Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ thường gặp

Mãn kinh là điều tự nhiên mà phụ nữ không thể thay đổi chống trả lại hiện tượng được. Bất cứ người phụ nữ nào khi bắt đầu bước vào độ tuổi mãn kinh (thông thường là từ 45 – 55 tuổi) đều có những dấu hiệu triệu chứng nhất định. Dưới đây là tổng hợp các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ thường gặp phải nhất.

Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ thường gặp 1

Mãn kinh là gì? Mãn kinh là giai đoạn thứ 2 của sinh sản ở phụ nữ. Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn dậy thì báo hiệu cho người phụ nữ biết mình bắt đầu có khả năng sinh sản thụ thai thì ngược lại giai đoạn thứ 2 này là giai đoạn báo hiệu kết thúc khả năng sinh sản tự nhiên của con người. Đồng nghĩa với việc bước vào độ tuổi mãn kinh người phụ nữ sẽ không còn khái niệm chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt mất và họ không còn khả năng rụng trứng.

Xem chi tiết về: “Mãn kinh là gì?”

Mãn kinh không phải là bệnh mà là một tiến trình sinh lý mà phụ nữ bắt buộc trải qua. Nhưng mãn kinh là có các dấu hiệu triệu chứng nhất định để phụ nữ cảm nhận, nhận biết thấy được mình sắp bước vào giai đoạn mãn kinh.  Các dấu hiệu triệu chứng mãn kinh xuất hiện từ 3-5 năm trước và rõ rết nhất ở 1 năm cuối khi phụ nữ chính thức mãn kinh. Các dấu hiệu, triệu chứng này tùy từng cơ thể người phụ nữ mà mức độ biểu hiện khác nhau.

1. Kinh nguyệt thất thường

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh lượng lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ bắt đầu giảm. Những thay đổi hoóc môn ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trứng và điều này có thể làm cho kinh nguyệt chậm hoặc ngắn hơn hoặc tắc kinh trong vài tháng – đây là triệu chứng điển hình và dễ dàng nhận thấy nhất. Lượng kinh nguyệt không đều và chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn khi bước vào độ tuổi gần 40 thì chị em phụ nữ hãy để ý hơn tới kinh nguyệt của mình, nếu khéo dài tình trạng này trong vài tháng hãy đi kiểm tra sức khỏe để biết rằng mình có đang gặp phải vấn đề gì hay chỉ là biểu hiện triệu chứng của tuỗi mãn kinh.

2. Khả năng sinh sản thấp dần

Như đã nói, khi chuẩn bị mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ bắt đầu giảm từ vài năm trước. Đây chính là hoóc môn chịu trách nhiệm về sinh sản của phụ nữ. Estrogen bị giảm đáng kể, do đó cơ hội thụ thai có thai sẽ bị giảm đáng kể thậm chí rất khó thụ thai so với trước đây.

3. Âm đạo khô rát

Lượng hoóc môn thay đổi khiến cho dịch tiết ra ở âm đạo cũng bị giảm đáng kể. Nhiều phụ nữ không để ý không cảm nhận rõ được vấn đề này cho đến khi “quan hệ” với bạn tình mới cảm nhận được trong khi đó nhiều phụ nữ lại cảm nhận thấy rằng âm đạo khô hơn hẳn so với khi họ đang độ tuổi sinh đẻ đi kèm với cảm giác khô rát là ngứa ngáy, nóng, cảm giác khó chịu tăng. Âm đạo khô rát ảnh hưởng lớn tới đời sống tinh dục, thời gian để kích thích tình dục sẽ tăng lên theo tuổi để tìm kiếm sự bôi trơn.

Theo thống kê thì có đến 30% phụ nữ có triệu trứng teo âm đạo trong thời kỳ mới mãn kinh và 47% gặp tình trạng này trong giai đoạn mãn kinh tiếp theo.

4. Dễ bốc hỏa

Nồng độ estrogen của phụ nữ suy giảm, các mạch máu có thể bị giãn ra nhanh chóng và làm cho nhiệt độ cơ thể phụ nữ tăng lên đột ngột. Hiện tượng này có thể gây cảm giác nóng bừng lan từ ngực lên vai, cổ và lên đầu.

Mồ hôi thoát ra nhiều rồi khô đi sẽ làm da mất nhiều nhiệt lượng, khiến bạn cảm thấy ớn lạnh, mệt mỏi và uể oải. Khuôn mặt có thể trông giống như lúc xúc động, xuất hiện các điểm dãn mạch trên da ngực, cổ và cánh tay.

Cơn bốc hỏa có thể kéo dài từ 30 giây đến 30 phút, thường gặp nhất khoảng 2-3 phút. Tần suất xảy ra cơn thay đổi tùy người, có thể mỗi giờ một cơn hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện. Cơn bốc hỏa có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, cả ngày lẫn đêm, có thể trong một vài năm hoặc có người không hề có triệu chứng này.

5. Mất ngủ, ngủ chập chờn và hay đổ mồ hôi đêm

Những cơn bốc hỏa xuất hiện vào ban đêm sẽ khiến cho phụ nữ bị đổ mồ hôi trộm. Ban đêm khi cơn bốc hỏa tìm đến khiến phụ nữ bị thức giấc, con bốc hỏa khiến cho cơ thể toát nhiều mồ hôi và cảm thấy ớn lạnh. Sau đó cơ thể khó có thể ngủ sâu trở lại. Khoảng một phần tư các phụ nữ tuổi trung niên bị rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ còn ảnh hưởng đến tính khí và sức khỏe chungcủa bạn.

Đọc bài viết: “Tác động của nội tiết tố nữ tới giấc ngủ”

6. Gặp các vấn đề về bề ngoài cơ thể

Rụng tóc và biến đổi màu sắc là triệu chứng tiêu biểu.  Lý do họ bị rụng nhiều tóc không có gì bí ẩn, ngoài yếu tố thay đổi hoóc môn nữ. Tóc rụng nhiều hơn mỏng đi rõ rệt và thêm vào đó mà màu của tóc bắt đầu có hiện tượng biến đổi sang màu trắng.

Ngực teo chảy sệ khi bước vào mãn kinh. Lý giải hiện tượng này là do loại hoóc môn nữ chịu trách nhiệm về việc làm kích cỡ ngực của phụ nữ to ra, khi lượng hoóc môn đó bị suy giảm, dẫn đến việc ngực của họ bị nhỏ lại, do các mô ngực bị teo đi.

Bước vào thời kỳ mãn kinh, mỡ thường tập trung nhiều ở hông, đùi, khu trú trên vùng eo và bụng của người phụ nữ khiến cơ thể người phụ nữ mất đi vẻ đẹp so với trước đó bụng bắt đầu trở nên xồ sề hơn, các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện.

7.  Tính khí dễ thay đổi thất thường

Biến đổi nội tiết tố ở phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh thiến cho tính khí người phụ nữ dễ thay đổi như tăng nhạy cảm hoặc dễ bị mất cân bằng trước những biến cố xúc cảm.

Thay đổi tâm trạng thất thường rất hay đi kèm với rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh. Các chuyên gia cho biết hầu hết các trường hợp bị rối loạn tâm trạng đều bắt nguồn từ việc phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh ngủ không ngon giấc.

8. Nhu cầu ham muốn tình dục giảm

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mất ham muốn thời kỳ trước mãn kinh, do thay đổi tâm trạng, thiếu ngủ… Hay nhiều phụ nữ do âm đạo khô rát hình thành tâm lý quan ngại việc tình dục. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ gặp trục trặc về ham muốn trước tuổi mãn kinh là rất ít.

9. Gặp vấn đề đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra trong quá trình tiền mãn kinh. Phụ nữ có thể nhận thấy dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu là đi tiểu và đau khi tiểu. Cách phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu trước mãn kinh: đi vệ sinh sau khi giao hợp, sử dụng chất bôi trơn và tập sàn chậu đều đặn.

Trên đây là tổng hợp các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Khi thấy mình ở độ tuổi 35 trở đi có các dấu hiệu triệu chứng như trên hãy suy nghĩ đến mãn kinh vì rất có thể bạn đang gặp pải tình trạng mãn kinh sớm!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn