Tìm hiểu quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ là tất cả quá trình trứng chín trưởng thành và rụng đi. Là kiến thức sinh sản cơ bản mà một người phụ nữ cần tìm hiểu và quan tâm. Tìm hiểu kỹ về quá trình rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai thành công cũng như là biện pháp phòng tránh thai an toàn.

Quá trình hình thành trứng

Quá trình hình thành trứng 1

Sơ đồ hình thành trứng

Từ noãn nguyên bào sau khi qua quá trình phân bào nguyên nhiễm cho ra các noãn bào cấp I. Qua lần phân bào giảm nhiễm lần thứ nhất, từ 1 noãn bào cấp I cho 1 noãn bào cấp II và thể cực cầu thứ nhất. Ở lần phân chia thứ hai, noãn bào cấp II cho ra 1 trứng và 1 thể cực cầu thứ 2;  thể cực thứ nhất cho ra 2 thể cực cầu 2. Như vậy, qua 2 lần phân chia, chất dinh dưỡng đều dồn cho 1 tế bào trứng phát triển, còn 3 tế bào thể cực thì nhỏ và bị thui chột dần.

Với quá trình phân bào nguyên nhiễm và giảm phân, noãn nguyên bào tạo thành trứng, bên cạnh đó số tế bào quanh trứng cũng phân chia tích cực tạo thành bọc chứa nhiều chất dịch, có chức năng bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào trứng. Trứng từ khi mới hình thành có kích thước rất nhỏ sau đó phát triển lớn dần, chín và rụng. Trứng chín có hình cầu, chứa nhân và bao quanh nó là những tế bào hạt. Sau khi trứng rụng, một số tế bào của nang trứng phát triển thành thể vàng có khả năng sản xuất hoocmon.

Trứng chín chứa bộ đơn bội nhiễm sắc thể của mẹ, là một tế bào bào sinh dục cái, chứa nhiều tế bào chất, tạo điều kiện cho hợp tử phát triển. Khi rụng khỏi buồng trứng. Xung quanh trứng còn bám theo một lớp tế bào hạt do bao Grap sản xuất ra, gọi là màng lông. Khi trứng chín rụng và lọt vào phần phễu của ống dẫn trứng rồi di chuyển xuống tử cung.

Một bé gái ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ đã có khoảng 700 triệu trứng. Mỗi trứng này nằm trong một cái bọc nhỏ (gọi là follicle) và có một số bị tiêu đi mất, đến khi bé lọt lòng mẹ sinh ra thì có khoảng 2 triệu trứng trong người. 2 triệu trứng này tiếp tực phát triển và đến khi ở độ tuổi dậy thì buồng trứng ở nữ giới chứa khoảng 500.000. Trong suốt độ tuổi sinh sản của người phụ nữ thì chỉ có khoảng 400 – 500 trứng có khả năng chín, rụng và có thể thụ tinh với tinh trùng để tạo thành thai nhi.

Tế bào trứng gồm có nhân, tương bào (cytoplasme) và một màng mỏng. Nhân của trứng sẽ nằm im lìm sẽ chờ được kích thích và chuẩn bị các nhiễm sắc thể sẵn sàng thụ thai. Khi người phụ nữ mãn kinh, các tế bào noãn trong buồng trứng về cơ bản đã kiệt quệ. Một số phụ nữ do số lượng tế bào trứng trong thời kỳ phôi thai quá ít hoặc do tế bào trứng thoại hóa quá nhanh nên bị mãn kinh sớm.

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ 1

Rụng trứng là hiện tượng sinh sản tự nhiên của người phụ nữ và quá trình rụng trứng được diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn đầu của quá trình, trứng đã răng trưởng và chín sẵn sàng cho việc rụng. Mỗi tháng trung bình ở người phụ nữ chỉ có một trứng chín. Trứng chín để rụng được sẽ được điều khiến bởi loại hormone estrogen sinh dục đặc biệt giúp kích thích trứng chín và rụng đúng thời điểm. Hormone này sẽ tiến hành phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra một môi trường thân thiện với các tinh trùng. Nồng độ estrogen cao cũng làm gia tăng đột ngột hormone LH. Sự gia tăng này kích thích buồng trứng điều này làm nang trứng vỡ ra, trứng phóng đi và được cuốn vào ống dẫn trứng. Đây chính là quá trình rụng trứng.

Tìm hiểu chi tiết: “Rụng trứng là gì?”

Phụ nữ từ 13 – 14 tuổi buồng trứng phát triển hoàn thiện và bắt đầu rụng trứng, thông thường, mỗi tháng nó rụng một trứng chín. Nếu trứng này kết hợp với tinh trùng trong vòng 24 giờ sau khi được giải phóng sẽ trở thành hợp tử, nếu hợp tử làm tổ trong tử cung sẽ phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ tự tiêu biến và lớp lót tử cung bong ra và gây chảy máu, đây chính là hiện tượng kinh nguyệt của phụ nữ. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt xảy ra có nghĩa là bạn đã không thụ thai. Đến kỳ kinh nguyệt sau, buồng trứng sẽ lại rụng một trứng chín. Kích cỡ của trứng khoảng 0,2 mm, có thể coi là thế bào lớn nhất của cơ thể người. Một trứng ở cơ thể người phụ nữ chỉ có thể tồn tại trong vòng 12 -24 giờ sau khi rụng.

Các yếu tố tác động đến quá trình rụng trứng

Độ tuổi tỷ lệ nghịch với chất lượng và số lượng trứng trứng. Khi ở độ tuổi 18 , 20 trứng được xem là rất tốt nhưng sau đó sẽ suy giảm dần ở độ tuổi 35 khi người phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh do chức năng buồng trứng suy giảm. Ngoài độ tuổi tác động lớn nhất đến quá trình rụng trứng thì còn có các yếu tố khác tác động lên quá trình rụng trứng:

– Chu kỳ kinh nguyệt: với phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt đều hay thất thường chính là biểu hiện quá trình rụng trứng có đều không, hoạt động nội tiết có đều không? qua đó đánh giá khả năng sinh sản và thụ thai của người phụ nữ

– Trạng thái sức khỏe: người phụ nữ khỏe mạnh vòng kinh sẽ đều và thời điểm rụng trứng sẽ dễ xác định ngược lại khi sức khỏe giảm sút có thể sẽ thay đổi vòng kinh và thay đổi thời điểm trứng rụng.

– Thói quen sinh hoạt: Nếu thói quen sinh hoạt lành mạnh khoa học, lao động nghỉ ngơi đúng giờ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển theo đúng tiến trình dẫn đến quá trình rụng trứng sẽ theo chu kỳ dễ dàng thụ thai.

– Trạng thái tinh thần: Cảm xúc vui, buồn, căng thẳng, lo lắng, hạnh phúc… của bạn đều có ảnh hưởng đến nội tiết tố. Mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình trứng chín và rụng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trứng rụng đều đặn vào những ngày giữa chu kỳ, hãy cố gắng điều chỉnh tâm trạng.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống khoa học và điều độ là yếu tố giúp cho cơ quan sinh dục hoạt động bình thường.

– Tập thể dục: Phụ nữ có thói quen tập thể dục đều đặn và tập những môn thể thao vừa sức, điều đó hoàn toàn tốt cho cơ thể và việc rụng trứng.

Tìm hiểu rõ về quá trình rụng trứng để xác định ngày trứng rụng là phương pháp tốt nhất để thụ thai thành công và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Để tìm hiểu thêm về cách tính ngày rụng trứng bạn có thể xem chi tiết “tại đây”. Hregulator.net nơi chia sẻ các kiến thức sinh sản, kinh nguyệt và mãn kinh cho phụ nữ!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn