Những dấu hiệu trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cần lưu ý

Nhiều nghiên cứu đã công nhận rằng phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm trong giai đoạn chuyển giao từ thời kỳ kinh nguyệt sang giai đoạn mãn kinh. Chính vì thế khi bước vào độ tuổi này, bạn cần chủ động trang bị kiến thức và tìm hiểu về những dấu hiệu trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Những dấu hiệu trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cần lưu ý 1

Bước vào độ tuổi tiền mãn kin, mãn kinh, bạn cần chủ động trang bị kiến thức và tìm hiểu về những dấu hiệu trầm cảm của độ tuổi này (Ảnh minh họa)

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh và chứng trầm cảm

Tiền mãn kinh và mãn kinh là hai giai đoạn chuyển giao mà bất kì người phụ nào cũng phải trải qua. Có người giai đoạn tiền  mãn kinh ngắn, qua đi nhẹ nhàng thoải mái nhưng cũng có người xảy ra sớm, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống cũng như gây nhiều khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe, việc làm và hạnh phúc gia đình.

Cùng với áp lực công việc, gia đình, ngày càng nhiều phụ nữ bị stress kéo dài và mắc hội chứng suy nhược thần kinh hay rơi vào rối loạn trầm cảm. Rối loạn trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh là hội chứng rất thường gặp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi cơ thể bước vào giai đoạn thay đổi quan trọng tiền mãn kinh thì lượng estrogen trong cơ thể lên xuống thất thường còn bước vào giai đoạn mãn kinh thì lượng estrogen giảm mạnh. Sự thay đổi hormone trong cơ thể này được coi là yếu tố then chốt khiến phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm. Ngoài sự thay đổi hormone estrogen, sự thay đổi các loại hormone khác cũng là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm như: bệnh tuyến giáp, tiểu đường và một số bệnh chuyể n hóa. Trầm cảm cũng liên quan mật thiết tới tình trạng mãn kinh sớm, mối tương tác ngược lại thì bệnh trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm.

Cộng hưởng vào sự thay đổi hormone là các yếu tố: đổ vỡ gia đình, kinh tế khó khăn, con cái hư hỏng, lo lắng nghề nghiệp, gặp sang chấn tâm lý, vv cũng là những nguyên nhân càng dễ khiến trầm cảm phá sinh khó lường.

Tìm hiểu thêm về các giai đoạn của bệnh trầm cảm:

(Ảnh minh họa)

Sự thay đổi hormone trong cơ thể ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh được coi là yếu tố then chốt khiến phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm (Ảnh minh họa)

Những dấu hiệu trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

Trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cũng có những dấu hiệu giống như trầm cảm, bao gồm 3 triệu chứng chính và 7 triệu chứng phổ biến:

Hai triệu chứng chính gồm:

 • Khí sắc trầm
 • Giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày
 • Luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm gì

Bảy triệu chứng phụ gồm:

 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Giảm cảm giác ăn ngon miệng dẫn đến chán ăn, đôi lúc lại ăn quá nhiều
 • Mất tập trung suy nghĩ, hay quên
 • Cảm thấy tội lỗi, thấy mình vô dụng, không xứng đáng
 • Bi quan khi nhìn vào tương lai
 • Khó khăn trong việc đưa ra các quyết định, tự ti
 • Có ý định hoặc có hành vi tự sát

Ngoài mang các dấu hiệu trầm cảm như đã nói ở trên, trầm cảm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh còn có những nét riêng biệt như:

 • Rối loạn vận mạch dẫn tới các cơn bốc hỏa
 • Rối loạn thần kinh khiến toát mồ hôi, đánh trống ngực, rối loạn tiêu hóa
 • Rối loạn tiế t niệu
 • Có các triệu chứng thần kinh, cơ bắp (đau vai, chóng mặt, nhức mỏi cơ thể,…)
 • Gặp các vấn đề về tim mạch
Những dấu hiệu trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh 1

Trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cũng có những dấu hiệu giống như trầm cảm. Ngoài ra trầm cảm ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh còn có những nét riêng biệt (Ảnh minh họa)

Phòng chống trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

Để bước qua giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh một cách nhẹ nhàng, chị em nên chuẩn bị trước tâm lý, kiến thức đồng thời chủ động phòng tránh trầm cảm bằng cách:

Về chế độ dinh dưỡng.

 • Xây dựng một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ dưỡng chất và lượng calo hằng ngày. Bổ sung các loại khoáng chất, magie, canxi, vitamin vào khẩu phần ăn. Đặc biệt, bổ sung các loại thức ăn có chứa phytoestrogen – đó là đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, cháo đậu nành, canh rau mầm đậu nành, vv.
 • Tránh và hạn chế sử dụng các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, các món cay nóng, các chất kích thích, đồ ăn nhanh. Tránh ăn nhiều vitamin C và muối vào buổi tối.

Về chế độ sinh hoạt.

 • Thiết lập một lối sống lành mạnh và khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ. Mỗi ngày cần ngủ 8 tiếng buổi đêm và 30 phút buổi trưa để đảm bảo sức khỏe
 • Phân bố thời gian làm việc và nghỉ ngơi sao cho thoải mái, tránh tối đa áp lực công việc
 • Chơi ít nhất một  bộ môn thể thao, vận động cơ thể để tinh thần được thoải mái và cơ thể được khỏe mạnh
 • Tham gia vào các hoạt động cộng đồng, tập thể, tiếp xúc và giao lưu với bạn bè để giải tỏa căng thẳng, suy nghĩ

Sử dụng thuốc Hregulator. HRegulator là sản phẩm có thần 100% từ thảo dược thiên nhiên gồm: Dịch chiết tiêu chuẩn hóa của hạt đậu nành và quả Vitex. Sản phẩm có tác dụng:

 • Giảm tần suất và mức độ của các cơn bốc hỏa và toát mồ hôi ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.
 • Giảm các biểu hiện khó chịu về mặt tâm lý thường gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh (do thay đổi hormone) như: thay đổi tâm trạng, dễ cáu giận, đau đầu, giảm nhanh các triệu chứng của trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Đồng thời, khi bước vào độ tuổi này, chị em nên được tư vấn tâm lý để phát hiện và điều trị sớm bệnh trầm cảm. Đặc biệt là những chị em có hoàn cảnh gia đình hay công việc không được may mắn.

Bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống tinh thần của người phụ nữ. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã phần nào cũng cấp cho bạn thêm những kiến thức cần thiết để chủ động phòng tránh cũng như biết cách xử lý khi bước vào giai đoạn này. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm HRegulator cũng như chứng trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh các bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn