Hiện tượng rong kinh và những hậu quả

Rong kinh là một căn bệnh không hiếm gặp ở chị em phụ nữ, nhưng hầu như không ai hiểu rõ về nó, không biết như thế nào được gọi là rong kinh và cũng không thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này để đề phòng, chính vì sự vô tâm thiếu hiểu biết về bệnh mà sức khỏe của các bạn nữ bị gặp nguy hiểm. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn biết rong kinh là gì và hậu quả của rong kinh.

Hiện tượng rong kinh và những hậu quả 1

 

Rong kinh là gì?

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt của chị em kéo dài quá 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá mức độ bình thường, bình thường mỗi thàng hành kinh lượng máu mất đi là 120 – 150 ml.

Chu kì kinh nguyệt bình thường của con gái dao động trong khoảng 28 – 32 ngày, ngày hành kinh 3 – 5 ngày và lượng máu trung bình mất đi là 120 – 150 ml. Còn nếu số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu mất đi hơn 150 ml/chu kì, hiện tượng này lặp đi lặp lại vào các tháng thì bạn cần xác định rằng mình đã bị rong kinh.

Rong kinh là một bệnh lý khiến bạn có cảm giác khó chịu, ướt át hơn một tuần. Rong kinh chính là do chứng rồi loạn kinh nguyệt gây ra. Tuy nhiên rong kinh còn do bạn mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm như: u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư biểu mổ,… Rong kinh được chia thành 2 loại là rong kinh thực thể (do bệnh lý) và rong kinh cơ năng (do thay đổi sinh lý).

Hậu quả của rong kinh

  • Thiếu máu do thiếu chất sắt: Những ngày hành kinh là những ngày bạn càng cần bổ sung sắt vì lượng máu mất đi mang theo một lượng sắt nhất định ra ngoài cơ thể. Đặc biệt, kinh nguyệt kéo dài thì lượng sắt mất đi càng nhiều. Nếu không kịp thời bổ sung sắt sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Bệnh thiếu máu sẽ làm bạn dễ mệt mỏi, hơi thở ngắn, nhức đầu, chóng mặt, kém vận động…
  • Hội chứng sốc độc tố: Đây là một hội chứng nhiễm trùng cấp tính rất nguy hiểm. Hội chứng này thường phổ biến ở những trường hợp thường dùng tampon để lâu trong âm đạo quá 8 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, những chị em bị rong kinh cũng có thể gặp phải hội chứng này do sự rối loạn kinh nguyệt. Triệu chứng sốc độc tố có thể gặp bao gồm sốt cao, tiêu chảy, đau cổ họng, cảm thấy rất yếu ớt, tay chân tróc da, huyết áp xuống thấp gây nguy hiểm cho tính mạng.
  • Dễ nhiễm khuẩn: Mất máu trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh về sau.
  • Có thể dẫn tới vô sinh: Rong kinh là biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt, gây ảnh hướng lớn tới hormone trong quá trình rụng trứng thụ thai, vì vậy rong kinh kéo dài có thể ảnh hưởng tới việc thụ thai hoặc có thể gây vô sinh.
  • Rong kinh còn là dấu hiệu của sảy thai, triệu chứng của một số bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, viêm xương chậu… Nếu bệnh nhân không được điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tất cả các trường hợp rong kinh phải được điều trị sớm ngay từ đầu để giảm thiếu máu và dễ giải quyết được nguyên nhân. Các chị em nếu để thiếu máu lâu dài thì vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục, dễ rong kinh tái phát nhiều lần gây kém hoặc không phóng noãn.

Bài viết trên đây đã giải thích cho các bạn biết rong kinh là gì và những hậu quả nguy hiểm của rong kinh. Ở bài viết lần sau chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh và các giải pháp điều trị tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết lần sau!

 

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn