Phương pháp tính ngày rụng trứng chính xác

Dựa vào cách tính ngày trứng rụng để mong muốn có con hay đề tính ngày an toàn khi quan hệ là cách phổ thông và được áp dụng rất nhiều. Đặc biệt là “canh trứng” để thụ tinh. Dưới đây là các phương pháp tính ngày rụng trứng chính xác mà H-regulator đã tổng hợp lại.

Tính ngày trứng rụng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là vòng tuần hoàn kinh nguyệt đều được. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữa được tính từ ngày bắt đầu xuất hiện kinh (ngày bắt đầu ra máu) của tháng này đến ngày đèn đỏ đầu tiên của tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người phụ nữ là khác nhau có người có chu kỳ kinh ngắn có người có chu kỳ kinh nguyệt dài. Theo khảo sát chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ là 28 – 30 ngày, đối với người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì là từ 22 – 26 ngày, dài không quá 36 ngày.

Một kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ thường kéo dài từ 3-7 ngày tùy theo thực trạng từng người. Lý giải hiện tượng ra kinh nguyệt là do trong chu kỳ kinh nguyệt đó trứng không được thụ tinh nên lớp niêm mạc của tử cung sẽ ra ngoài theo đường âm đạo.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có thể xác định được khoảng thời gian trứng rụng. Với chu kỳ kinh nguyệt từ 28 – 30 ngày thì vào ngày thứ 14 hoặc 15 của kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày trứng rụng.

Cách tính ngày rụng trứng như sau:

– Gọi A là số ngày của 1 chu kì kinh nguyệt và X là ngày rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất với phụ nữ.

⇒ X = A – 14

Ví dụ: Với 1 phụ nữ có chu kì kinh nguyệt là 28 ngày thì ta sẽ có: A= 28

⇒ Ngày rụng trứng là: X = A – 14 = 14.

Khả năng rụng trứng của người phụ nữ trên sẽ là vào các ngày từ 13 – 15  Khi quan hệ vào ngày 13 – 15 thì có khả năng thụ thai cao nhất.

Dưới đây là bảng tính ngày trứng rụng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng như sau: 1

Tính ngày trứng rụng dựa vào thân nhiệt phụ nữ

Nếu bạn nào đang gặp tình cảnh đang rất mong muốn có em bé sốt ruột lắm rồi mà vẫn chua thụ thai được thì hãy suy nghĩ đến phương pháp tính ngày trứng rụng theo thân nhiệt này nhé. Chỉ cần đầu tư một chiếc nhiệt kếđo nhiệt độ cơ thể. Phương pháp này mới chỉ xuất hiện vài năm trước nhưng tính hiệu quả của nó thì không ai có thể phủ nhận được. Thân nhiệt chính là cách cung cấp thông tin cơ bản về chu kỳ trứng rụng chính xác nhất mà lại không cần phải nhớ ngày hay tính chu kỳ kinh.

Phụ nữ bình thường trong độ tuổi sinh sản (sau tuổi dậy thì và trước độ tuổi mãn kinh) thân nhiệt phụ nữ là 36.5 độ C. Sau khi rụng trứng, vì progestagen do hoàng thể tiết ra tác động lên trung khu điều tiết nhiệt độ cơ thể trong não, thân nhiệt cơ sở có thể tăng thêm 0,3 – 0,50C. Đến kỳ kinh nguyệt của tháng sau, do mức độ progestagen giảm xuống, thân nhiệt cơ sở sẽ giảm.

Tính ngày trứng rụng dựa vào thân nhiệt phụ nữ 1

Ví dụ đối với người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì:

– Nhiệt độ cơ thể trung bình là 36.5 độ C. Ngay trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống 36.2 độ C, thường vào ngày thứ 13-14 của chu kỳ. Và ngay khi bạn rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng liên tiếp cho đến khi đạt 37 độ C, và sẽ ở nhiệt độ như vậy cho đến khi bạn thấy kinh nguyệt. Do đó, nếu thấy cơ thể “nóng nóng” 37 độ thì đó chính là một dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy đây là ngày rụng trứng của bạn.

– Như vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là 28 ngày, biểu đồ thân nhiệt sẽ như sau: 1- 13 ngày đầu tiên, nhiệt độ cơ thể thấp – đây là giai đoạn trước khi rụng trứng. Ngày thứ 14 là ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể giảm xuống thấp hơn và tăng mạnh trong ngày hôm sau. Từ ngày 15 trở đi, nhiệt độ tăng lên đáng kể. Đây là thời điểm rụng trứng và sau đó vào ngày 28, nhiệt độ sẽ giảm trở lại khi kinh nguyệt bắt đầu vòng tiếp theo.

Khi sử dụng phương pháp này để canh trứng, chị em phụ nữ phải theo dõi nghiêm túc trong ba chu kỳ liền để thấy được quy luật thân nhiệt của mình chính xác nhất. Sau đó, chị em có thể đo vài ngày trong một chu kỳ trước khi trứng rụng là xác định được ngày trứng rụng. Lưu ý thêm là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

Đọc thêm: “Kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?

Tính ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung

Chỉ cần chị em để ý đến cô bé của mình thì có thể nhận thấy được thời gian rụng trứng thật đơn giản phải không. Các nhận biết đó chính là dực vào lượng dịch nhầy. Bất cứ trong thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt cổ tử cung đều xuất ra chất dịch nhầy với mục đích là bôi trơn giúp dễ đoạt khoái cực và là môi trường lý tưởng cho tinh trùng trú ngụ vào phát huy khả năng của mình. Tuy nhiên vào ngày trứng rụng, lượng dịch nhầy ở âm đọa nhiều hơn, mỏng hơn và trong suốt đấy chính là dấu hiệu để chị em biết mình đã đến ngày trứng rụng.

Tính ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung 1

Diễn biến dịch nhầy của mỗi chu kỳ như sau: Đầu tiên là kinh nguyệt, sau kỳ kinh bạn thường sẽ khô ráo trong nhiều ngày. Sau đó, bạn sẽ có dịch nhầy có màu trắng đục và đặc sệt như hồ dán, trong những ngày này, xác suất thụ thai rất thấp. Khi gần đến thời điểm rụng trứng, thường là trước đó vài ngày, dịch nhầy sẽ trong và trơn, rất giống lòng trắng trứng sống và số lượng dịch cũng nhiều hơn. Loại chất nhầy này giúp ích cho quá trình thụ thai vì nó tạo ra độ trơn, giúp tinh trùng đi vào trứng dễ dàng hơn. Ngày cuối cùng bạn thấy dịch nhầy dạng này là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Đây thường là ngày rụng trứng hoặc một ngày trước khi rụng trứng. Thời điểm tốt để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung là thời gian vệ sinh cá nhân buổi sáng. Nếu bạn cũng đang theo dõi thân nhiệt căn bản của bạn, nên đo trước khi ra khỏi giường.

Vào ngày này, khi chị em đặt các ngón tay sâu vào âm đạo, lấy một ít chất nhờn ở cổ tử cung sẽ thấy chất nhầy có thể kéo thành sợi liên tục lên đến 10cm.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc không để ý đến các biến đổi của cơ thể như nhiệt độ hay lượng dịch nhầy cổ tử cung có thể sử dụng dụng cụ thử trứng rụng.  Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (được viết tắt là OPKs) cho bạn một kết quả chính xác hơn về sự rụng trứng để có thể canh và chủ động thời gian thụ thai. OPKs vận hành bằng cách phát hiện sự đột ngột thay đổi luteinizing hormone (LH) (hormone tạo hoàng thể) trong nước tiểu của bạn, xảy ra khoảng 36 – 48 giờ trước khi rụng trứng.

Hiện tại bộ dụng cụ này rất phổ biến tại các hiệu thuốc và cũng dễ dàng sử dụng. Que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ hormon lutein hóa (luteinizing hormone – LH) trong nước tiểu. Tăng LH trong nước tiểu là báo hiệu bạn sẽ rụng trứng. Nước tiểu để thử được lấy sau khi đi tiểu bình thường vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng 1

Các bước sử dụng que thử rụng trứng là

  • Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng.
  • Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).
  • Lấy que thử ở ly đựng nước tiểu ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước (tôi thường đặt ngay trên miệng ly đựng mẫu nước tiểu).
  •  Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

Với các cách tính rụng trứng trên hi vọng chị em đã tìm được cách xác định ngày rụng trứng phù hợp nhất cho mình!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn