Ưu việt của Chasteberry (Vitex) và Isoflavone đậu nành trong H-Regulator

PM H-Regulator nhằm vào các nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng tiền kinh nguyệt và các triệu chứng liên quan đến mãn kinh bằng việc kết hợp hai thành phần Isoflavone đậu nành và Vitex (chastebery) đậm đặc, với liều lượng đã được minh chứng trên lâm sàng.

 • Tại sao sử dụng Vitex? Vitex tác động một cách hiệu quả đối với nhiều triệu chứng không mong muốn liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), kinh nguyệt và mãn kinh nhờ làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng này.
 • Tại sao sử dụng isoflavone đậu nành? Isoflavones đậu nành nhằm vào nguyên nhân gốc rễ gây ra các triệu chứng không mong muốn của kinh nguyệt và các triệu chứng liên quan tới mãn kinh ngăn chặn sự xuất hiện của chúng.

Chasteberry (Vitex Agnus-Castus) tác dụng như thế nào?

Chasteberry (Vitex Agnus-Castus) tác dụng như thế nào? 1

Nhiều nghiên cứu lâm sàng mù đôi ngẫu nhiên có đối chứng giả dược cho thấy sử dụng 20mg Vitex mỗi ngày có thể giúp làm giảm các triệu chứng liên quan tới hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), kinh nguyệt và mãn kinh

Cương đau ngực

Các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi Loch et al và Schellenberg thấy rằng khi dùng liều 20mg Vitex mỗi ngày cho phụ nữ trong thời gian hơn 3 tháng, thì triệu chứng cương đau ngực ở họ trong thời gian này giảm rõ rệt.

Nghiên cứu về hoạt hóa receptor trong ống nghiệm được thực hiện bởi Milewicz và cộng sự là lời giải thích rõ ràng cho kết quả của nghiên cứu trên đây. Vitex đã được khẳng định chắc chắn bởi Milewicz là có tác dụng đồng vận thụ thể Dopamin D2, mà sự hoạt hóa này làm giảm tiết prolactin và làm giảm cương ngực. Vì vậy Vitex được xem như là một chất có tác dụng làm giảm cương đau ngực phổ biến liên quan tới prolactin tiết ra trong kỳ kinh nguyệt.

Bất thường chu kỳ kinh nguyệt

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng được công bố bởi Roemheld-Hamm vào năm 2005 ghi nhận rằng 20mg Vitex mỗi ngày làm giảm đáng kể sự xuất hiện các bất thường về kinh nguyệt như là đau bụng kinh, vô kinh và kinh nguyệt không đều đối với hầu hết phụ nữ trong nhóm nghiên cứu. Việc tái lập chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở những phụ nữ này cho thấy Vitex có thể làm cân bằng chu trình nội tiết không thể thiếu đối với kinh nguyệt.

Đau liên quan với tiền kinh nguyệt (PMS) và kinh nguyệt

Cơ sở dược lý minh chứng cho tác dụng giảm đau của Vitex lần đầu tiên được chứng minh bởi Webster và cộng sự vào năm 2006. Khi thực hiện các nghiên cứu định lượng một loạt các gắn kết receptor và chức năng của nó, phát hiện thấy Vitex có ái lực gắn kết đáng kể đối với thụ cảm thể m -opioid điều chỉnh sự tiết của hormon giảm đau opioid. Webster cũng thấy là Vitex có thể hoạt hóa thụ thể m -opioid trong lúc gắn kết, vì vậy kích thích tiết opiate và làm giảm đau.

Những phụ nữ có triệu chứng đau gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt và mãn kinh có thể được giảm đau từ Vitex chứa trong H-Regulator.

Cáu giận, Thay đổi tâm trạng, trầm cảm, Đau đầu

Trong một nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn ở 1,634 bệnh nhân, Loch và cộng sự nhận thấy 93% phụ nữ sử dụng 20mg Vitex mỗi ngày có cải thiện đáng kể ở các chỉ số trên đây. Phát hiện này còn được chứng minh thêm bởi nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng giả dược thực hiện bởi Schellenberg, trong 52% phụ nữ uống chasteberry cảm thấy hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và triệu chứng dễ cáu kỉnh, giận dữ, thay đổi tâm trạng và đau đầu liên quan tới kinh nguyệt của họ giảm nhiều hơn 50% (p<0.001) trong hơn 3 chu kỳ.

Thêm nữa, các nghiên cứu trên đây đều chỉ ra rằng Vitex có độc tính thấp, vì vậy Vitex là một sự lựa chọn cả về tính an toàn và hiệu quả.

Isoflavones có tác dụng như thế nào?

Isoflavones có tác dụng như thế nào? 1

Thành phần isoflavone đậu nành trong PM H-Regulator bao gồm sự kết hợp của daidzein, genistein và glycitein. Mỗi thành phần Isoflavone trong số này đều có đặc tính của phytoestrogen, có nghĩa là chúng có thể hoạt hóa thụ cảm thể estrgen trong nhân (tên là ER-β) áp đặt sự đáp ứng sao chép và phiên mã giống như tác dụng bởi estrogen.

Tác dụng trên các triệu chứng về vận mạch

Các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng giả dược được tiến hành bởi Faure và cộng sự  cho thấy 65.8% phụ nữ được điều trị với 70mg chiết xuất isoflavone mỗi ngày thấy tỷ lệ các triệu chứng bốc hỏa và toát mồ hôi của họ giảm hơn 50% (p < 0.005) trong hơn 16 tuần điều trị. Kết quả này được chứng thực trong các phát hiện của Nahas và cộng sự, cho thấy trị số trung bình mỗi ngày của cơn bốc hỏa giảm từ 9.6 đến 3.1 (p<0.001) sau hơn 10 tháng nghiên cứu ở nhóm phụ nữ mãn kinh được điều trị bằng 100mg chiết xuất isoflavone mỗi ngày. Thêm nữa, những phụ nữ này còn thấy giảm 69.9% (p<0.001) trị số trung bình về mức độ nặng của các cơn bốc hỏa của họ.

Cải thiện mật độ khoáng hóa xương

Xem xét một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung 80-90mg soy isoflavone mỗi ngày làm tăng đáng kể mật độ khoáng hóa xương và làm chậm sự mất xương do mãn kinh. Đáng chú ý nhất là một phân tích tổng hợp của Ma và cộng sự cung cấp chứng cứ thống kê là sử dụng 80-90mg chiết xuất isoflavone mỗi ngày có tác dụng đảo ngược sự mất xương do mãn kinh, tác dụng đồng vận thụ thể estrogen thúc đẩy sự tạo thành các tế bào tạo xương và ức chế tạo thành các tế bào hủy xương. Vì vậy isoflavone đậu nành có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị loãng xương sau mãn kinh.

Tác dụng bảo vệ tim

Isoflavones đậu nành được cho là có tác dụng bảo vệ tim một phần gián tiếp do sự ngăn chặn ảnh hưởng oxy hóa của lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) mang lại tác dụng chống oxy hóa của nó. Ý kiến này được củng cố thêm trong nghiên cứu bởi Tikkanen và cộng sự, trong đó LDL được phân tách từ máu sau khi dùng isoflavone đậu nành hàng ngày cho thấy giảm độ nhậy đối với oxy hóa, mà có thể cho rằng có lợi ích lâu dài đối với tim mạch theo suy luận logic

Tại sao lại dùng 20mg Chasteberry và 80mg Isoflavones đậu nành?

Trong khi phần lớn các nghiên cứu về chasteberry đều dùng 20mg chiết xuất một ngày, thì liều dùng của Isoflavones lại có một phạm vi rất rộng, các nghiên cứu được tham khảo trong tài liệu này đã tán thành liều dùng của Isoflavone lên tới 100mg một ngày.

Vậy tại sao lại dùng 80mg isoflavones một ngày cho H-Regulator? Lượng Isoflavones có trong PM H-Regulator được quyết định sau khi xem xét cẩn thận một số vấn đề, bao gồm tính hiệu quả, liều tấn công và độ an toàn.

Dựa trên nghiên cứu về dược lý đã được công bố thì có thể kết luận rằng 80mg Soy isoflavones sẽ giải quyết được tận gốc nguyên nhân của các triệu chứng vận mạch mãn kinh như toát mồ hôi và nóng bừng.

 • 50mg isoflavones một ngày được cho thấy làm giảm mức độ nghiêm trọng và sự tái diễn các triệu chứng mãn kinh như nóng bừng và đổ mồ hôi so với khi dùng giả dược. Tuy nhiên, khi nghiên cứu cho thấy rằng isoflavones đậu nành có thể bắt đầu có tác dụng trong vòng 2 tuần, sự khác nhau tổng thể trong triệu chứng giữa các nhóm dùng thuốc và nhóm chứng chỉ được thấy rõ sau 2 tuần và 6 tuần. Khi tới sau 12 tuần thì thấy rõ ràng (p=0.08) là hiệu quả do dùng isoflavones với liều 50mg là không đáng kể so với nhóm chứng, vì vậy sau 12 tuần thì không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm này nữa.
 • 40mg và 60mg một ngày cho thấy các triệu chứng này được cải thiện với tỉ lệ khoảng 51% (đáng kể) đối với các nhóm dùng thuốc vào tuần thứ 12.
 • 70mg isoflavones một ngày đem lại kết quả đáng kể về mặt lâm sàng với tỉ lệ trung bình là 51% giảm nóng bừng vào tuần thứ 8, trong khi đó Nahas lại chỉ ra rằng liều 100mg một ngày chỉ đem lại kết quả hơn một chút sau 10 tháng (tỉ lệ giảm mức độ nóng bừng là 69.9% so với nhóm chứng là 33.7%)
 • Đối với sức khỏe của xương: 80.4mg isoflavones làm giảm sự mất xương ở vùng xương sống thắt lưng ở những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh thiếu estrogen, mà có thể bị mất 2-3% xương một năm
 • Tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần , triglyceride máu của isoflavone đậu nành cũng chỉ được ghi nhận ở mức liều ³ 80 mg/ngày.

Tập hợp các kết quả này cho thấy lựa chọn liều 80mg isoflavones đậu nành một ngày vì :

 • Là mức độ điều trị hiệu quả của H-Regulator trong giai đoạn điều trị ban đầu (có mối liên hệ phụ thuộc liều đối với liều dưới 80mg).
 • Không có bằng chứng cho thấy với isoflavone liều cao hơn, như 100mg sẽ có tác dụng nhiều hơn đối với sức khỏe (không có quan hệ phụ thuộc liều). Hơn nữa các liều lớn hơn 100mg có thể đem lại một số rủi ro về sức khỏe chưa được biết đến cho bệnh nhân. Cho tới khi thông tin này được biết đến, thì cần thận trọng trong việc cung cấp isoflavones [ 15 ] và liều lớn hơn 100mg isoflavones một ngày có thể được xem như là một cách tiếp cận thiếu trách nhiệm trong điều trị

Tóm lại 80mg Isoflavones /ngày là mức hiệu quả nhất cả về mặt kinh tế, và độ an toàn đã được xác nhận bởi các nghiên cứu khoa học về tác dụng của H-Regulator đối với cả thời kỳ mãn kinh và sức khỏe của xương.

Lựa chọn isoflavone đậu nành như thế nào?

Ngoài nồng độ isoflavones, còn cần phải xem xét nồng độ của các thành phần hoạt chất như daidzein và genistein. Williamson-Hughes và cộng sự đã xem xét các nghiên cứu đã được công bố trong đó sử dụng các chất bổ sung đặc trưng có chứa isoflavone để xác định xem liệu các tác dụng đã được ghi nhận có phải là do sự khác nhau trong thành phần của isoflavone gây ra hay không. Trong các nghiên cứu đã được công bố người ta đã kết luận rằng các sản phẩm có chứa nhiều hơn 15mg genistein đã làm giảm đáng kể nóng bừng. Tuy nhiên trong 6 nghiên cứu sử dụng ít hơn 15mg, thì chỉ có 1 nghiên cứu báo cáo giảm đáng kể các triệu chứng. Vì vậy, việc giảm cơn bốc hỏa có liên quan tới hàm lượng genistein, không phải tổng lượng isoflavones trong liều điều trị.

PM H-Regulator chứa 80mg isoflavones đậu nành và 50mg genistein, như vậy nó đáp ứng các yêu cầu khoa học về tổng lượng isoflavones cũng như lượng genistein để đạt hiệu quả điều trị trên người.

Nguồn tham khảo:

 • 1. Loch, E.G., H. Selle, and N. Boblitz, Treatment of premenstrual syndrome with a phytopharmaceutical formulation containing Vitex agnus castus. J Womens Health Gend Based Med, 2000. 9 (3): p. 315-20.
 • 2 . Schellenberg, R., Treatment for the premenstrual syndrome with agnus castus fruit extract: prospective, randomised, placebo controlled study. BMJ, 2001. 322 (7279): p. 134-7.
 • 3. Milewicz, A., et al., [Vitex agnus castus extract in the treatment of luteal phase defects due to latent hyperprolactinemia. Results of a randomized placebo-controlled double-blind study]. Arzneimittelforschung, 1993. 43 (7): p. 752-6.
 • 4. Roemheld-Hamm, B., Chasteberry. Am Fam Physician, 2005. 72 (5): p. 821-4.
 • 5. Webster, D.E., et al., Activation of the mu-opiate receptor by Vitex agnus-castus methanol extracts: implication for its use in PMS. J Ethnopharmacol, 2006. 106 (2): p. 216-21.
 • 6. Faure, E.D., P. Chantre, and P. Mares, Effects of a standardized soy extract on hot flushes: a multicenter, double-blind, randomized, placebo-controlled study. Menopause, 2002. 9 (5): p. 329-34.
 • 7. Nahas, E.A., et al., Efficacy and safety of a soy isoflavone extract in postmenopausal women: a randomized, double-blind, and placebo-controlled study. Maturitas, 2007. 58 (3): p. 249-58.
 • 8. Poulsen, R.C. and M.C. Kruger, Soy phytoestrogens: impact on postmenopausal bone loss and mechanisms of action. Nutr Rev, 2008. 66 (7): p. 359-74.
 • 9.. Ma, D.F., et al., Soy isoflavone intake increases bone mineral density in the spine of menopausal women: meta-analysis of randomized controlled trials. Clin Nutr, 2008. 27 (1): p. 57-64.
 • 10. Turner, R., et al., Effect of circulating forms of soy isoflavones on the oxidation of low density lipoprotein. Free Radic Res, 2004. 38 (2): p. 209-16.
 • 11. Tikkanen, M.J., et al., Effect of soybean phytoestrogen intake on low density lipoprotein oxidation resistance. Proc Natl Acad Sci U S A, 1998. 95 (6): p. 3106-10.
 • 12. Upmalis, D.H., et al., Vasomotor symptom relief by soy isoflavone extract tablets in postmenopausal women: a multicenter, double-blind, randomized, placebo-controlled study. Menopause, 2000. 7 (4): p. 236-42.
 • 13. Khaodhiar, L., et al., Daidzein-rich isoflavone aglycones are potentially effective in reducing hot flashes in menopausal women. Menopause, 2008. 15 (

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn