Khi thấy kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Kinh nguyệt không đều lượng máu kinh thất thường hay chu kỳ kinh nguyệt không ổn định là điều thường gặp ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Kinh nguyệt không đều lúc thì ngày kinh nguyệt kéo dài lúc lại rất ngắn hay có trường hợp rong kinh, vô kinh khiến chị em lo lắng và luôn đặt câu hỏi kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Khi thấy kinh nguyệt không đều uống thuốc gì? 1

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Trước hết cần biết thế nào là kinh nguyệt đều và kinh nguyệt không đều dựa vào bảng so sánh sau:

Kinh nguyệt đều

Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt Chu kỳ kinh nguyệt đều, thông thường chị em phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt từ 26 – 32 ngày tùy từng người. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt của từng tháng là một con số cố định ít chênh lệnh. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, ngày đầu tiên của tháng trước sẽ cộng với 28 ngày là ra ngày kinh đầu tiên của tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Kéo dài trên 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày. Đôi thi có trường hợp kéo dài đến vài tháng mới có kinh nguyệt.
Lượng máu kinh Người phụ nữ khó có thể đo chính xác được lượng kinh trong một chu kỳ của mình nhưng nếu lượng băng vệ sinh cần cho 1 chu kỳ tương đương nhau thì có nghĩa lượng kinh của bạn đều.Lượng máu kinh bình thường giao động từ giao động từ 40 – 80ml/ chu kỳ Lượng máu kinh lên xuống thất thường có tháng ra rất nhiều có tháng lại ra rất ít.Lượng máu kinh nếu dưới  20ml/ 1 chu kỳ hoặc lượng máu kinh ra quá nhiều nhiều hơn 150ml/ 1 chu kỳ.
Màu máu kinh Máu kinh thường có màu đỏ thẫm, loãng có thể hơi dính cục màu trắng Máu kinh không đỏ thẫm mà có màu đỏ tươi, cafe, thẫm đen… máu đặc vón cục lớn và máu có mùi hôi .

Ngoài ra khi kinh nguyệt không đều chị em phụ nữ còn hay gặp phải hiện tượng đau bụng kinh. Kinh nguyệt không đều là báo hiệu sức khỏe sinh sản gặp phải vấn đề, khó thụ thai và tình trạng này kéo dài còn là nguyên nhân của vô sinh.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều dưới đây là các nguyên nhân điển hình thường gặp:

Do tâm lý:

Tâm sinh lý bị áp lực, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, stress, tinh thần bị rối loạn ức chế khiến cho chức năng của tuyến yên bị ức chế theo, xảy ra hiện tượng trứng rụng và chất tiết dịch không đều. Ngoài ra tâm lý bị rối loạn stress áp lực cũng sẽ làm mất cân bằng lượng hormon estrogen và proestrogen gây rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt gây hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Do rối loạn nội tiết tố nữ:

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong cơ thể đặc biệt là cơ quan sinh sản. Không phải lúc nào nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ cũng ổn định đặc biệt là khi bước vào các giai đoạn dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh hay mãn kinh nội tiết tố nữ đều bị rối loạn. Việc rối loạn nội tiết tố dẫn đến việc giải phóng noãn gặp vấn đề, trứng không rụng và dẫn tới không có hiện tượng kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều.

Do cơ thể nhiễm lạnh:

Người phụ nữ thường có thể chất tương đối kém, khi cơ thể bị nhiễm lạnh đặc biệt là trong thời gian hành kinh sẽ làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp mạnh, huyết quản bị co bóp mạnh thất thường khiến máu kinh sẽ ra ít, thậm chí là có thể bế kinh.

Chính vì vậy giữ ấm cơ thể tránh bị lạnh và chọn chế độ ăn uống hợp lý tránh ăn đồ lạnh trong ngày hành kinh là cách điều hòa kinh nguyệt không dùng thuốc hiệu quả.

Do mắc bệnh phụ khoa:

Các bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, viêm cổ tử cung, dính buồng tử cung… đều dẫn đến kinh nguyệt không đều. Khi cơ quan sinh sản của phụ nữ gặp vấn đề chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở bên biến tính và thất thường với các triệu chứng như máu kinh màu thẫm, vón cục, lượng máu kinh lúc nhiều lúc ít và có mùi hôi rất khó chịu trong các kỳ kinh.

Do sự lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai:

Do sự lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai: 1

Thuốc kháng sinh nếu uống ít sẽ có hiệu quả, ngược lại nếu lạm dụng và sử dụng chúng trong một thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều tác hại lớn với cơ thể. Việc kinh nguyệt của bạn gái cũng bị ảnh hưởng nếu bạn sử dụng thuốc kháng sinh nhiều, khiến trứng không rụng và có thể bị mất kinh.

Thuốc tránh thai chứa hàm lượng lớn nội tiết tố estrogen và proestrogen trong thành phần của chúng, nếu chúng được đưa vào đột ngột trong cơ thể sẽ làm rối loạn nội tiết tố từ đó gây hiện tượng chậm kinh. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ dẫn đến mất cân bằng nội tiết, gây chậm trễ quá trình rụng trứng và là nguyên nhân của việc kinh nguyệt xảy ra thất thường.

Do ảnh hưởng sóng điện từ:

Các thiết bị như máy tính, điện thoại… đều gắn liền với cuộc sống hiện đại đâu đâu cũng có chúng. Nhưng khi các thiết bị điện tử và điện gia dụng này trong quá trình sử dụng, chúng sẽ phát ra các tần sóng điện từ khác nhau gây ảnh hưởng đến sự tiết dịch và sinh sản khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn.

Hậu quả của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều khiến cho việc xác định ngày rụng trứng không chính xác gây khó khăn cho việc thụ tinh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn và vô sinh. Kinh nguyệt không đều cũng sẽ khiến cho sức đề kháng của nữ giới bị giảm sút, là tiền đề có các loại virus, vi khuẩn, nấm có hại tấn công cơ thể đặc biệt là gây tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Ngoài ra kinh nguyệt không đều khiến chị em sa sút về sức khỏe, tinh thần, người mệt mỏi, da xanh. Một số trường hợp bị thống kinh, đau bụng kinh, đau lưng, chóng mặt trong thời gian hành kinh… Kinh nguyệt không đều do kinh nguyệt quá nhiều trong 1 thời gian dài hoặc không theo quy luật, dẫn đến mất máu, xuất hiện hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, nhịp tim loạn, thở gấp…

Vậy kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

“Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?” là câu hỏi mà rất nhiều người mong muốn được giải đáp. Kinh nguyệt không đều có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu chính là tâm lý và bệnh lý. Quan niệm cứ thấy kinh nguyệt không đều thì cần phải uống thuốc là điều không đúng. Mỗi nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

  • Với tình trạng kinh nguyệt không đều do tâm lý cần ổn định tâm lý trước, khi tâm lý được ổn định kinh nguyệt sẽ ổn định theo.
  • Với kinh nguyệt không đều do bệnh lý cần điều trị bệnh lý trước, điều trị bệnh khỏi thì kinh nguyệt sẽ trở lại đồng đều.

Vậy kinh nguyệt không đều uống thuốc gì? 1

Khi thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều tốt nhất chị em hãy đi khám phụ khoa để xác định được nguyên nhân và tìm ra hướng điều trị thích hợp.

Ngoài ra H-Regulator là một liệu pháp an toàn làm giảm nhẹ các triệu chứng không mong muốn của thời kỳ tiền kinh nguyệt (PMS) và kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh trong đó có cả các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều

PM H-Regulator là sự kết hợp hai thành phần Isoflavone đậu nành và Vitex đậm đặc, với liều lượng đã được minh chứng trên lâm sàng.

  • Dịch chiết Vitex: giải quyết các triệu chứng liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), kinh nguyệt và mãn kinh đặc biệt các triệu chứng tâm l‎y thần kinh các nhờ làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng này. Các kết quả nghiên cứu lâm sàng được công bố bởi Roemheld-Hamm vào năm 2005 ghi nhận rằng 20mg dịch chiết vitex mỗi ngày làm giảm đáng kể sự xuất hiện các bất thường về kinh nguyệt như là đau bụng kinh, vô kinh và kinh nguyệt không đều đối với hầu hết phụ nữ trong nhóm nghiên cứu. Việc tái lập chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở những phụ nữ này cho thấy vitex có thể làm cân bằng chu trình nội tiết không thể thiếu đối với kinh nguyệt.
  • Isoflavones đậu nành : giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra các triệu chứng không mong muốn của kinh nguyệt và các triệu chứng do thiếu hụt hormon liên quan tới mãn kinh.

Sử dụng thuốc PM H-Regulator hàng ngày để đem lại giải pháp điều trị lâu dài, hiệu quả cho sức khoẻ phụ nữ.

Chi tiết: 

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn