Tác dụng của flavone đậu nành

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là một loại hạt quen thuộc với người dân Việt. Từ đậu nành có thể tạo ra các chế phẩm như sữa, bột…. Mặc dù quen thuộc nhưng lại ít ai biết trong đậu nành có chứa hợp chất flavone hay còn gọi là flavonoids – dạng hợp chất tác dụng rất tốt đối với cơ thể con người đặc biệt là trong vai trò phòng và trị bệnh

Tác dụng của flavone đậu nành 1

Flavone và Flavone đậu nành

Flavonoid hay Flavone có tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Latin flavus nghĩa là màu vàng, màu của flavonoid trong tự nhiên chúng có mặt ở rất nhiều các loại thực vật mà con người sử dụng hàng ngày. Flavonoid là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật thường có màu vàng, tuy nhiên ở một số loại thực vật khác flavonoid thể có màu khác như xanh tím.

Flavonoid được chia thành các nhóm:

 • Flavonoids
 • Neoflavonoids
 • Isoflavonoids
  • Isoflavones
  • Isoflavanes.
  • Isoflavandiols.
  • Isoflavenes.
  • Coumestans.
  • Pterocarpans.

Dạng flavone trong đậu nành là dạng Isoflavones. Năm 2005,  các nhà khoa học Bzazil đã tiến hành phân tích 18 mẫu đậu nành mục đích là xác định thành phần hợp chất isoflavon trong đậu nành. Kết quả cho thấy isoflavon đậu nành là một hợp chất phenolic bao gồm: aglucone (daidzein, genistein và glyxitein), B-glucozit (genistin, daidzin, glyxitin), B-glucozit kết hợp với nhms malonyl (6″-O-malonylgenistin và 6″-O-malonylglycitin), B-glucozit kết hợp với nhóm axetyl (6″-O-axetyldaizin, 6″-O-axetylgenistin và 6″-O-axetylglycitin). Sau đó các nhà khoa học đã dùng phương pháp  sắc khí HPLC/ĐA và phổ UV xác định thành phần của isoflavone trong 40 mẫu hạt đậu nành kết hợp với kết quả nghiên cứu trước đó đưa ra khẳng định trong hạt đậu nành có chứa các aglcone, dẫn xuất malonyl và dẫn xuất axetyl của B-gucozit.

Flavone đậu nành (isoflavon đậu nành) được coi là một phytoestrogen, tức là một loại estrogen thảo mộc, có tác dụng tương tự như estrogen nội sinh trong cơ thể phụ nữ.

Iso-flavone đậu nành

Isofalvone đậu nành (phytoesstrogen) có cấu trúc tương tự như chất kích thích tố sinh dục của phái nữ và sự vận hành giống như estrogen. Vì thế các nhà khoa học còn gọi nó là estrogen thảo mộc (plant estrogen).

Iso-flavone đậu nành 1

Thành phần chính trong Isofalvone đậu nành là genistein, daidzein và glycitein(isoflavone aglycone). Trong đó hoạt chất có tác dụng và được nghiên cứu nhiều nhất là genistein.

Genistein là isoflavone chống oxy hóa mạnh nhất giúp quét dọn các gốc tự do, ức chế sự peoroxy hóa lipid và sự hình thành gốc tự do anion superoxide bởi enzym xanthine oxidase, đồng thời làm tăng hoạt tính của các enzym chống oxy hóa như superoxide dismutase, glutathionine peroxidase, catalase và glutathione reducates, góp phần bảo vệ tế bào và ngăn ngừa ung thư.

Isoflavone đậu nành (estrogen thực vật) có thể gắn kết trực tiếp vào thụ cảm thể estrogen tế bào và hoạt động như là các điều biến thụ cảm thể estrogen có chọn lọc . Isoflavone có tác dụng làm giảm nức độ nặng và sự xuất hiện các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh và có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch. Isoflavone có thể làm giảm sự mất xương do làm tăng hấp thu canxi ở ống tiêu hóa giống như estrogen nội sinh và vì vậy việc bổ sung isoflavone đậu nành lâu dài có thể làm giảm tình trạng mất xương ở thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh. Ngoài ra  isoflavone có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư, các bệnh tim mạch, ức chế quá trình oxy hoá

Tác dụng của Flavone đậu nành

Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh mãn kinh

Bước vào thời kỳ mãn kinh, lượng hormon sinh dục của phụ nữ  giảm đi rất nhiều, làm cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi xấu đi. Thiếu estrogen sẽ dẫn đến những rối loạn về tinh thần (lo lắng, giảm trí nhớ, không tập trung, tính tình thay đổi hay cáu gắt, …), những thay đổi về cơ quan sinh sản (dễ bị viêm nhiễm do tạp khuẩn, buồng trứng, tử cung teo nhỏ, …), những ảnh hưởng đến khung xương (loãng xương, xương giòn dễ gẫy, …),và gặp những rối loạn về vận mạch (cơn nóng bừng, bốc hỏa, ra mồ hôi ban đêm, khó ngủ, mất ngủ, …).

Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh mãn kinh 1

 • Trong một nghiên cứu thăm dò lâm sàng đã cho thấy flavone đậu nành trên giúp giảm nhanh các triệu chứng ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh như cơn bốc hoả, giảm số lần đổ mồ hôi đêm hay nhiều triệu chứng mãn kinh khác.
  • Phụ nữ dùng placebo mỗi đêm sẽ thức giấc trung bình 1,89 lần do bốc hoả và đổ mồ hôi đêm, nhưng ở nhóm điều trị bằng isoflavone đậu nành, số lần thức giấc giảm chỉ còn 1,52 lần/đêm.
  • Dùng flavone đậu nành, số lần bốc hỏa giảm rõ hơn hẳn so với ở nhóm dùng placebo.
  • Những phụ nữ sử dụng nhiều đậu nành, những triệu chứng khác của tuổi mãn kinh (mất ngủ, khó ngủ, trầm cảm, khô âm đạo, đau khi quan hệ) giảm rõ rệt so với ở nhóm phụ nữ có chế độ dinh dưỡng thông thường, ít sử dụng đậu nành.
  • Uống flavone đậu nành còn có thể làm đẹp da, tăng kích thước vòng 1
 • Năm 2005, Bộ Khoa học dinh dưỡng Mỹ đưa ra công bố: “100 mg estrogen thảo dược (phytoestrogen) từ Isoflavones đậu nành  tăng BMD và giảm mỡ trong cơ thể đồng thời với việc giảm BMI và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh”
 • Một nghiên cứu tại Mayo Clinic (Tổ chức y tế phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mỹ) trên 30 phụ nữ đã cho thấy việc sử dụng estrogen thảo dược (isoflavone đậu nành) trong 6 tuần giúp giảm tần suất bốc hỏa lên tới 50% và giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa là 57%.
 • Tại Việt Nam, Bệnh viện phụ sản Trung Ương và Hội sản phụ khoa Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của estrogen thảo dược isoflavone cho phụ nữ ngoài 30 tuổi có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ sử dụng trong 60 ngày. Kết quả thâm nám từ 25,7% trước điều trị giảm xuống còn 9% sau điều trị; khô âm đạo từ 51% xuống 9,3%; giảm khoái cảm từ 51,4% và 48,6% xuống còn 9,3% và 4,6%, kinh nguyệt đều đặn, giảm bốc hỏa, mất ngủ, an toàn, không có tác dụng phụ.

Hơn thế nữa flavone đậu nành không gây tác dụng phụ nào tại màng trong tử cung (thông qua xét nghiệm tế bào học của âm đạo hoặc trên các thông số hormon), qua nhiều cuộc thử nghiệm, cũng không có ghi chép nào về việc  rối loạn vú hay tăng các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, có nhiều đề nghị cho rằng nên dùng flavone đậu nành thay cho liệu pháp thay thế hormon để điều trị mãn kinh hoặc thay thế cho cách chữa mãn kinh sớm.

Giảm nguy cơ loãng xương

Giảm nguy cơ loãng xương 1

Các nhà khoa học của Đại học Hull Anh Quốc đã tiến hành khảo sát trên 200 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm có sử dụng isoflavone đậu nành hoặc bổ sung đậu nành mỗi ngày với nhóm người không bổ sung isoflavone. Kết quả thu được sau 6 tháng: Nhóm bổ sung isoflavone đậu nành không chỉ có tỷ lệ loãng xương thấp mà còn có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn so với nhóm người còn lại.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Thozhukat Sathyapalan cho biết: “Chúng tôi thấy rằng protein đậu nành và isoflavone là một sự lựa chọn an toàn, hiệu quả để cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm”.

Ngăn ngừa ung thư

Isoflavone trong đậu nành có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả:

 • Thành phần genistein trong flavone đậu nành có tác dụng ngăn chặn sự tổn thương tế bào, làm giảm nguy cơ ung thư.
 • Chất daizein trong flavone đậu nành nếu được sử dụng với liều cao sẽ có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, phá hủy những chất có hại cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ bị ung thư.

Mối nguy hiểm cho chị em chính là ung thư tủ cung và ung thư vú và với nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Hợp chất genistein trong isoflavone đậu nành có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Isoflavones trong đậu nành ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, làm giảm hoạt động của Estrogen nội sinh của phụ nữ do đó giảm nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú.  Đối với nam giới bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống bằng testosteron, nên isoflavon có thể làm giảm nguy cơ không tiến triển bệnh phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu lâm sàng của tổ chức WISH cho thấy với 350 phụ nữ khỏe mạnh từ 45 đến 92 tuổi khi sử dụng thực phẩm từ đậu nành giàu isoflavones giúp kìm hãm sự phát triển của xơ vữa động mạch cận lâm sàng. Việc đánh giá sự phát triển của xơ vữa động mạch cận lâm sàng được thực hiện bằng đo lường độ dày của lớp nội trung mạc động mạch cảnh (carotid intima-media thickness, viết tắt là CIMT). Dự án nghiên cứu 3 năm này đã cho thấy nhóm phụ nữ sử dụng đậu nành giảm được 16% sự phát triển của CIMT so với nhóm sử dụng sữa bò.

Ngoài khả năng giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, thực phẩm đậu nành còn được chứng minh là cải thiện các yếu tố có lợi cho bệnh tim mạch như: chức năng nội mô, hệ thống co giãn động mạch, giảm quá trình oxy hóa và kích thước của các cholesterol xấu.

Làm đẹp da và giữ gìn vóc dáng cho phụ nữ

Làm đẹp da và giữ gìn vóc dáng cho phụ nữ 1

Isoflavones được xem như là một chất chống oxy hóa. Trong đó genistein, một Isoflavone có nhiều nhất trong đậu nành có tác động như một chất chống oxy hóa, giúp ức chế một số bước trong quá trình khởi phát và tạo thành mảng xơ vữa động mạch. Nghiên cứu của Ruiz-Larrea MB bệnh viện GUY London và cộng sự thực hiện năm 1997 cũng cho thấy genistein là chất có hoạt tính chống oxi hóa mạnh nhất thể hiện ở khả năng trung hòa các gốc tự do giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

Isoflavones từ đậu tương đã giúp chị em phụ nữ quên đi nỗi lo sợ về sự gia tăng mất kiểm soát “cân nặng” vì có khả năng thay đổi cách tiếp nạp thức ăn, đồng thời protein trong đậu nành làm giảm cảm giác thèm ăn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ và duy trì năng lượng lâu hơn cho cơ thể. Isoflavones được cho là không chỉ duy trì vẻ đẹp vóc dáng mà nó còn giúp chống lão hóa cơ thể; đem lại vẻ đẹp cho da, tóc và có tác dụng tích cực trong giảm sự lão suy sớm.

PM Hregulator được chiết xuất từ quả cây trinh nữ và isoflavones đậu nành. Hàm lượng isoflavones và hoạt chất của nó là Genistein và daidzein được đảm bảo trong từng sản phẩm PM H-Regulator bởi phòng thí nghiệm đạt GLP. Sử dụng PM Hregulator để bổ sung flavone đậu nành cho cơ thể đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh mãn kinh là sự lựa chọn an toàn cho phụ nữ.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng đúng isoflavone và tinh chất đậu nành

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn