Chậm kinh nguyệt

Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi, năm nay cháu đang học lớp 8, cháu có kinh lúc năm lớp 4, chu kì kinh nguyệt vẫn bình thường cho tới khi cháu sang năm lớp 7, cháu bị chậm kinh cũng khá lâu rồi, cháu không nhớ là bao nhiêu tháng. Cháu cũng đã tìm đọc rất nhiều bài viết tư vấn trên internet, có người nói là do tuổi dậy thì nên kinh nguyệt chưa đều, nhưng cháu sợ là cháu bị viêm nhiễm âm đạo, vì cháu cũng có thủ dâm bằng vòi hoa sen, và không thường xuyên vệ sinh nên vùng kín có nổi mấy hột mụt nhỏ màu vàng vàng. Cháu mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp cháu, rằng cháu bị chậm kinh do tuổi dậy thì, hay do cháu bị viêm nhiễm ạ ?

Trả Lời

Chậm kinh nguyệt 1Chào cháu Như Quỳnh,

Tuổi dậy thì là thời gian cơ thể biến đổi, phát triển mạnh mẽ. Sự thay đổi từ "trẻ em" sang "người lớn" là bước chuyển giao phức tạp và cần thời gian khá dài. Có thể mất nhiều năm. Thời gian này, không chỉ chu kỳ kinh nguyệt mà mọi hoạt động của cơ thể, sức khỏe, tính cách, cảm xúc... cũng lên xuống thất thường. Tâm lý chưa ổn định, nhạy cảm sẽ tác động ngược lại tới hoạt động của cơ thể, đôi khi sự thay đổi trong suy nghĩ, lo lắng, áp lực cũng góp phần làm chu kỳ kinh nguyệt thêm xáo trộn. Nếu kinh nguyệt không đều ở thời gian này thì cháu cũng không cần quá lo lắng (nếu đã quan hệ tình dục thì cháu cần nghi ngờ khả năng mang thai).

Hiện tượng nổi mụn ở vùng kín có thể do rất nhiều lí do gây ra: viêm da do vi-rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, côn trùng,… Trường hợp của cháu, có mụn nhưng không rõ có ngứa hay không, có thay đổi màu sắc da hay không, có lan nhanh không, khí hư âm đạo hay không,… nên chưa thể khẳng định được tổn thương do lí do gì. Vì vậy, trước hết cháu nên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, nên giữ vùng kín luôn khô, thoáng. Trong tình huống tổn thương không giảm, gây khó chịu thì cháu nên nhờ bố mẹ đưa tới cơ sở y tế chuyên khoa Phụ sản hoặc Da liễu để khám, xác định chính xác lí do để chữa trị.

Chúc cháu sức khỏe!

 

Theo Hregulator.net

Bình Luận Của Khách Hàng

2 bình luận
  1. Thanh Mỹ đã bình luận

    Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu 20tuổi tháng trước kinh nguyệt cháu có từ 27âm tháng 8 đến mùng 5âm tháng 9 vậy cho cháu hỏi là tháng 9 cháu còn có kinh nguyệt không trong khi đó cháu có quan hệ tình dục dùng bao cao su rồi ạ

  2. Linh đã bình luận

    Cháu năm nay 16t và có kinh nguyệt từ năm 12t. Mặc dù đã có kinh lâu nhưng chu kì kinh của cháu không đều, 2-3 tháng mới có 1 lần. Cháu cũng không hay bị đau bụng và khí hư bình thường. Cháu có nên đi khám không ạ? Xin bs tư vấn giúp cháu

Ý kiến của bạn