Rụng trứng là gì? – Kiến thức của phụ nữ

Để thụ thai cần có trứng và tinh trùng. Và hiểu biết về rụng trứng là gì? canh thời điểm nào để xác định được trứng rụng thụ thai là điều cần thiết để thụ thai thành công.  Cùng H-Regulator tìm hiểu về rụng trứng, quá trình rụng trứng nhé!

Rụng trứng là gì? - Kiến thức của phụ nữ 1

Rụng trứng – Quá trình rụng trứng

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, là hiện tượng tự nhiên của cơ thể. Quá trình rụng trứng được diễn ra vào giữa chu kỳ của kinh nguyệt, và xảy ra hằng tháng. Người phụ nữ bắt đầu rụng trứng từ khi buồng trứng phát triển hoàn thiện, nhận biết được sau khi có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xảy ra thông thường là từ 13 – 14 tuổi.

Quá trình hình thành trứng

Một bé gái từ khi còn là bào thai nằm trong bụng mẹ, đã có sẵn hai buồng trứng, mỗi bên có từ 5 đến 10 triệu trứng. Mỗi trứng này nằm trong một cái bọc nhỏ (gọi là follicle) và có một số bị tiêu đi mất, đến khi bé lọt lòng mẹ sinh ra thì có khoảng 2 triệu trứng trong người. Cho tới tuổi dậy thì, tức từ lúc bắt đầu có kinh, cứ mỗi tháng – mỗi kỳ kinh nguyệt, thì có một trứng rụng để chờ thụ thai.

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, sẽ có khoảng 20 nang noãn (trứng) nguyên thủy được huy động phát triển. Trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục phát triển vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành. Nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào loa vòi của vòi trứng để gặp tinh trùng.

Quá trình rụng trứng

Điều kiện cần để rụng trứng đó là hormon. Hiện tượng rụng trứng xảy ra khi có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34- 38 giờ sau khi nồng độ hormone LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh. Trung bình trong 1 tháng chỉ có 1 trứng chín mà thôi, trứng chín này rụng được là nhờ hoormon sinh dục. Gần đến thời điểm rụng trứng, cơ thể sản xuất rất nhiều hormone estrogen. Hormone này phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra một môi trường thân thiện với các tinh trùng. Nồng độ estrogen cao cũng làm gia tăng đột ngột hormone LH. Sự gia tăng này kích thích buồng trứng phóng thích quả trứng đã chín trong vòng 24 đến 36 giờ sau đó. Đây chính là quá trình rụng trứng..

Trứng rụng sẽ di chuyển từ buồng trứng theo ống dẫn trứng đến cổ tử cung, tại cổ tử cung trứng này kết hợp với tinh trùng sẽ trở thành hợp tử, nếu hợp tử làm tổ trong tử cung sẽ phát triển thành thai nhi. Trường hợp trứng không được thụ tinh sẽ theo máu kinh ra ngoài cơ thể. Đến kỳ kinh sau, buồng trứng sẽ lại rụng một trứng chín. Kích cỡ của trứng khoảng 0,2 mm, có thể coi là tế bào lớn nhất của cơ thể người. Một trứng ở cơ thể người phụ nữ có thể tồn tại trong vòng 12 -24 giờ sau khi rụng.

Thời điểm xác định rụng trứng

Thông thường sau khi trứng rụng 14 ngày nếu trứng không được thụ tinh thì sẽ có kinh nguyệt. Như vậy thời điểm 14 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo như dự kiến là thời điểm dễ thụ thai nhất. Ví dụ nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng khả năng cao sẽ là 14, với người có chu kỳ kinh nguyệt là 25 thì ngày rụng trứng khả năng cao là 11.

Để biết chính xác hơn về thời điểm rụng trứng thì em có thể đi khám siêu âm để theo dõi sự phát triển của trứng.

Để tính ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai nhất hãy đọc bài sau: “Phương pháp tính ngày rụng trứng và khả năng thụ thai cao”

Nhận biết thời điểm rụng trứng

Chất nhầy ở cổ tử cung tăng lên 

Trước khi trứng rụng, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất rất nhiều hormone estrogen. Hormone này phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra một môi trường thân thiện với các tinh trùng do đó phụ nữ sẽ nhận biết được thời điểm trứng chuẩn bị rụng do lớp chất nhầy ở cổ tử cung tăng cao và dầy lên, có dạng giống lòng trắng trứng. Kể từ khi lớp dịch nhày tăng cao chính là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Nhiệt độ cơ thể trung bình của người trưởng thành là 36.5 độ C. Trước khi quá trình rụng trứng diễn ra, nhiệt độ cơ thể phụ nữ có thể giảm xuống 36.2 độ C, thường vào ngày thứ 13-14 của chu kỳ, khi bắt đầu quá trình rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng liên tiếp cho đến khi đạt 37 độ C và giữ nguyên mức cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo mới qua về mức giảm. Khi thấy nhiệt độ cơ thể nóng lên mà đang ở giữa chu kỳ thì có nghĩa là đang bắt đầu quá trình rụng trứng và khả năng thụ thai cao nhất trong vòng 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể đạt tới mức tối đa.

Ham muốn tình dục tăng cao

Giáo sư Allen Wilcox, Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe và môi trường Mỹ, cho biết, có những yếu tố sinh học đặc biệt như lượng hormone progesterone tăng lên giúp thúc đẩy ham muốn giao hợp của chị em trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt. Vào thời điểm trước và trong ngày rụng trứng nhu cầu ham muốn “chuyện ấy” sẽ tăng cao hơn bình thường thì đó chính là dấu hiệu rụng trứng, tận dụng thời điểm này để thụ thai thành công nhé!

Vẻ ngoài hấp dẫn hơn

Bạn có khả năng cảm thấy mình hấp dẫn hơn khi gần rụng trứng và người khác cũng có thể thấy bạn hấp dẫn hơn. Có thể bạn không nhận ra nhưng bạn có thể chọn những loại quần áo để khoe vẻ đẹp của chính mình.

Hương thơm của người phụ nữ

Bạn sẽ thơm tho hơn vào thời điểm này. Mùi cơ thể của bạn sẽ rất dễ chịu hơn và gợi cảm với nam giới trong khoảng thời gian bạn dễ mang thai. Bạn có thể nghĩ rằng không ai biết bạn đang rụng trứng, nhưng mùi hương tự nhiên có thể cho người khác cảm nhận được phần nào hiện trạng của bạn.

Vài điều thú vị về rụng trứng

  • Stress, đau ốm hay sự thay đổi các thói quen hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng.
  • Cấy trứng đã được thụ tinh thường xảy ra 6 – 12 ngày sau khi rụng trứng.
  • Cơ thể một người phụ nữ sinh ra có hàng triệu trứng chưa lớn, những trứng này chờ đến thời điểm rụng trứng.
  • Trứng phải được thụ tinh trong vòng 24 giờ sau khi được giải phóng. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ tự tiêu biến và lớp lót tử cung bong ra và gây chảy máu, đó là lúc bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt xảy ra
  • Cách tính “thời điểm vàng” để thụ thai là trừ đi 14 đến 16 ngày kể từ ngày bạn nghĩ sẽ bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Đó là khoảng thời gian khả thi nhất mà rụng trứng xảy ra. Tuy nhiên, với những người có chu kỳ dài hơn 35 ngày hay ngắn hơn 21 ngày, hoặc thất thường, phương pháp này không hiệu quả.

Tìm hiểu về rụng trứng, cách nhận biết ngày rụng trứng là phương pháp để phòng tránh hoặc thụ thai hiệu quả nhất mà được rất nhiều chị em áp dụng.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn