Căng thẳng và chu kỳ kinh nguyệt

Mọi người đều trải qua căng thẳng, và đối với nhiều người, đó không phải là một trải nghiệm thú vị. Nó không phải là xấu, mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng tùy thuộc vào loại yếu tố gây căng thẳng (tức là nguyên nhân gây căng thẳng) và thời gian của tác nhân gây căng thẳng mà chúng có thể gây ra những thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt của một người.

Căng thẳng và chu kỳ kinh nguyệt 1

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng (Stress) là một phản ứng tâm lý và sinh lý bình thường đối với những thay đổi trong môi trường của một cơ thể bất kỳ, có thể là cảm xúc, thể chất, xã hội hoặc văn hóa.

Tuy nhiên, khi hầu hết mọi người nói về căng thẳng, họ thường đề cập đến các dạng căng thẳng mãn tính hoặc tiêu cực, chẳng hạn như có quá nhiều yêu cầu ở trường, công việc ở công ty hoặc sự mất mát người thân. Những người bị căng thẳng mãn tính có thể cảm thấy rằng họ không thể xử lý các nhiệm vụ cuộc sống hàng ngày, bị hạn chế không kiểm soát được hướng đi của cuộc sống hoặc dễ dàng trở nên tức giận hoặc cáu kỉnh hơn. Loại căng thẳng mãn tính này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của một người.

Mối quan hệ sinh học giữa căng thẳng và hệ thống sinh sản

Stress kích hoạt một con đường nội tiết tố trong cơ thể được gọi là trục hạ đồi- tuyến yên- thượng thận (HPA). Kích hoạt trục HPA có liên quan đến việc tăng nồng độ hormone giải phóng cortisol và corticotropin (CRH). Trục HPA, cortisol và CRH giúp kiểm soát phản ứng căng thẳng trong cơ thể. CRH và giải phóng cortisol có thể ức chế mức độ hormone sinh sản bình thường, có khả năng dẫn đến rụng trứng bất thường, anovulation (tức là không rụng trứng) hoặc vô kinh (tức là không có kinh nguyệt). Hơn nữa, mức CRH bất thường trong mô sinh sản có liên quan đến kết quả mang thai âm tính, chẳng hạn như sinh non.

Nghiên cứu về căng thẳng và chu kỳ kinh nguyệt

Nghiên cứu về căng thẳng và chu kỳ kinh nguyệt 1

Căng thẳng từ các sự kiện cực đoan hoặc chấn thương có liên quan đến những thay đổi đáng kể trong kinh nguyệt bình thường. Chiến tranh, tách khỏi gia đình và nạn đói đã được liên kết một cách ngẫu nhiên với vô kinh trong các báo cáo của bác sĩ và dịch tễ học. Mặc dù các nghiên cứu và báo cáo trường hợp này là thông tin, nhưng chúng không nghiêm ngặt về mặt khoa học và không thể loại trừ các yếu tố liên quan khác, như suy dinh dưỡng, xảy ra trong chiến tranh hoặc các sự kiện bi thảm khác.

Lạm dụng thể chất, cảm xúc và tình dục có liên quan đến sự phát triển của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD). Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) cũng đã được liên kết với PMDD.

Căng thẳng cuộc sống hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến độ dài của chu kỳ của bạn

Một nghiên cứu về ” stress ở nữ y tá” đã tìm thấy mối liên hệ giữa căng thẳng cao và chu kỳ kinh nguyệt, kết quả cho thấy ở các nữ y tá là căng thẳng cao hơn và chu kỳ dài hơn, mặc dù những phát hiện này có thể một phần do làm việc theo ca (đêm làm việc), thường thấy đối với các y tá. Ngược lại, công việc căng thẳng cao nhưng kiểm soát thấp, trong đó người đó có ít quyền kiểm soát các nhiệm vụ công việc của họ và các quyết định quan trọng khác, có liên quan đến các chu kỳ ngắn hơn.

Những nghiên cứu này có thể đã tìm thấy kết quả khác nhau vì sự căng thẳng của những người tham gia nghiên cứu có thể không bằng nhau. Sự khác biệt về mức độ và thời gian tiếp xúc với căng thẳng có thể khiến mọi người cơ thể phản ứng theo những cách khác nhau.

Ví dụ, trong một nghiên cứu ở những phụ nữ mãn kinh (hoặc sắp mãn kinh) cho thấy những người bị căng thẳng cao không có khả năng thay đổi chu kỳ nhiều hơn những người bị căng thẳng thấp sau một năm, tuy nhiên, căng thẳng cao có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn sau hai năm, cho thấy các triệu chứng có thể không xuất hiện ngay lập tức.

Đau bụng kinh có liên quan đến căng thẳng

Đau bụng kinh có liên quan đến làm việc trong các công việc bảo hộ lao động thấp, không an toàn và có hỗ trợ đồng nghiệp thấp. Căng thẳng từ tháng trước cũng có thể ảnh hưởng đến tần suất đau bụng kinh, vì vậy một người nào đó có thể không gặp phải kinh nguyệt đau đớn do căng thẳng cho đến giai đoạn của họ vào tháng tiếp theo. Những người có tiền sử đau bụng kinh có thể có nhiều khả năng gặp phải tác dụng này. Tương tự như vậy, những người gặp căng thẳng sớm hơn trong chu kỳ của họ có nhiều khả năng báo hiệu các triệu chứng nghiêm trọng trong thời gian dẫn đến và trong thời kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh có liên quan đến căng thẳng( Ảnh minh họa)

Như đã đề cập, các tác động khác nhau của căng thẳng có thể một phần do thời gian. Căng thẳng được báo cáo cao hơn trong giai đoạn nang trứng (tức là từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt cho đến khi rụng trứng) có liên quan mạnh mẽ với những thay đổi trong chức năng sinh sản bình thường.

Trong một nghiên cứu gần đây, những người báo cáo căng thẳng trước rụng trứng (trong giai đoạn nang trứng) ít có khả năng mang thai so với những người không báo cáo căng thẳng trong cùng thời gian. Điều này cho thấy căng thẳng có thể khiến cơ thể trì hoãn hoặc ức chế hoàn toàn sự rụng trứng.

Ý tưởng này được hỗ trợ bởi nghiên cứu kiểm tra sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Độ dài của giai đoạn hoàng thể ( tức là sau rụng trứng cho đến khi có kinh nguyệt) có xu hướng nhất quán và bên trong phụ nữ, trong khi chiều dài của giai đoạn nang trứng có mối liên hệ mạnh mẽ hơn với sự thay đổi trong tổng chiều dài của toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là giai đoạn nang trứng, trái ngược với giai đoạn hoàng thể, có nhiều khả năng thay đổi chiều dài.

Do đó, ảnh hưởng của căng thẳng đến rụng trứng có thể là một trong những yếu tố lớn nhất liên quan đến sự thay đổi độ dài chu kỳ do căng thẳng, mặc dù không rõ điều này có liên quan đến những thay đổi liên quan đến căng thẳng khác trong chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như kinh nguyệt đau đớn.

Xem thêm một số bài viết về chủ đề đau bụng kinh:

Kiểm soát căng thẳng

Một số căng thẳng trong cuộc sống là không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể học cách kiểm soát căng thẳng của mình. Tập thể dục, ngủ ngon, có chế độ ăn uống lành mạnh, tâm sự với bạn bè và gia đình và có các hoạt động xã hội lành mạnh có khả năng làm giảm tác động của stress lên sức khỏe của bạn. Căng thẳng gây ra những thay đổi lâu dài trong tâm trạng hoặc giấc ngủ của bạn hoặc gây ra đau đớn thể xác mãn tính có thể nghiêm trọng.

Nếu bạn đang trải qua mức độ căng thẳng mãn tính cao, bạn có thể muốn xem xét nói chuyện với bác sỹ có chuyên môn.

Cách tốt nhất để chăm sóc bản thân là lắng nghe cơ thể của bạn!

Theo Hregulater.net

Ý kiến của bạn