Mất kinh đột ngột, tại sao?

Kinh nguyệt là vấn đề mà mỗi chị em phụ nữ đều quan tâm, nó hết sức quan trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp của mỗi phụ nữ. Tình trạng mất kinh đột ngột cũng xảy ra khá phổ biến, vậy nguyên nhân nào có thể dẫn đến mất kinh đột ngột? 

Giảm cân nhiều hoặc vận động quá sức

Giảm cân nhiều hoặc vận động có thể gây mất kinh đột ngột ( ảnh minh hoạ)

Giảm cân nhiều hoặc vận động có thể gây mất kinh đột ngột ( ảnh minh họa)

Đây là một lý do không thường xuyên. Nếu chỉ số BMI( chỉ số khối cơ thể) của bạn nhanh chóng bị tụt xuống dưới 18 hoặc 19, bạn có khả năng bắt đầu bị chậm kinh. Mặc dù mất kinh không hoàn toàn bởi BMI. Các bệnh nghiêm trọng như chán ăn và ăn uống vô độ có thể gây chậm kinh. Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu bạn phải tập luyện với cường độ cao liên tục để chuẩn bị cho một cuộc đua hoặc một sự kiện. Khi cơ thể quá căng thẳng, sẽ ngăn ngừa rụng trứng, suy giảm estrogen , không hình thành lớp màng nhầy tử cung lớn và sau đó không có kinh.

Cách tính BMI cho người lớn (trên 20 tuổi):

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao)

trọng lượng cơ thể: tính bằng kg;

chiều cao x chiều cao: tính bằng m;

  • Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5
  • Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25
  • Thừa cân: BMI từ 25-30
  • Béo – nên giảm cân: BMI từ 30 – 40
  • Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Căng thẳng

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu liên tục phải đối mặt với áp lực lớn từ công việc và cuộc sống sẽ gây rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết trong cơ thể làm suy giảm estrogen. Áp lực khiến cho các hormone có chức năng lưu thông máu giảm xuống rõ rệt có thể gây ra các bệnh về dạ dày.

Một biến cố đáng sợ trong cuộc sống có thể gây mất kinh đột ngột vùng dưới đồi. Đây là khu vực đặc biệt của não bộ, vùng dưới đồi là vị trí có nhiều hormone giúp điều tiết chu kỳ kinh nguyệt. Căng thẳng, hoặc đối mặt với áp lực, cú sốc tinh thần quá lớn ảnh hưởng trực tiếp lên vùng dưới đồi.

Bất thường tuyến giáp

Tuyến giáp nằm trên cổ có tác dụng giúp điều tiết chuyển hóa. Tuyến giáp cũng tương tác với nhiều cơ quan khác trong cơ quan trong cơ thể để mọi hoạt động được xảy ra bình thường. Nếu bạn bị mất cân bằng tuyến giáp dưới bất cứ hình thức nào, cho dù đó là thiểu năng hay cường năng tuyến giáp thì đều có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu nhận thấy mình gặp phải các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể là nguyên nhân gây mất kinh đột ngột( ảnh minh họa)

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể là nguyên nhân gây mất kinh đột ngột( ảnh minh họa)

Hội chứng buồng trứng đa nang( PCOS) là sự mất cân bằng hormone dẫn đến thiếu hụt rụng trứng, do vậy hàm lượng estrogen, progesterone và testosterone bị thay đổi ở các mức độ khác nhau. Nó có thể khiến bạn mất kinh hoàn toàn hoặc không có kinh thường xuyên. Các triệu chứng PSCOS khác gồm mọc lông ở nhiều nơi như mặt, ngực, khó giảm cân và tiềm ẩn những vấn đề sinh sản.

Các bệnh mạn tính như Celiac đường ruột

Celiac là căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng không dung nạp gluten. ” Bất kỳ một căn bệnh mạn tính nào không được điều trị hoặc chẩn đoán đều là tác nhân gây căng thẳng lên cơ thể bạn và có thể gây mất kinh. Celiac có thể là một nguyên nhân như vậy.”

Sử dụng các biện pháp tránh thai

Sử dụng các biện pháp tránh thai cũng có thể là nguyên nhân gây mất kinh đột ngột ( ảnh minh hoạ)

Sử dụng các biện pháp tránh thai cũng có thể là nguyên nhân gây mất kinh đột ngột ( ảnh minh họa)

Mất kinh có thể là một tác dụng phụ vô hại của những biện pháp tránh thai. Một số loại thuốc tránh thai liều thấp sẽ gây kinh nguyệt không đều, tác dụng phụ này vốn không nguy hiểm. Điều tương tự cũng xảy ra với những biện pháp như vòng tránh thai nội tiết, que cấy dưới da tránh thai hoặc tiêm, Cũng cần một thời gian để kinh nguyệt trở lại bình thường nếu bạn ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, thông thường là trong vài tháng.

Mãn kinh sớm

Phụ nữ dưới trong độ tuổi dưới 40 bị suy giảm nội tiết tố một cách đáng kể có nguy cơ bị mãn kinh (suy buồng trứng sớm), cùng với đó là mất kinh, các dấu hiệu gồm những cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm, khô âm đạo. Khả năng này không cao, do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy đặt thời gian thăm khám bác sỹ định kỳ để có thể có kết quả chính xác.

Tìm hiểu thêm về mãn kinh sớm:

Trên đây là một số nguyên nhân gây mất kinh đột ngột mà HRegulator tìm hiểu được. Bạn có thể tham khảo và xem xét tình trạng cơ thể mình đúng với trường hợp nào. Tuy nhiên để chắc chắn, bạn nên nhận được việc khám và tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa.

Ý kiến của bạn