Kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì có đáng lo?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng khiến nhiều bạn gái mới lớn mắc phải. Điều này khiến bạn lo lắng, không biết xử lý ra sao. Để hiểu rõ hơn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì có đáng lo? 1

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì?

Có 3 tiêu chí để đánh giá xem bạn có bị rối loạn kinh nguyệt hay không, 3 tiêu chí đó gồm chu kì kinh nguyệt, thời gian hành kinh và lượng máu kinh.

  1. Về chu kì kinh nguyệt: Chu kì kinh nguyệt chuẩn nằm trong khoảng 28 – 32 ngày.
  2. Về thời gian hành kinh: Thời gian hành kinh thường rơi vào 3-5 ngày
  3. Về lượng máu kinh: Mỗi cô gái sẽ mất khoảng 150 ml máu trong mỗi kì hành kinh.

Trong những chu kì kinh nguyệt đầu tiên của đời con gái, đa phần các bạn chưa thể có sự đều đặn như ở trên. Chu kì kinh của bạn có thể lên tới 40 – 60 ngày, thời gian hành kinh lúc quá dài lúc quá ngắn làm lượng máu kinh mất đi cũng không theo chuẩn, dai dẳng từ ngày này qua ngày khác (rong kinh)

Nguyên nhân của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Để tìm được nguyên nhân trước hết chúng ta cần tìm hiểu cơ chế để có sự hành kinh ở mỗi bạn gái.

Khi con gái đến tuổi dậy thì, lúc này buồng trứng bắt đầu hoạt động, bài tiết hooc môn. Nó tác động vào lớp lót bên trong niêm mạc tử cung (gọi là nội mạc) để chúng biến đổi theo kiểu trồi lên, sụp xuống. Sự biến đổi này làm đứt mạch máu nơi đây khiến nội mạc tử cung không được nuôi dưỡng. Cơn co tử cung sẽ khiến nội mạc bong tróc và máu chảy ra ngoài. Hiên tượng này chính là kinh nguyệt.

Tuổi dậy thì các cô gái không chỉ lên, thay đổi bên ngoài cơ thể. Mà bên trong cũng có sự biến đối như ta đã nói ở trên. Nhưng do buồng trứng cũng “mới lớn” nên hoạt động chưa thể ổn định, việc sản sinh nội tiết tố vẫn chưa thành “thói quen”, điều này đã dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Có bao nhiêu bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì?

70% là số bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Tức là cứ 100 bạn ở tuổi dậy thì thi có đến 70 bạn mắc rối loạn kinh nguyệt.

Vậy rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có đáng lo không?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường ở mỗi bạn gái và không cần can thiệp gì. Tuy nhiên nếu bạn có các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt kéo dài, bạn nên cùng bố mẹ đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng khám để có hướng điều trị kịp thời. Bởi những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì kéo dài có thể cảnh báo bệnh lý cơ thể hoặc phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm âm đạo…những bệnh này nếu không điều trị sớm có thể gây vô sinh – hiếm muộn trong tương lai.

Rối loạn kinh nguyệt nếu để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, học tập, và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, bạn cũng nên sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục thể thao điều độ hợp lý, tránh thức khuya, không dùng các chất kích thích, nước ngọt hoặc nước có ga quá nhiều, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ và uống nhiều nước. Ngoài ra, bạn cùng bố mẹ có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ, giúp điều hòa kinh nguyệt và cải thiện các triệu chứng một cách tốt hơn.

Trên đây là những kiến thức về rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về triệu chứng này để không còn lo lắng hay phiền muộn. Chúc bạn tuổi dậy thì không còn những băn khoăn!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn