Hiện tượng mãn kinh – phụ nữ ai cũng gặp

Hiện tượng mãn kinh là những biểu hiện cho phụ nữ nhận biết được mình đã bước vào giai đoạn mãn kinh. Mãn kinh ở phụ nữ là một trong chuỗi các sự việc sinh lý bình thường của con người – điều mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Như con người sinh ra thì cũng sẽ đến lúc chết đi, nếu dậy thì là dấu hiệu bước vào thời kỳ sinh sản của phụ nữ thì mãn kinh lại là báo hiệu hết khả năng sinh sản tự nhiên. Vậy hiện tượng mãn kinh là gì? 

Hiện tượng mãn kinh - phụ nữ ai cũng gặp 1

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường khi người phụ nữ bước vào độ tuổi trung bình từ 45 – 55 tuổi.  Mãn kinh được xác định bắt đầu tính từ sau khi kết thúc chu kỳ hành kinh cuối cùng của người phụ nữ. Độ tuổi mãn kinh ở mỗi người phụ nữ là khác nhau có thể do sinh lý cơ thể, di truyền hoặc do các tác động khác như phãu thuật cắt bỏ buồng trứng, hóa chất điều trị bệnh, do môi trường sống chứa hóa chất độc hại mà có người có thể mắc chứng mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn.

Mỗi một người khi mãn kinh đều trải qua 3 giai đoạn bao gồm tiền mãn kinh, mãn kinh và hậu mãn kinh:

  • Tiền mãn kinh: Giai đoạn này bắt đầu ở độ tuổi 45-50 và kéo dài 2-3 đến 5 năm tùy từng người.Thời kỳ này buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ (Estrogen và Progesteron), biểu hiện rõ nhất của giai đoạn này là kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.
  • Thời kỳ mãn kinh: Như ta đã nói ở trên, 50-55 là tuổi mãn kinh. Giai đoạn này buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và không tiết nội tiết tố nữ nữa, dẫn đến kinh nguyệt mất hẳn.
  • Hậu mãn kinh: Đúng như tên gọi của nó, đây là giai đoạn sau khi mãn kinh. Nó kéo dài 12 tháng và các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh đã giảm đi đáng kể.

Hiện tượng mãn kinh

Mãn kinh mặc dù không phải là bệnh lý nhưng nó lại tương tự như bệnh lý khi có các triệu chứng biểu biện báo hiệu. Hiện tượng mãn kinh là một hiện tượng sinh lý của người phụ nữ.  Hiện tượng mãn kinh xuất hiện từ từ qua một vài năm có khi nhiều năm trải qua các giai đoạn cụ thể là tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh.

Khi bước vào độ tuổi mãn kinh cơ thể người phụ nữ cũng thay đổi ít nhiều để phù hợp với biến đổi của lượng hormon sinh dục. Một số thay đổi của cơ thể khi hiện tượng mãn kinh phụ nữ xảy ra:

  • Tâm sinh lý thay đổi: dễ dàng cáu gắt, nổi nóng, gắt gỏng, suy nhược thần kinh, mất ngủ, mất hứng thú trong quan hệ vợ chồng. Đây là những chuyển biến tâm lý tiêu cực ở giai đoạn bước vào mãn kinh.
  • Kinh nguyệt rối loạn: mãn kinh hay còn gọi là vô kinh, khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt bị gián đoạn không còn theo chu kỳ kinh nguyệt như trước. Tình trạng này có thể kéo dài vài năm tùy theo từng phụ nữ.
  • Khô âm đạo hoặc teo âm đạo khiến phụ nữ khi quan hệ bị khô rát đau. Nhiễm trùng tiết niệu và són tiểu do niêm mạc đường tiết niệu cũng bị khô teo. Một số người đi tiểu nhiều lần, tiểu khó vì niệu đạo bị xơ cứng. Hậu quả lâu dài của hiện tượng mãn kinh thường xảy ra từ từ cho đến khi xảy ra các tai biến như nhồi máu cơ tim, suy động mạch vành.
  • Rối loạn vận mạch: thỉnh thoảng có cơn bốc nóng mặt, vã mồ hôi ban đêm, hồi hộp khó chịu. Các triệu chứng này kéo dài độ vài năm rồi tự hết, do cơ thể đã quen dần với tình trạng thiếu hụt oestrogen. Tuy nhiên, cũng có người thấy những triệu chứng này nặng hơn sau mãn kinh.

Chi tiết: “Các triệu chứng thường gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh”

Giải pháp cho hiện tượng mãn kinh

H – Regulator được chiết xuất từ quả cây trinh nữ (Cây Vitex) và isoflavones đậu nành. Các nghiên cứu y học và các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng quả trinh nữ có tác dụng hoạt hóa thụ thể Dopamine D2 nhờ vậy có thể làm giảm các biểu hiện khó chịu, các triệu chứng đau bụng của hội chứng tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt cùng với các biểu hiện dễ cáu giận, thay đổi tâm trạng, cảm xúc và đau đầu ở thời kỳ tiền mãn kinh. Còn trong đậu nành có chất phytoestrogen như một chất thay thế nội tiết tố nữ. Isoflavones có trong chất phytoestrogen có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và sự xuất hiện của các triệu chứng tiền kinh nguyệt và tiền mãn kinh, giúp hạn chế các cơn bốc hỏa, ra nhiều mồ hôi và đổ mồ hôi về đêm, hạn chế tăng cholesterol trong máu và làm giảm loãng xương.

H-Regulator cung cấp một giải pháp tự nhiên, khoẻ mạnh và an toàn nhằm giảm nhẹ các triệu chứng không mong muốn của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh. H-Regulator  có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược không gây ra nguy cơ trực tiếp nào với cơ thể. Là giải pháp hoàn hảo cho hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ.

Để H-Regulator đạt hiệu quả cao nhất, mỗi ngày nên uống 1 viên trong hoặc sau bữa ăn hoặc có thể theo sử chỉ định của bác sĩ. Cùng với đó bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế sử dụng các chất kích thích, kết hợp với thể dục thể thao, các liệu pháp giúp thư giãn như yoga và xoa bóp, đi bộ…

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn