7 cách tự nhiên để đối phó với những thay đổi tâm trạng khi mãn kinh

Trầm cảm nhẹ, rối loạn tâm trạng ở tuổi mãn kinh hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng những phương pháp tự nhiên. Dưới đây là những cách tự nhiên giúp đối phó với những thay đổi tâm trạng khi mãn kinh.

7 cách tự nhiên để đối phó với những thay đổi tâm trạng khi mãn kinh 1

Thay đổi lối sống, hành vi có thể chữa được trầm cảm tuổi mãn kinh (Ảnh minh họa)

1. Thường xuyên vận động

Thể dục thể thao được ví như thần dược nâng cao tâm trạng, sức khỏe và cải thiện giấc ngủ. Việc vận động cơ thể giúp tạo ra những chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác tốt. Bạn sẽ cảm thất tốt hơn sau mỗi buổi tập luyện. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khi thân thể khỏe khoắn, bạn sẽ không phản ứng quá mạnh với stress.

Vì thế hãy lựa chọn cho mình những bộ môn thích hợp với thể trạng cũng như sức khỏe. Việc bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn vận động thường xuyên, tâm trạng sẽ được cải thiện từ sự tích lũy hoạt động.

2. Chia sẻ và tâm sự

Với nhiều phụ nữ, mãn kinh bị coi là một chủ đề “nhạy cảm” và họ không muốn tâm sự về những điều liên quan đến vấn đề này. Chính điều này khiến tâm trạng ngày càng tồi tệ hơn, sự tự ti bị giảm sút. Vì thế hãy cố gắng cởi mở với chồng, những người thân về những gì bạn đang trải qua và tại sao bạn lại hay cáu kỉnh như vậy. Ngoài ra, hãy tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn để biết rằng những người phụ nữ khác cũng đang có những trải nghiệm giống mình, từ đó cùng chia sẻ với nhau những hành động tích cực.

Bạn cũng có thể đầu tư cho mình một liệu trình tư vấn để có thể làm chủ tâm trạng của mình.

2. Chia sẻ và tâm sự 1

Hãy cố gắng cởi mở với chồng, những người thân về những gì bạn đang trải qua và tại sao bạn lại hay cáu kỉnh như vậy (Ảnh minh họa)

3. Tránh suy nghĩ quá nhiều

Khi bị trầm cảm, bạn có thể sẽ bị mắc kẹt với những câu hỏi tại sao, tốn thời gian lật đi lật lại một vấn đê và cố gắng tìm ra lý do vì sao mình lại chán nản. Nhưng cuối cùng thì những suy nghĩ này không mang lại bất kì điều gì mà còn làm xói mòn sự tự tin của bạn hơn. Hãy cố gắng thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực bằng các bài tập thái độ:

  • Cố hạn chế thời gian “lo lắng” xuống còn càng ít càng tốt và chỉ vào một giờ cụ thể .
  • Trước khi đi ngủ, hãy thử nghĩ về ba việc đã diễn ra tốt đẹp, hoặc chỉ đơn giản là may mắn.

Những bài tập thái độ đơn giản như vậy đã được chứng minh là sẽ cài đặt lại “nhiệt kế tâm trạng”.

4. Đặt mục tiêu cho cuộc sống

Bạn có thể lên danh sách những điều mà bạn muốn đạt được rồi sắp xếp chúng theo mức độ từ dễ đến khó, sau đó cố gắng giải quyết lần lượt. Những thành công nhỏ này có thể giúp bạn xây dựng lại niềm tin khá tốt.

5. Thử những bài tập thở

Việc áp dụng những bài tập thở để thư giãn giúp kiểm soát mức độ stress, nó còn có thể tạo ra sự khác biệt không chỉ cho tâm trạng mà còn cho những triệu chứng khác như bốc hỏa.

Một bài tập thở đơn giản là bạn ngồi yên trong 5 phút, hít vào khi đếm đến 7 và thở ra khi đếm đến 11.

6. Chọn niềm vui mỗi ngày và chiều chuộng bản thân

Trong tâm lý học có một cụm từ là: “Sự ưu tiên tích cực” (Positive Psychology). Cụm từ này cũng có ý nghĩa như một bài hát của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui.”

Nhiều chuyên gia tin rằng việc tìm ra những niềm vui nhỏ mỗi ngày là một giải pháp cho mức độ lo âu gia tăng của xã hội. Hãy tìm những niềm vui và nuông chiều bản thân hơn bằng cách dành thời gian để chat với bạn thân, đi bộ trong công viên hay nhâm nhi li cà phê trong một quán cà phê xinh xắn. Điều này có thể tạo nên hiệu ứng dây chuyền đối với sự tự tin và tâm trạng của bạn.

6. Chọn niềm vui mỗi ngày và chiều chuộng bản thân 1

Hãy tạo cho mình những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày (Ảnh minh họa)

7. Bổ sung estrogen thực vật 

H – Regulator được chiết xuất từ isoflavones đậu nành và quả cây trinh nữ.

Trong đậu nành có chất phytoestrogen như một chất thay thế nội tiết tố nữ. Isoflavones có trong chất phytoestrogen có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và sự xuất hiện của các triệu chứng tiền mãn kinh, giúp hạn chế các cơn bốc hỏa, ra nhiều mồ hôi và đổ mồ hôi về đêm, hạn chế tăng cholesterol trong máu và làm giảm loãng xương.

Còn quả trinh nữ có tác dụng hoạt hóa thụ thể Dopamine D2 nhờ vậy có thể làm giảm các biểu hiện khó chịu cùng với các biểu hiện dễ cáu giận, thay đổi tâm trạng, cảm xúc và đau đầu ở thời kỳ tiền mãn kinh, giảm nhanh các triệu chứng trầm cảm ở độ tuổi này.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn