Bệnh mãn kinh sớm nỗi ám ảnh với phụ nữ

Mãn kinh là giai đoạn mà chị em phụ nữ nào cũng phải trải qua.  Nếu như 45-55 là độ tuổi trung bình để bước vào thời kỳ mãn kinh thì không ít chị em gặp phải tình trạng mãn kinh sớm nghĩa  là bước vào giai đoạn này trước 40 tuổi. Ngoài vấn đề mất khả năng sinh sản, biến đổi cơ thể thì đời sống sinh hoạt tình dục của vợ chông gặp rất nhiều khó khăn nhiều gia đình không còn giữ được hạnh phúc, chính vì vậy bệnh mãn kinh sớm là nối ám ảnh rất lớn của phụ nữ.

Bệnh mãn kinh sớm nỗi ám ảnh với phụ nữ 1

Hiểu đúng đủ về mãn kinh sớm

Mãn kinh chia làm 2 dạng là mãn kinh sớm và mãn kinh muộn. Nếu như con người có sinh lão bệnh tử thì phụ nữ cũng có chu kỳ đó với đời sống sinh dục. Khi có kinh là phụ nữ bước chính thức bước vào đời sống tình dục của con người, nhưng sau giai đoạn đó là giai đoạn chuyển tiếp thứ 2 do sự suy giảm từ từ của chức năng buồng trứng đến lúc ngưng hoạt động dẫn đến việc rối loạn kinh nguyệt và cuối cùng là mất kinh chính thức chấm dứt khả năng sinh.

Theo thống kê ở Việt Nam độ tuổi từ 45-50 là bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh, hoạt động chế tiết của buồng trứng bắt đầu bị rối loạn, dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài hoặc dây dưa. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2- 5 năm tùy từng người. Vì thế, người phụ nữ thường bị mãn kinh thật sự thường ở tuổi từ 50-55. Đây là độ tuổi mãn kinh đúng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bước vào thời kỳ mãn kinh đúng độ tuổi, có rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ khi chưa đến 40 tuổi đã mất khả năng sinh sản, mất kinh do buồng trứng không còn hoạt động nữa, đây được gọi là bệnh mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm thường xảy ra đối với phụ nữ hút thuốc, nghiện thuốc lá, sử dụng nhiều bia rượu, tâm trạng luôn căng thẳng phiền muộn; trải qua các quá trình chiếu tia xạ trị bệnh, bị rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung… hoặc nhiễm trùng đường sinh sản do không giữ vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, có quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm bệnh tình dục, nhiễm virus herpes… Một khi tình trạng nhiễm trùng lan rộng và ảnh hưởng đến buồng trứng thì nó sẽ suy giảm khả năng hoạt động của buồng trứng và gây ra lão hóa buồng trứng sớm, cho dù người phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thì vẫn bị mãn kinh.

Mãn kinh sớm gây ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng nhìn thấy đầu tiên của mãn kinh sớm đó chính là làm mất khả năng sinh sản, kinh nguyệt mất. Phụ nữ mãn kinh sớm mất khả năng có thai là do không thể rụng trứng được hay nói rõ hơn là noãn không thể chín và giải phóng được. Nếu đã lập gia đình và đã có con thì chuyện mang thai không quá đáng lo nhưng hiện nay không ít chị em theo xu hướng lập gia đình khá muộn với nhiều lý do khác nhau và đến khi bị mãn kinh sớm đã vô tình bỏ quyền làm mẹ của chính mình.

Khi bước vào mãn kinh sớm, hàm lượng hormon sinh dục giảm làm khả năng bôi trơn của âm đạo là rất thấp, âm đạo khô rát khiến cho đời sống tình dục của phụ nữ và bạn đời ảnh hưởng nghiêm trọng chẳng thế mà nguy cơ chiến tranh lạnh, ngoại tình sẽ đẩy lên cao.

Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, mãn kinh sớm làm tâm lý tình tình phụ nữ cũng thay đổi theo cho phù hợp với lượng hormon sinh dục của cơ thể. Khi bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh sớm chị em thường có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn bất thường, tình trạng bốc hỏa, tính tình trở nên cáu gắt dễ nổi nóng…

Phụ nữ mắc chứng mãn kinh sớm, hàm lượng của estrogen trong cơ thể hạ thấp, điều đó có thể dẫn đến những thay đổi trong sức khỏe tổng thể của một người phụ nữ và có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh y tế khác gọi là hội chứng mãn kinh chẳng hạn như bệnh loãng xương, tim mạch, cơ xương khớp, da, tóc, ….

Xem thêm: “Những nguy cơ gặp phải khi mắc mãn kinh sớm”

Làm thế nào để phòng ngừa mãn kinh sớm

Cách phòng ngừa mãn kinh sớm hiệu quả nhất chính là lối sống khoa học:

  • Ngay từ khi còn trẻ hãy sửa dụng chọn lọc thực phẩm tăng cường rau quả, các thực phẩm từ đậu nành, vitamin D trong sữa, cá hồi, cá ngừ; canxi trong sữa không béo, thủy hải sản; axit béo trong các loại quả, hạt và dầu cá, đặc biệt là thời điểm sau sinh.
  • Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy để phòng ngừa lây nhiễm bệnh tình dục, dùng thuốc tránh thai đúng theo sự tư vấn của bác sĩ.
  • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ, tuần hoàn máu. Các bài tập thể dục phù hợp cũng giúp duy trì vóc dáng gọn gàng, tinh thần minh mẫn, lạc quan.
  • Nói không với thuốc lá và các chất kích thích. Giảm thiểu hậu quả của chuyện làm việc trong phòng đóng kín cửa bằng cách bước ra ngoài trời mỗi khi có dịp giải lao.
  • Đi khám sức khỏe sinh lý định kỳ để có thể kiểm tra được sự thiếu hụt của estrogen trong cơ thể để được tư vấn bổ sung hàm lượng estrogen phù hợp. Estrogen có nhiều trong tinh chất mầm đậu nành.

Như vậy mãn kinh sớm gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tình dục và tâm sinh lý phụ nữ. Hiểu biết về mãn kinh sớm và phòng ngừa tình trạng mãn kinh sớm là điều rất cần thiết.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn