Mãn kinh sớm có nguy hiểm không?

Mãn kinh là sinh lý bình thường của người phụ nữ. Tuy nhiên có một số ít bộ phận người phụ nữ gặp phải tình trạng mãn kinh sớm. Vậy mãn kinh sớm là gì? mãn kinh sớm có nguy hiểm hay không? tất cả sẽ có trong câu trả lời của H-Regulator.

Mãn kinh sớm có nguy hiểm không? 1

Mãn kinh sớm là gì?

Mãn kinh sớm là trường hợp người phụ nữ mãn kinh trước độ tuổi 40 được tính sau 12 tháng kể từ ngày xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Hiện tượng mãn kinh là hiện tượng sinh lý mà bất cứ người phụ nữ nào cũng trải qua báo hiệu chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ. Là kết quả của việc buồng trứng thoái hóa, dần dẫn đến việc ngưng hoạt động, lượng hormon sinh dục không được sản sinh tiếp dẫn đến suy giảm.

Đối với người phụ nữ độ tuổi mãn kinh thực sự là từ 50 – 55 được coi là mãn kinh tự nhiên đúng độ tuổi. Trước đó tùy theo từng người thời gian của giai đoạn trước mãn kinh thực sự sẽ kéo dài từ 2 – 5 năm như vậy có nghĩa độ tuổi tiền mãn kinh là từ 45 – 47 tuổi. Nếu ở độ tuổi 40 về trước mà người phụ nữ đã chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt không còn hiện tượng kinh nguyệt thì được xác định mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm không phổ biến và theo thống kê cho thấy có khoảng 1% trường hợp phụ nữ gặp phải vấn đề mãn kinh sớm. Mãn kinh sớm thường xảy ra ở những người hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng phiền muộn, chiếu tia xạ trị bệnh, bị rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung… Trường hợp mãn kinh sớm không có dấu hiệu báo trước, vì dễ nhầm lẫn với stress từ công việc hoặc áp lực gia đình.

Ảnh hưởng của mãn kinh sớm đối với sức khỏe

Mãn kinh sớm khiến cho chất lượng cuộc sống người phụ nữ giảm đi đáng kể cả về sinh khí, chức năng cơ thể lẫn sức khỏe tinh thần. Mặc dù mãn kinh sớm không phải bệnh nguy hiểm, không gây nguy hiểm tới mạng sống của người phụ nữ nhưng so với người phụ nữ mãn kinh bình thường, mãn kinh sớm đem đến nhiều vấn đề đáng lo ngại:

Mất khả năng làm mẹ sớm: Mãn kinh sớm đồng nghĩa với việc buồng trứng thoái hóa sớm không còn khả năng rụng trứng thụ tinh và dĩ nhiên là sẽ không còn khả năng sinh sản. Nhiều người mãn kinh sớm sẽ bỏ lỡ quyền làm mẹ mà không hay biết, những phụ nữ thuộc nhóm này muốn có con chỉ còn nhờ cậy phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Vóc dáng xuống cấp khi so với độ tuổi: Estrogen là “nhiên liệu” giúp duy trì mọi hoạt động sống của người phụ nữ, giúp gìn giữ tuổi xuân của chị em: tạo độ đàn hồi cho da, giúp da tươi sáng, mịn màng; thúc đẩy phát triển mô vú giúp ngực tròn trịa, nảy nở; định hình đường cong cơ thể; kéo dài thời gian sống của nang tóc giúp tóc chắc khỏe, mượt mà. Khi mãn kinh sớm lượng estrogen suy giảm đáng kể dẫn đến làn da nhăn nheo nhiều nám sạm, vòng một chảy sệ, tóc rụng và nguy cơ béo phì tăng cao.

Nguy cơ mắc loãng xương: Năm 1977, một chương trình nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Skan tiền tại Thụy Điển nhằm xác định những ảnh hưởng lâu dài của việc mãn kinh sớm lên tuổi thọ, nguy cơ gãy xương và loãng xương với 390 phụ nữ da trắng Bắc Âu ở độ tuổi 48 đã tham gia nghiên cứu này. Kết quả quá trình nghiên cứu cho thấy có  56% số phụ nữ mãn kinh sớm bị loãng xương so với chỉ 30% ở những phụ nữ mãn kinh muộn. Như vậy mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ.

Tăng khả năng mắc bệnh tim mạch, đột quỵ: Nghiên cứu của trường đại học Alabama (Hoa Kỳ) cho thấy, những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao gấp đôi. Nguyên nhân là do việc cung cấp estrogen tự nhiên ở những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm giảm so với những phụ nữ khác.

Như vậy mãn kinh sớm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại tác động rất lớn đến cuộc sống cũng như tâm sinh lý, sức khỏe của người phụ nữ.

Đọc bài tiếp: “Cần làm gì khi mãn kinh sớm”

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn