Đau bụng kinh sau khi đặt vòng có sao không?

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Cháu là Nguyễn Thị Thư, 26 tuổi hiện đang làm việc và sinh sống tại Nghệ An. Cháu đẻ mổ được 9 tháng thì có kinh nguyệt. Sau khi kinh nguyệt hết cháu có đi đặt vòng nhưng tới kỳ sau có linh thì cháu bị đau bụng và kéo dài nhiều ngày. Như vậy có sao không bác sĩ. Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt không? Mong bác sĩ tư vấn.

Đau bụng kinh sau khi đặt vòng có sao không? 1

Trả lời:

Việc sử dụng vòng tránh thai là một trong những biện pháp khá phổ biến được áp dụng hiện nay để tránh thai an toàn. Cách thức thực hiện: Đưa vào buồng tử cung một chiếc vòng chữ T hoặc vòng số 8 làm bằng nhựa hoặc có gắn đồng như một dị vật ở trong buồng tử cung có tác dụng ngăn cản sự làm tổ của trứng sau khi thụ tinh hay ngăn cản sự phát triển của túi thai nên có tác dụng tránh thai.

Do là dị vật ở trong buồng tử cung nên sau khi đặt vòng tránh thai sẽ gây kích thích cơ tử cung có thể gây ra tình trạng đau bụng dưới, đau âm ỉ sau đó cơ thể tự thích nghi được với vòng tránh thai ở trong tử cung. Trường hợp đau bụng nhiều, kéo dài, có thể do tình trạng viêm nhiễm nếu trong quá trình đặt không đảm bảo yếu tố vô khuẩn hoặc do vòng tránh thai chọc vào tử cung gây tổn thương thậm chí có trường hợp vòng tránh thai gây thủng cơ tử cung và chui vào trong ổ bụng, tuy nhiên trường hợp này là vô cùng hiếm gặp.

Vì vậy, bạn nên đi khám lại để các bác sĩ kiểm tra trạng thái của vòng tránh thai trong buồng tử cung của bạn.

>>> Thuốc giảm đau bụng kinh an toàn?

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt không? Xem những thông tin dưới đây để giải đáp vấn đề này:

Đặt vòng tránh thai có hiệu quả cao, đây là thủ thuật đơn giản nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Đau bụng dưới
  • Chảy máu âm đạo
  • Khí hư ra nhiều

Trong đó có sự ảnh hưởng tới kinh nguỵet mà chị em nào cũng thấy, tỷ lệ phát sinh của ảnh hưởng do vòng tránh thai tới kinh nguyệt là 15-20%.

Sau khi đặt vòng tránh thai, một số chị em gặp phải một số biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt như:

  • Kinh nguyệt không đều, có thể ra bất cứ lúc nào
  • Thời gian hành kinh kéo dài
  • Đau bụng dưới nhiều khi tới chu kỳ kinh nguyệt
  • Kinh ra nhiều, rong kinh
  • Đau mỏi lưng

Sự thay đổi này phụ thuộc vào loại vòng bạn lựa chọn, cơ địa của từng người. Đặt vòng tránh thai ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là điều bình thường, chị em vẫn cần theo dõi ít nhất trong khoảng 3 kỳ kinh nguyệt. Nếu bị đau bụng kéo dài quá 7 ngày, sức khỏe giảm sút cơ thể mệt mỏi, kinh nguyệt ra quá nhiều cần đến cơ sở y tế để điều trị xử lí cho kịp thời, cần thiết thì nên tháo vòng .

Chúc bạn sức khỏe!

Ngoài ra, bạn có thể cải thiện đau bụng kinh từ cây Vitex. Từ xưa, cây Vitex đã được sử dụng trong truyền thống của người Ai Cập, La Mã để giúp cải thiện điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm triệu chứng trong thời gian kinh nguyệt của phụ nữ. Các nghiên cứu tại Đức và nhiều nước khác trong suốt hơn 50 năm qua đã nhấn mạnh lợi ích của cây Vitex trong điều trị các bệnh liên quan tới hormone phụ nữ như hội chứng tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Thành phần Flavonoid trong quả Vitex có tác dụng kích thích thụ thể μ- và δ-opioid, làm giảm đau và điều hòa khả năng chịu đựng cũng như là sản xuất và giải phóng β-endorphin (một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau). 93% trong số 1634 bệnh nhân có sự cải thiện rõ đau bụng kinh sau 3 chu kỳ sử dụng (Loch et al, 2000)” Hơn thế nữa, khoảng 67% các trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều trở về bình thường sau khi được điều trị với dịch chiết Vitex.

Hregulator là sản phẩm có sự kết hợp của thành phần estrogen đậu nành và dịch chiết quả Vitex. Đây là một lựa chọn tốt cho phụ nữ giúp kiểm soát tốt các biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm: đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, nổi mụn, …

Xem thêm:

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn