6 câu hỏi thường gặp về giới tính trong những năm 50 và 60 tuổi

Khi bạn còn trẻ, có lẽ bạn hiếm khi nghĩ về những cặp vợ chồng già quan hệ tình dục. Nhưng bây giờ bản thân bạn đã bước vào giai đoạn này của cuộc sống, có nhiều vấn đề thắc mắc hơn bạn nghĩ. Dưới đây là 6 câu hỏi về giới tính trong những năm 50 và 60.

6 câu hỏi thường gặp về giới tính trong những năm 50 và 60 tuổi 1

6 câu hỏi thường gặp về giới tính trong những năm 50 và 60 tuổi (Ảnh minh họa)

1. Điều gì đang xảy ra ở dưới đó?

Bước vào thời kì mãn kinh, bạn có thể đã nhận thấy một số thay đổi về cảm xúc, nhưng bạn có biết rằng âm đạo và âm hộ của bạn cũng có những thay đổi về thể chất không? Khi nồng độ estrogen của bạn thay đổi trong thời kỳ mãn kinh, các mô này mỏng đi và trở nên ít co giãn hơn, dịch tiết ra ít hơn khiến dẫn tới hiện tượng khô hạn vùng kín.

Tất cả những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến cách bạn trải nghiệm tình dục, nhưng chúng cũng có thể được giải quyết bằng các giải pháp khá đơn giản như sử dụng kem bôi trơn không kê đơn (OTC) hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo; thay đổi vị trí khi quan hệ; chú ý hơn đến màn dạo đầu.

Ngoài ra, bạn thể tập thêm yoga và các bài tập kegel; quan hệ tình dục thường xuyên và điều độ cũng giúp tăng cường độ đàn hồi và sự lưu thông máu ở âm đạo, hạn chế tình trạng teo khô.

Nếu các phương pháp trên không cải thiện tình trạng khô âm đạo, bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp như estrogen âm đạo, điều trị triệu chứng (kháng sinh, kháng viêm trong điều trị viêm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo), vật lý trị liệu sàn chậu, nong âm đạo, vv.

1. Điều gì đang xảy ra ở dưới đó? 1

Teo khô âm đạo là vấn đề thường gặp tuổi mãn kinh (Ảnh minh họa)

2. Tôi không còn quan tâm đến tình dục nữa. Điều này có bình thường không?

Ngưỡng ham muốn tình dục là một vấn đề phổ biến được báo cáo bởi nhiều phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên đừng để điều này trở thành vấn đề ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình bạn.

  • Trước hết, hãy xem xét lại mối quan hệ của bạn và người bạn đời, tình trạng của cả hai.
  • Xác định các loại thuốc mà bạn sử dụng xem có phải là các thuốc ức chế tình dục không, nếu có hãy xin sự tư vấn từ bác sĩ để đổi thuốc hoặc giảm liều.
  • Yoga là bộ môn hỗ trợ khá tốt cho việc sinh hoạt tình dục, nếu có thời gian bạn hãy thử tham gia bộ môn này.

3. Có an toàn để tiếp tục quan hệ tình dục nếu đã kiêng cữ một thời gian không?

Bạn vẫn có thể tiếp tục hoạt động tình dục một cách an toàn sau một thời gian dài kiêng cữ. Tuy nhiên, một thời gian dài mà không có quan hệ tình dục sau mãn kinh thực sự có thể làm cho âm đạo của bạn bị rút ngắn và hẹp lại, bạn sẽ cảm thấy đau đớn khi quan hệ vợ chồng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tới gặp bác sĩ, bác sĩ có thể kê cho bạn sử dụng một số loại thuốc giãn âm đạo hoặc sử dụng dilator – một công cụ giúp kéo dài mô âm đạo.

3. Có an toàn để tiếp tục quan hệ tình dục nếu đã kiêng cữ một thời gian không? 1

Bạn vẫn có thể tiếp tục hoạt động tình dục một cách an toàn sau một thời gian dài kiêng cữ sau mãn kinh (Ảnh minh họa)

4. Tư thế nào thích hợp?

Khi chúng ta già đi, cơ thể lão hóa, dẫn tới một số tư thế quan hệ có thể làm chúng ta đau đớn. Một tư thế mà trước đây cả hai cùng thoải mái thì giờ đây lại trở nên không thể chịu đựng nổi. Một số gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho cả hai:.

  • Với tư thế truyền thống, bạn có thể để thêm một chiếc gối dưới lưng.
  • Các tư thế mà người phụ nữ ở phía trên sẽ cho phép bạn chủ động cho sự thâm nhập, điều này giúp hạn chế viếc đau khi giao hợp.
  • Một vài tư thế đứng có thể thoải mái cho cả hai bạn.

Nếu gặp vấn đề trong việc đạt cực khoái, bạn nên tới gặp bác sĩ để trị liệu tình dục/tư vấn.

5. Nếu đối tác của tôi là người không quan tâm thì sao?

Phụ nữ không phải là những người duy nhất trải nghiệm sự thay đổi trong tình dục khi bước vào tuổi mãn kinh, đàn ông cũng đang trải qua một số thay đổi ở độ tuổi 50 và 60. Một số người đàn ông bắt đầu gặp vấn đề với việc duy trì cương cứng và xuất tinh ở độ tuổi này.

Đừng nghĩ về những vấn đề này như thất bại. Cả hai bạn nên trao đổi với nhau để cùng tìm hiểu vấn đề. Ngoài ra, đừng đặt quá nhiều áp lực lên mọi lần quan hệ và bắt buộc phải kết thúc bằng cực khoái. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tăng sự thân mật thông qua các màn dạo đầu.

6. Các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) vẫn là một mối quan tâm?

Mãn kinh tức là bạn không có khả năng sinh sản nữa, nhưng không có nghĩa là nó bảo vệ bạn khỏi STDs, chính vì thế bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su, tuân thủ chế độ một vợ một chồng là những điều quan trọng khi bắt đầu bất kì mối quan hệ tình dục nào.

Đọc thêm:

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn