5 triệu chứng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều đồng nghĩa với khả năng thụ thai kém, nguy cơ hiếm muộn vô sinh cao hơn. Dưới đây là 5 triệu chứng kinh nguyệt không đều điển hình, khi thấy các triệu chứng này hãy đi khám sức khỏe sinh sản để được nghe tư vấn và điều trị thích hợp từ bác sĩ.

5 triệu chứng kinh nguyệt không đều 1

1. Các triệu chứng bất thường của kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ là từ 28-32 ngày thì với kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh nguyệt sẽ quá ngắn dưới 21 ngày hoặc quá dài trên 35 ngày. Với ngày hàng kinh, triệu chứng kinh nguyệt thất thường thể hiện dưới 3 ngày hoặc kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh có thể ra rất ít hoặc ra quá nhiều. Kinh nguyệt rơi vào 1 trong 3 dạng sau:

  • Rong kinh: kinh nguyệt ra rất nhiều phải thay băng vệ sinh liên tục, nhiều trường hợp phải dùng 2 băng vệ sinh cho 1 lần thay. Máu kinh ra nhiều không kể ngày đêm và máu đóng thành cục lớn.
  • Chậm kinh: kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường trên 5 ngày, nhiều trường hợp chậm nửa tháng có thể cả tháng.
  • Mất kinh: kinh nguyệt bình thường tự dưng bị mất và mất trên 6 tháng. Hiện tượng này gọi là vô kinh thứ phát.

Ngoài ra màu máu kinh là triệu chứng dễ nhận thấy thất của kinh nguyệt không đều. Màu máu kinh thay đổi từ màu chủ đạo là đỏ sẫm chuyển sang màu đỏ tươi, màu đen hay màu cà phê… kết hợp với vón cục mùi hôi khó chịu.

2. Triệu chứng về tâm lý cảm xúc

Tâm lý cảm xúc của người phụ nữ có kinh nguyệt không đều dễ nổi cáu, tính khí thay đổi thất thường, ra mồ hôi, tâm trạng tồi tệ, đây có thể là do chức năng nội tiết nữ bị rối loạn hoặc suy giảm dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn. Triệu chứng này thường gặp đối với phụ nữ tiền mãn kinh.

3. Triệu chứng biểu hiện ngoài da

Da xuất hiện nhiều vết nám chính là một triệu chứng của kinh nguyệt không đều: rất nhiều chị em phụ nữ phải trải qua thời kỳ này, trên da mặt họ đột nhiên xuất hiện rất nhiều nốt vàng, vết nám thực tế đây không chỉ đơn giản là vấn đề về da, các vết nám là do khi nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến bệnh.

4. Triệu chứng bệnh phụ khoa

Bệnh về nội tiết phụ khoa rất phổ biến, nội mạc tử cung có vị trí khác lạ, lượng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều là bệnh về nội tiết phụ khoa, đồng thời một vài bệnh lý về vú cũng có liên quan tới nội tiết rối loạn.

Các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, viêm phần phụ… cũng là nguyên nhân khiến cho chu kì kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.

5. Các rối loạn nội tiết tố

Đau vú, tăng sản tuyến vú nguyên nhân chủ yếu là do nội tiết nữ bị rối loạn. Tác dụng quan trọng của vú là thông qua việc tiết nội tiết nữ estrogen để thúc đẩy sự phát triển, do đó mất cân bằng hoặc rối loạn nội tiết rất dễ dẫn đến tăng sản tuyến vú và ung thư vú.

Béo phì liên quan trực tiếp đến nội tiết tố các loại thực phẩm nóng, có hàm lượng chất béo cao, không chú ý đến thói quen ăn uống như chế độ ăn uống cân bằng cũng ảnh hưởng đến nội tiết.

Ngoài ra đau bụng kinh, thống kinh xuất hiện ở vùng hạ vị với những cơn đau âm ỉ có khi lại đau dữ dội cũng là triệu chứng của kinh nguyệt không đều. Khi thấy các triệu chứng bất thường của kinh nguyệt hãy tới các phòng khám phụ khoa hoặc các cơ sở y tế tin cậy để tiến hành kiểm tra làm các xét nghiệm. Không nên coi thường các triệu chứng kinh nguyệt không đều để tránh các hậu quả đáng tiếc như vô sinh.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn