Có phải cứ mãn kinh là không còn ham muốn tình dục?

“Có phải người phụ nữ ở tuổi 55 (tuổi mãn kinh) thì không còn ham muốn đời sống vợ chồng nữa không? Có thể khắc phục tình trạng này như thế nào?” Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua, vì thế ở bài viết kì này chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp.

Có phải cứ mãn kinh là không còn ham muốn tình dục? 1

Có phải bước vào tuổi mãn kinh, phụ nữ đều suy giảm ham muốn? (Ảnh minh họa)

Ở độ tuổi 55, người phụ nữ đang bước vào giai đoạn mãn kinh thực sự, buồng trứng ngưng hẳn hoạt động, nội tiết tố sụt giảm mạnh. Không chỉ vậy, những thay đổi về cấu tạo giải phẫu tại cơ quan sinh dục cũng thay đổi: miêm mạc sinh dục teo mỏng, âm đạo khô rát, dễ bị trầy xước nhiễm trùng, những điều này khiến cho chúng dường như không còn phù hợp với việc quan hệ tình dục nữa, việc sinh hoạt vợ chồng trở nên đau đớn.

Mặt khác sự suy giảm mạnh estrogen cũng làm giảm ham muốn cũng như khoái cảm tình dục của người phụ nữ.

Cùng với đó, ở khía cạnh tâm lý, phụ nữ rất dễ có trạng thái cô đơn, bi quan, lo lắng và trầm cảm khi bước vào tuổi mãn kinh, bởi độ tuổi này cũng là độ tuổi mà người phụ nữ đã nghỉ công tác, rời xa tập thể, con cái trưởng thành, rời xa gia đình. Từ đó dẫn đến nhu cầu sinh lý cũng giảm theo.

Ngoài ra, trong tiềm thức của nhiều phụ nữ Việt Nam vẫn còn quan niệm rằng quan hệ tình dục chỉ nhằm sinh con, duy trì nòi giống. Vì thế việc quan hệ tình dục nên làm khi còn trẻ, còn khi về già thì chăm sóc con cháu, hội hè với bạn bè chứ không nên làm “chuyện ấy”. Nếu làm sẽ không hay nhất là nhỡ may con cháu phát hiện ra, chính những suy nghĩ này đã “dìm chết” nhu cầu sinh lý hết sức bình thường của con người.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết người phụ nữ cần giải quyết vấn đề tư tưởng, coi chuyện sinh hoạt vợ chồng là một nhu cầu sinh lý hết sức bình thường. Sau đó là chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình, xây dựng một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, giàu đạm, vitamin, canxi và muối khoáng; tránh ăn các loại thực phẩm nhiều mỡ động vật, hạn chế đường và muối. Một điều không kém phần quan trọng là tạo cho mình một môi trường sống vui vẻ, lạc quan, tinh thần thoải mái, thư giãn.

Nếu gặp vấn đề khô hạn vùng kín, có thể sử dụng một số chất bôi trơn để giảm cảm giác đau. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp giải quyết triệu chứng, để giải quyết tận gốc vấn đề này người phụ nữ cần bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ. Hiện nay, một số sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành và chasteberry như HRegulator đang được các bác sĩ khuyên dùng và nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn phụ nữ.

Khám chuyên khoa định kì mỗi 6 tháng một lần để phát hiện và xử trí sớm các bệnh phụ khoa, trong đó có các nguy cơ gây ung thư.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc!

Tìm hiểu thêm các bài viết về “chuyện ấy” tuổi mãn kinh qua 2 bài viết sau:

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn