Vì sao bị mãn kinh sớm

Chào bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi và đang có các dấu hiệu bị mãn kinh sớm hiện tại kinh nguyệt của tôi đã chấm dứt được 8 tháng. Mẹ tôi trước kia mãn kinh bình thường ở độ tuổi 55 nhưng tôi mới có 38 mà đã có khả năng mãn kinh sớm là vì sao? Xin bác sĩ cho biết vì sao bị mãn kinh sớm, nguyên nhân mãn kinh sớm là gì? Cảm ơn bác sĩ!

Trả Lời

Vì sao bị mãn kinh sớm 1

Chào Mai Hoa,

Mãn kinh sớm là điều không người phụ nữ nào mong muốn nhưng lại đến với không ít người phụ nữ. Theo như Mai Hoa miêu tả rất có khả năng bạn đã bị mãn kinh sớm vì kinh nguyệt của bạn đã chấm dứt 8 tháng trước, sau 4 tháng nữa mà không có kinh nguyệt thì chắc chắn bạn đã bước vào mãn kinh thực sự.

Mãn kinh sớm được định nghĩa là mãn kinh trước độ tuổ 40, chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ, được xác định sau 12 tháng khi chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng xuất hiện. Bước vào mãn kinh, buồng trứng người phụ nữ sẽ không còn hoạt động bị suy thoái sớm, các hormon sinh lý sẽ không còn, nội tiết tố phụ nữ cũng chấm dứt ngoài việc  mất khả năng sinh sản tự nhiên, người phụ nữ còn gặp nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân béo phì, tăng nguy cơ mắc tim mạch, loãng xương....

Để giải đáp câu hỏi vì sao bị mãn kinh sớm của bạn chúng tôi sẽ đưa cho bạn các nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm:

1. Do di truyền: Nếu mẹ người phụ nữ bị mãn kinh sớm thì người phụ nữ đó cũng có khả năng mãn kinh sớm. Tuy nhiên mẹ bạn mãn kinh ở độ tuổi 55 hoàn toàn đúng độ tuổi mãn kinh nên trường hợp này loại.

2. Do cắt bỏ tử cung, hoặc dùng hóa trị xạ điều trị bệnh đều khiến cho buồng trứng suy thoái sớm và dẫn đến mãn kinh sớm.

3. Do mắc hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 người bị hội chứng PCOS. Hội chứng này thường được gắn liền với vô sinh, mất cân bằng nội tiết, kinh nguyệt không đều, ham muốn tình dục thấp, tăng trưởng quá mức lông, tóc và thậm chí làm mãn kinh sớm.

4. Lạm dụng hóa chất mỹ phẩm: Các hóa chất trong hóa mỹ phẩm cũng có thể tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng, gây mãn kinh sớm.

5. Hút thuốc lá và rượu bia: Hút thuốc lá và uống rượu kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn hormon sinh dục nam giới trong cơ thể và dần ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormone sinh dục nữ giới dần dẫn đến mãn kinh sớm.

6. Stress căng thẳng: Căng thẳng mệt mỏi làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

Để biết chắc chắn chị mãn kinh sớm hay không và nguyên nhân do đâu, bạn hãy đến bệnh viện hoặc các cơ sở y khoa để được bác sỹ khám xét nghiệm và tư vấn cụ thể nhé!

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn