Độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh của phụ nữ?

Chào bác sĩ, xin bác sĩ cho hỏi độ tuổi tiền mãn kinh mãn kinh của người phụ nữ là bao nhiêu? Có tính được độ tuổi mãn kinh của một người hay không? Cảm ơn bác sĩ!

Trả Lời

Độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh của phụ nữ? 1

Chào bạn,

Độ tuổi mãn kinh của phụ nữ không thể xác định chính xác được từng người mà chỉ xác định được độ tuổi trung bình và từ độ tuổi đó để xem phụ nữ mãn kinh đúng độ tuổi hay mãn kinh sớm, muộn hơn. Độ tuổi khi bước vào mãn kinh của phụ nữ chia làm 3 khung bậc là độ tuổi tiền mãn kinh, độ tuổi mãn kinh và độ tuổi sau mãn kinh.

Độ tuổi tiền mãn kinh

Độ tuổi tiền mãn kinh trung bình của người phụ nữ là từ 45-50 tuổi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp phụ nữ có thể bắt đầu từ rất sớm. Khi phụ nữ bước qua tuổi 35 có thể có bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Cũng có những phụ nữ sức khỏe tốt hơn thì thời kỳ tiền mãn kinh xuất hiện trễ hơn khi họ chuẩn bị bước qua tuổi 50. Giai đoạn tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 4 -8 năm trước khi chuyển tiếp sang giai đoạn mãn kinh. Ở giai đoạn này nội tiết tố không ngừng mà thay đổi bất thường. Thời kỳ tiền mãn kinh chị em phụ nữ mình có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài so với bình thường. Lúc này chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài 1.5 tháng, 2 tháng, hoặc 3 tháng và lượng kinh nguyệt rất ít.

Độ tuổi mãn kinh

Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 51 tuổi. Thường phụ nữ có độ tuổi 50 – 55 tuổi sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh. Như vậy bạn có thể tính được xem mình mãn kinh sớm hay mãn kinh muộn nhé!

Độ tuổi sau mãn kinh

Về độ tuổi sau mãn kinh của phụ nữ trung bình là sau 55 tuổi. Ở giai đoạn này lượng nội tiết tố Estrogen không còn nên phụ nữ có thể gặp phải 1 số vấn đề bệnh lý nặng hơn thời kỳ tiền mãn kinh và thời kỳ mãn kinh.

Theo nghiên cứu, việc tác động của hút thuốc và di truyền có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ. Phụ nữ có thói quen hút thuốc sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc là 2 năm.

Ngoài quá trình mãn kinh tự nhiên thì  có 1 số trường hợp mãn kinh không tự nhiên. Nguyên nhân các trường hợp này có thể là do phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Với trường hợp này có thể cơ thể người phụ nữ sẽ không bị các triệu chứng mãn kinh ngay tức thì như nóng bừng, hay cáu gắt vì lúc này cơ thể vẫn còn tiết ra nội tiết tố. Tuy nhiên đến giai đoạn nào đó, buồng trứng của chúng ta sản sinh ít Estrogen thì bạn sẽ có những triệu chứng tiền mãn kinh như các phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh tự nhiên khác. Tuy nhiên, nếu cả hai buồng trứng đều bị cắt bỏ (đối với người bị u nang buồng trứng thường cùng với tử cung), thì chắc chắn là phụ nữ sẽ bắt đầu thời kỳ mãn kinh ngay lập tức. Bất kể tuổi nào, thì cơ thể cũng ngay lập tức có những triệu chứng mãn kinh như các phụ nữ mãn kinh tự nhiên khác bởi vì cơ thể đã mất đi Estrogen.

Nắm bắt được độ tuổi mãn kinh để thăm khám sức khỏe sinh lý định kỳ là cách tốt nhất để biết và phòng tránh tình trạng mãn kinh sớm! Chúc bạn sức khỏe.

Theo Hregulator.net

Bình Luận Của Khách Hàng

2 bình luận
 1. Mai thi Anh Thuy đã bình luận

  Thua bac si
  Toi sinh nam 1964 . Khong co kinh thang 4/2013 den nay. Vay ma gio co kinh tro lai. Toi rat lo , khong biet sao lai ky vay.
  Thsu hien tuong la nay toi quyet dinh ngay mai di hoa hao sieu am va xin bac si xet nghiem . Toi rat lo lang , khong biet co chi em phu nu nao giong nhu truong hop cua toi hay khong thua bac si. Khong biet toi co bi ung buou hoac bi ung thu tu cung khong ? Toi rat hoang man lo so dieu do xay ra. Mong nhan duoc su tra loi cua bac si

  • admin đã bình luận

   Chào bác,

   Bác đã ở trong độ tuổi mãn kinh và đã mãn kinh được mấy năm như vậy việc xuất hiện chảy máu ở âm đạo sẽ không được coi là chuyện thường tình nữa. Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu sau mãn kinh, có thể là do nhiễm trùng, chấn thương ở âm đạo hoặc polyp, u xở tử cung. Tình trạng này cũng có thể do rối loạn chảy máu hoặc sử dụng các chất làm loãng máu. Tuy nhiên, nguyên nhân đáng lo ngại nhất của tình trạng chảy máu sau mãn kinh là ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Để loại trừ nguyên nhân này, bạn nên đi khám phụ khoa, các bác sỹ có thể chỉ định sinh thiết hoặc siêu âm vùng chậu.

   Bác nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để xác định được rõ nguyên nhân bác nhé!

Ý kiến của bạn