Những vấn đề cần lưu ý về tình dục tuổi mãn kinh

Rất nhiều thứ sẽ thay đổi theo tuổi tác, bao gồm cả chuyện tình dục. Tình dục tuổi trung niên không còn giống với giai đoạn trước đó nữa.  Dưới đây là những lưu ý về tình dục tuổi mãn kinh.

Những vấn đề cần lưu ý về tình dục tuổi mãn kinh 1

Tuổi mãn kinh, tình dục có nhiều sự thay đổi (Ảnh minh họa)

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến tình dục như thế nào?

Sự mất mát của estrogen và testosterone sau thời kỳ mãn kinh dẫn đến những thay đổi trong cơ thể của người phụ nữ và ham muốn tình dục của cô ấy. Phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh có thể nhận thấy rằng họ không dễ bị kích thích nữa, và ít nhạy cảm hơn khi đối tác có những hành động thân mặt như sờ hay vuốt ve. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh ít quan tâm hơn đến tình dục .

Ngoài ra, mức estrogen thấp ở thời kì này còn làm giảm cung cấp máu cho âm đạo, dẫn tới hiện tượng khô hạn vùng kín, gây đau đớn và không thoải mái khi quan hệ.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ quan tâm của người phụ nữ tới chuyện chăn gối vợ chồng trong thời kì mãn kinh, đó là:

 • Vấn đề kiểm soát bàng quang
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Thuốc men
 • Các vấn đề y tế

Liệu thời kì mãn kinh có làm suy giảm ham muốn ở tất cả phụ nữ?

Không. Nhiều trường hợp đã báo cáo rằng khi mãn kinh có cảm thấy chuyện tình dục được cải thiện hơn, do họ không còn lo lắng đến việc mang thai, trách nhiệm nuôi dạy con cũng giảm bớt, họ cảm thấy thư giãn và thoải mái tận hưởng sự thân mật với đối tác.

Tìm hiểu thêm: Hồi xuân ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh

Làm thế nào tôi có thể cải thiện tình dục trong và sau khi mãn kinh?

Thay thế estrogen là liệu pháp thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Nó có thể điều trị khô âm đạo, giúp tăng cường sinh lý nữ. Tuy nhiên tất cả các phương pháp điều trị thay thế estrogen đều được đặt cảnh báo làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung, dùng càng lâu nguy cơ càng tăng cao.

Hiện nay, những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang được kì vọng là có thể thay thế liệu pháp estrogen.

Nhiều nghiên cứu về đậu nành đã chứng minh rằng isoflavone có trong nó và liệu pháp Estrogen có chung một cơ chế tác động, chúng đều làm tăng hoạt động của estrogen để làm giảm các triệu chứng của thời kì tiền mãn kinh, mãn kinh. Nhưng isoflvone có ưu điểm vượt trội hơn, đó là không làm giảm sinh lý thờithowfimanx kinh và không làm tăng nguy cơ mắc ung thư trên mô vú và tử cung.

Dịch chiết cây vitex từ lâu cũng đã được biết đến như là một liệu pháp giúp cân bằng tâm lý. Chúng có thể tác dụng lên vùng dưới đồi và giúp đưa hormone về mức cân bằng. Đặc biệt, nó không gây ra sự phụ thuộc, sau một thời gian sử dụng cơ thể có thể tự điều chỉnh làm lượng hormone tiết ra một cách có kiểm soát, khi ngừng sử dụng cơ thể cũng không mất cân bằng nữa. Quan trọng hơn cả là cây vitex cũng không có một tác dụng phụ đáng kể nào cả, điều đó cho thấy rằng nó cực kỳ an toàn.

Vì thế rất nhiều sản phẩm có thành phần là Vitex và Isoflavone đã ra đời, mang lại hiệu quả cao trong việc giúp phụ nữ ở mọi lứa tuổi có vấn đề liên quan đến hormone, các triệu chứng kinh nguyệt, các triệu chứng mãn kinh.  PMH-Regulator là một sản phẩm như thế, mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận để các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Làm thế nào tôi có thể cải thiện tình dục trong và sau khi mãn kinh? 1

Có nhiều phương pháp khác nhau để duy trì sinh lý tuổi mãn kinh (Ảnh minh họa)

 

Tôi vẫn phải lo lắng về bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)?

Vâng. Thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh không bảo vệ bạn khỏi STDs. Bạn có thể bị STDs tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời bạn, khi mà bạn quan hệ tình dục không an toàn. Nguy cơ mắc bệnh không giảm theo độ tuổi hoặc với những thay đổi trong hệ thống sinh sản của bạn.

Nếu không được chữa trị, một số bệnh STDs có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng, như HIV, không thể chữa khỏi và có thể gây tử vong.

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ bản thân khỏi STDs?

Thực hiện một số bước cơ bản để giúp bảo vệ bản thân khỏi STD:

 • Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.
 • Giới hạn số lượng bạn tình của bạn. Càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh STDs. Nếu bạn có nhiều hơn một bạn tình, luôn luôn sử dụng bao cao su. Chọn bạn tình của bạn một cách cẩn thận. Không quan hệ tình dục với người bạn nghi ngờ có thể bị STDs.
 • Thực hành một vợ một chồng. Điều này có nghĩa là quan hệ tình dục với chỉ một người. Người đó cũng phải có quan hệ tình dục với chỉ bạn để giảm nguy cơ của bạn.
 • Biết các triệu chứng của STDs.
 • Không sử dụng rượu hoặc ma túy trước khi quan hệ tình dục. Chúng ta thường ít có khả năng thực hành tình dục an toàn nếu say rượu.
 • Yêu cầu đối tác tình dục kiểm tra STDs. Các triệu chứng của STDs có thể không hiển thị hoặc thậm chí gây ra bất kỳ triệu chứng nào.
 • Kiểm tra các STDs của bản thân, việc này giúp làm giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn