Khi kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em lời khuyên với ạ. Em năm nay 16 tuổi, có kinh nguyệt đã được gần hai năm nhưng hiện tại kinh nguyệt không đều vẫn thất thường có khi trễ cả nửa tháng mới đến ngày hành kinh. Em rất lo lắng về tình trạng sức khỏe này xin bác sĩ cho em hỏi vì sao lại có hiện tượng này và khi kinh nguyệt không đều phải làm sao ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Tuyết Mai (16 tuổi – Hải Phòng)

Trả Lời

Khi kinh nguyệt không đều phải làm sao? 1

Chào em,

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng xảy ra khá phổ biến, xảy ra ở nhiều đối tượng từ dậy thì, độ tuổi sinh sản đến tiền mãn kinh. Kinh nguyệt không đều có nhiều nguyên nhân dẫn đến  như chế độ dinh dưỡng không đầy đủ; tâm trạng thường xuyên trong trạng thái stress, áp lực, căng thẳng; mắc các bệnh lý phụ khoa; rối loạn nội tiết tố; tập thể dục cường độ quá cao; mắc hội chứng buồng trứng đa mang....

Với em mới 16 tuổi thì khả năng có thể xảy ra là em mới bước vào độ tuổi dậy cơ thể em chưa phát triển hoàn thiện, tâm sinh lý chưa ổn định. Đặc biệt trong những năm đầu dậy thì đến trước năm 18 tuổi, cơ quan sinh dục – sinh sản của chị em phụ nữ chưa phát triển đầy đủ nên đã khiến cho quá trình vận hành của buồng trứng diễn ra không đều đặn. Trong một tháng buồng trứng phóng noãn đến 2 -3 lần, có tháng lại không phóng, thậm chí là 6 tháng mới phóng 1 lần chính vì vậy gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì không cần quá lo lắng hầu hết ai cũng gặp phải tình trạng này, khi cơ thể phát triển hoàn thiện tâm sinh lý hoàn thiện hơn, ổn định hơn thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ dần dần đi vào “quỹ đạo” bình thường.

Tuy nhiên nếu kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì mà theo kiểu rong kinh, rong huyết thì nên được chú ý cẩn thận bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu trong cơ thể, gây thiếu máu, từ đó làm suy giảm trí nhớ, rối loạn tập trung,… về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của em. Em cần chú ý đến các biểu hiện sau thì cần đến các phòng khám, bệnh viện uy tín để tiến hành kiểm tra tư vấn của bác sĩ:

  • Kinh nguyệt không đều kéo trong nhiều chu kỳ, và đi kèm với hiện tượng thống kinh nặng nề.
  • Số ngày hành kinh kéo dài hơn 7 -10 ngày. Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít.
  • Máu kinh thay đổi cả về chất, màu và mùi. Đặc biệt chú ý đến hiện tượng máu kinh vón cục to, hôi và có màu đen.

Nếu không có các biểu hiện trên em hoàn toàn có thể yên tâm rằng tình trạng kinh nguyệt không đều của mình chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường không cần điều trị. Em chỉ cần thực hiện các vấn đề sau:

Luôn đảm bảo vùng kín được sạch sẽ đặc biệt là trong những ngày hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ viêm nhiễm. Chú ý việc thay băng vệ sinh đúng cách, thay trong khoảng 4 tiếng một lần.

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo cung cấp đầu đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Chế độ làm việc học tập, nghỉ ngơi khoa học, tránh những căng thẳng áp lực.
  • Uống nhiều nước trong những ngày nguyệt san.
  • Tăng cường bổ sung rau xanh hoa quả, các loại nước ép cho cơ thể.
  • Đặc biệt hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn cay, nóng trong những ngày kinh nguyệt.

Hi vọng các thông tin trên đã giúp em giải đáp được các thắc mắc của mình về tình trạng kinh nguyệt không đều. Chúc em khỏe mạnh!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn