Tiền mãn kinh là gì? Giai đoạn trước khi mãn kinh thực sự

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi mãn kinh thực sự. Tiền mãn kinh thường xuất hiện trước từ một đến một vài năm báo hiệu sự suy giảm của buồng trứng. Tại giai đoạn nãy người phụ nữ sẽ có nhiều biến đổi về tâm lý sức khỏe, đặc biệt là sự suy giảm và rối loạn nội tiết tố nữ khi buồng trứng bị thóa hóa dần và ngừng sản xuất nội tiết tố nữ estrogen.

Tiền mãn kinh là gì? Giai đoạn trước khi mãn kinh thực sự 1

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là quá trình chuyển đổi giữa thời kỳ sinh sản và thời kỳ chấm dứt sinh sản (mãn kinh) của người phụ nữ. Tiền mãn kinh là khoảng thời gian mà cơ thể người phụ nữ có những sự thay đổi biến đổi về chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn quá trình kinh nguyệt và rụng trứng, tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 4-5 năm hoặc chỉ 1-2 năm cũng có khi nhiều năm tùy thuộc vào từng người phụ nữ trước khi họ bước vào mãn kinh thực sự. Nguyên nhân của sự biến đổi này được xác đinh là do sự mất cân bằng hoặc rối loạn về nội tiết tố nữ – estrogen. Estrogen là hormon sinh dục nữ hormon được tiết ra từ buồng trứng và chính là chất giúp chị em có được nét thanh xuân, tươi trẻ và sự quyến rũ, khêu gợi trong việc “chăn gối” của vợ chồng. Khi bước vào độ tuổi trung niên, chức năng của buồng trứng sẽ suy giảm  hoặc ngưng trệ dẫn đến nội tiết tố estrogen trong cơ thể bị suy giảm, rối loạn nội tiết tố.

Độ tuổi tiền mãn kinh của người phụ nữ thường là ở 40 tuổi trở đi nhưng sự biến đổi của cơ thể phụ nữ có thể bắt đầu từ rất sớm có người từ 30 tuổi có người sớm hơn hoặc muộn hơn. Đối với những người giai đoạn tiền mãn kinh đến sớm nhưng giai đoạn mãn kinh lại đến đúng độ tuổi tự nhiên (từ 45 – 55 tuổi) thì là do giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài nhưng nếu mãn kinh trước độ tuổi 40 thì được gọi là mãn kinh sớm.

Theo các nghiên cứu cho thấy sự sớm hay muộn của tuổi tiền mãn kinh có liên quan trực tiếp đến các yếu tố như: khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, xã hội, độ cao so với mực nước biển… Người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thói quen vệ sinh tốt thì tuổi tiền mãn kinh sẽ muộn hơn. Ngược lại, người có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo trong thời gian dài, trọng lượng nhẹ, sống ở cao nguyên, nghiện thuốc lá thì tuổi tiền mãn kinh sẽ sớm hơn. Việc dùng thuốc tránh thai, có kinh sớm, chủng tộc… không ảnh hưởng đến tuổi tiền mãn kinh. Ngoài ra, tuổi tiền mãn kinh và số lần sinh đẻ của phụ nữ cũng có ảnh hưởng lẫn nhau.

Triệu chứng nhận biết thời kỳ tiền mãn kinh

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh triệu chứng của mỗi phụ nữ đều có những triệu chứng thay đổi khác nhau. Sự thay đổi của cơ thể phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh bao gồm nhiều biến đổi cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Dưới đây là các triệu chứng tiền mãn kinh dễ nhận thấy nhất.

Kinh nguyệt thất thường

Đầu tiên phải kể đến và cũng là tiêu biểu nhất đó chính là sự thay đổi rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chú ý theo dõi chu kỳ kinh của mình, nhiều người nhận thấy rằng vòng kinh tự nhiên của mình thưa hơn, có thể 1 tháng rưỡi, 2 tháng rưỡi, thậm chí lên tới 3 tháng và kinh rất ít. Một số trường hợp lại có hiện tượng rong kinh, cường kinh hoặc là băng kinh những hiện tượng này thường nguy hiểm hơn và gây rắc rối nhiều hơn dạng kinh thưa dần.

Suy giảm chức năng sinh dục

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh nhiều chị em có hiện tượng suy giảm ham muốn tình dục, e ngại chuyện chăn gối vợ chồng do âm đạo khô rát và thành âm đạo nhỏ hơn, khả năng đàn hồi kém nguyên nhân là buồng trứng thoái hóa, lượng estrogen suy giảm lượng dịch tiết ít đi. Chính trở ngại này dẫn đến khó và đau khi sinh hoạt vợ chồng, làm giảm ham muốn tình dục. Mặc dù, đây mới chính là giai đoạn thăng hoa trong cuộc sống vợ chồng nhưng nhiều chị em phụ nữ đã vì những điều trên mà gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra do lượng estrogen thấp có thể dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây tiểu không tự chủ.

Nhan sắc xuống cấp sụt giảm

Estrogen đóng vai trò quan trọng tác động đến nhiều cấu trúc đặc biệt là da và xương khớp. Sự suy giảm estrogen trong cơ thể tác động lên làn da làm cho các tổ chức mỡ dưới da bị mất khiến da trở nên mỏng hơn, kém đàn hồi, da khô và nếp nhăn lộ rõ, mạch máu cũng nổi rõ hơn. Việc estrogen suy giảm khiến cho việc sản xuất melanin không được kiểm soát, khiến da xuất hiện các vết nám ở mặt, cổ, bàn tay và vùng ngực sau đó lan rộng. Lúc này, vòng 1 thì nhão xệ, vòng 2 thì gia tăng do hiện tượng tăng tích lũy mỡ thừa, dễ bị tăng cân béo phì.

Theo nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn tiền mãn kinh, mỗi năm, lượng collagen trong làn da của phụ nữ sẽ giảm trung bình 30%,  làm cho da mất khả năng đàn hồi và bị giảm độ ẩm, biểu hiện của việc này là da trở nên khô ráp và chảy xệ ở vùng cằm, bụng.

Diễn biến tâm lý thất thường

Dễ dàng thay đổi tính tình, hay cáu gắt, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu ù tai, thỉnh thoảng có cơn bốc hoả và cảm giác lạnh trong người (gai rét) xen kẽ. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt của tiết tố nữ gây ra làm tác động lên các hệ thần kinh, tuyến nội tiết, hệ vận mạch của chị em phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Diễn biến tâm lý thất thường 1

Không chỉ rối loạn tâm sinh lý mà rối loạn giấc ngủ cũng là một trong những vấn đề đáng lo ngại của bạn trong thời kỳ tiền mãn kinh. Biểu hiện của rối loạn giấc ngủ tiền mãn kinh là: khó ngủ, ít ngủ, thức dậy sớm, bị tỉnh giấc vào ban đêm…

Xương khớp thoái hóa nhanh

Xương khớp sẽ thoái hóa nhanh hơn làm cho mật độ và mức độ đau nhức tăng dần, giảm đi sự dẻo dai của tuổi trẻ. Quá trình loãng xương bắt đầu gia tăng tốc độ. Estrogen suy giảm dẫn tới tế bào xương bị giảm hoạt động trong khi tế bào hủy xương lại tăng hoạt động. Tế bào hủy xương hoạt động tăng làm cho mật độ xương giảm đi một cách nhanh chóng, cấu trúc xương bị hư hại, phá hủy. Từ đó các vấn đề về xương khớp xuất hiện (như loãng xương, thoái hóa xương khớp, viêm khớp…), tăng nguy cơ gãy xương hông, xương đùi.

H-Regulator giải pháp giúp phụ nữ trải qua tiền mãn kinh dễ dàng

H-Regulator với việc được chiết xuất từ Isoflavone đậu nành (Soy Isoflavone) và Chasteberry là một công thức độc nhất nhằm tới nguyên nhân cơ bản của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và các triệu chứng liên quan tới thời kỳ mãn kinh.  Chasteberry (Cây vitex) trong công thức của H-Regulator giúp chống lại một cách hiệu quả rất nhiều các triệu chứng không mong muốn có liên quan tới PMS, kinh nguyệt, tiền mãn kinh, mãn kinh bằng cách giảm mức độ nặng của các triệu chứng. Trong khi đó, Soy isoflavone nhắm tới các nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng về hormon không mong muốn có liên quan tới kinh nguyệt và mãn kinh để ngăn chặn chúng ngay từ ban đầu. Vì vậy, H-Regulator được khuyên dùng để điều trị lâu dài cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và hậu mãn kinh.

Chasteberry giúp giảm nhẹ các triệu chứng chung của phụ nữ như căng tức bụng dưới, sưng và đau ngực chung (căng ngực), đồng thời cung cấp bằng chứng cho tác dụng điều tiết có lợi cho lượng hormon trước, trong và sau thời kỳ mãn kinh đem lại các tác dụng hữu ích để điều trị các triệu chứng về tâm trạng, xúc cảm và đau đầu có liên quan đến PMS và  thời kỳ mãn kinh. Nó cũng được dùng để điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Soy Isoflavone là một dạng estrogen thực vật (phytoestrogen) – một họ các phân nhóm phân tử có nguồn gốc từ thực vật. Các hợp chất này có thể gắn kết trực tiếp với các thụ thể estrogen tế bào và có thể hoạt động như các điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs), điều đó có nghĩa là chúng có thể áp đặt hoạt động của estrogen lên các phần nhất định của cơ thể, chứ không phải toàn bộ. Các đặc tính chống ôxy hoá của isoflavone được nhận thấy rõ. Đồng thời với việc isoflavone có tác dụng làm giảm sự sản xuất ra các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể, có ích cho việc bảo vệ và phục hồi da, thì còn có bằng chứng cho thấy đặc tính này của isoflavone thực tế có thể giúp duy trì hệ tim mạch khoẻ mạnh.

Sử dụng H-Regulator giúp phụ nữ trải qua các thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh một cách dễ dàng. H- Regulator cung cấp một giải pháp tự nhiên, khoẻ mạnh và an toàn nhằm giảm nhẹ các triệu chứng không mong muốn của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn