Tại sao một số người trải qua chu kì kinh nguyệt tồi tệ hơn những người khác?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao bạn lại trải qua chu kì kinh nguyệt một cách tồi tệ và khó khăn, trong khi những phụ nữ khác lại dường như rất nhẹ nhàng và không lấy gì làm đau đớn? Phần lớn nguyên nhân là do chủ quan cá nhân.

Do chế độ ăn uống

Nếu phụ nữ có vài tháng mà chế độ ăn uống của họ thực sự tồi tệ, nó sẽ làm ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt. Một nghiên cứu về các cô gái ở độ tuổi đi học cho thấy rằng: Những học sinh nữ ăn nhiều đồ ăn vặt bị các triệu chứng PMS nhiều hơn.

Các chất dinh dưỡng có tác dụng tốt trong chu kì của bạn là canxi, omega-3. Chúng có tác dụng giảm các triệu chứng đau đớn (như cương đau ngực hay đau bụng kinh).

Chế độ ăn uống có ảnh hường tới chu kì kinh nguyệt của bạn (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống có ảnh hường tới chu kì kinh nguyệt của bạn (Ảnh minh họa)

Do tuổi tác

Trong những năm đầu khi bắt đầu có chu kì kinh nguyệt, các bạn nữ dễ gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoặc đau bụng kinh nguyên phát (một trong những triệu chứng kinh nguyệt phổ biến nhất). Khi chúng ta già đi, chu kì kinh nguyệt lại trở nên thưa hơn và ngắn hơn.

Đau bụng kinh nguyên phát là đau bụng kinh không phải do bệnh tật mà do sinh lý. Có thể hạn chế bằng một số biện pháp an toàn tại nhà, tham khảo thêm bài viết Đau bụng kinh làm sao hết để biết 8 phương pháp an toàn giúp giảm đau bụng kinh nguyên phát. Ngoài ra, để điều trị đau bụng kinh, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên với thành phần gồm chasteberry và isoflavone. Lưu ý rằng cần lựa chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc và hỏi ý kiến của bác sĩ hay những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Không tập thể dục hoặc bạn tập thể dục quá nhiều

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hoạt động thể chất có ảnh hưởng tới PMS. Những phụ nữ không tập thể dục thường trải qua chu kì kinh nguyệt tồi tệ hơn những phụ nữ tập thể dục. Tuy nhiên, việc tập thể dục quá mức cũng sẽ ảnh hưởng tới chu kì, nó có thể làm chu kì của bạn biến mất, do tập thể dục với cường độ cao làm ảnh hưởng đến vùng dưới đồi.

Không tập thể dục hoặc tập thể dục với cường độ cao cũng có thể ảnh hướng tới kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Không tập thể dục hoặc tập thể dục với cường độ cao cũng có thể ảnh hướng tới kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Trọng lượng cơ thể

Thực tế cho thấy, những phụ nữ thừa cân có xu hướng trải qua chu kì tồi tệ hơn và có nhiều giai đoạn bất thường hơn. Nguyên nhân của vấn đề này là do các yếu tố hormone, chẳng hạn như lượng insulin và estrogen.

Có vấn đề bất thường ở tử cung

Chu kì kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bệnh lý trong tử cung. Chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, polyp tử cung có thể làm chu kì kinh nguyệt diễn ra một cách đau đớn hơn và nặng hơn bình thường. Các hội chứng chuyển hóa như hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể gây ra các chu kì bất thường và kéo dài, chảy máu quá mức.

Một số phụ nữ dường như trải qua chu kì rất thoải mái, nhưng một số khác thì lại không. Có nhiều nguyên nhân gây ra “một chu kì kinh tồi tệ”, điều quan trọng là bạn cần nắm được các kiến thức về chu kì kinh nguyệt của mình và cần đi khám khi gặp các hiện tượng bất thường để kịp thời phát hiện và điều trị.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn