh sử dụng Chasteberry.

PM Hregulator với thành phần từ cao quả khô Chasteberry và hạt đậu nành giúp làm giảm tần suất và mức độ của các cơn bốc hỏa và toát mồ hôi ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh; giảm các biểu hiện khó chịu về mặt tâm lý thường gặp trong thời kỳ tiền kinh nguyệt, mãn kinh (do thay đổi hoc môn) như thay đỏi tâm trạng, dễ cáu giận, đau đầu. Giảm đau tức ngực ngoài ra còn hỗ trợ điều trị loãng xương.

Hiện nay Chasteberry trong các dược phẩm chủ yếu được sử dụng ngày hôm nay để làm giảm bớt các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Chasteberry vượt trội so với giả dược trong nhiều thử nghiệm, và đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm các cơn nóng bừng, đầy hơi, khó chịu, rối loạn giấc ngủ, suy nhược, rối loạn tâm trạng khác nhau và thậm chí còn bị chuột rút liên quan với hội chứng tiền kinh nguyệt.

Theo Hregulator.net

Bình Luận Của Khách Hàng

2 bình luận
 1. Đặng hoàng việt đã bình luận

  Vợ em có chỉ số prolactic cao thì có nên uống thuốc này để giảm không ạ?

  • PM H-Regulator đã bình luận

   Chào bạn Hoàng Việt,
   Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tăng Prolactin máu. Ngoại trừ những nguyên nhân sinh lý như thai nghén, thời kỳ cho con bú, sau hoạt động thể lực nhiều,… thì trước hết cần xác định được nguyên nhân gây tăng Prolactin là gì, từ đó mới có biện pháp điều trị hiệu quả được. Prolactin máu cao cũng có thể do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: chế độ ăn quá kiêng khem, thiếu chất hoặc chế độ ăn nhiều dưỡng chất dẫn tới thừa cân, béo phì; căng thẳng, stress, ít vận động cũng gây tăng prolactin. Tăng Prolactin do bất kỳ nguyên nhân gì đều ảnh hưởng tới sinh sản: với nữ gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh hoặc vô kinh, khó có con, vô sinh…
   Thuốc Hregulater với thành phần gồm estrogen thực vật và dich chiết cây Vitex. Dịch chiết Vitex kích thích thụ thể D2 làm tăng hoạt động của hệ dopaminergic. Sự hoạt hóa của các thụ thể này ức chế sản xuất và tiết quá mức prolactin, góp phần làm giảm Prolactin máu và do đó giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời giảm các biểu hiện khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt gây ra. Tăng Prolactin làm giảm estrogen, đây là vòng xoắn bệnh lý khiến suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới. Hregulater có cung cấp estrogen thực vật ở liều lượng vừa đủ, giúp điều hòa, bù đắp lại phần thiếu hụt, do đó có thể cải thiện chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể sử dụng Hregulater để giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm các biểu hiện khó chịu ở thời kỳ tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, chỉ nên dùng trong khoảng 3 tháng, sau đó ngưng dùng một thời gian và dùng lại khi các biểu hiện rối loạn có dấu hiệu quay trở lại.
   Trân trọng,

Ý kiến của bạn