Isoflavone đậu nành có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ở phụ nữ được điều trị bằng Tamoxifen

Isoflavone đậu nành có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ở phụ nữ được điều trị bằng Tamoxifen 1

Isoflavone đậu nành, có cấu trúc tương tự như estrogen nội sinh, có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư vú thông qua cả cơ chế liên quan đến nội tiết tố và không liên quan đến nội tiết tố. Mặc dù tác dụng của đậu nành chưa được hiểu rõ, nhưng một số người sống sót sau ung thư vú cho biết, họ đã tăng lượng đậu nành sau khi chẩn đoán nhằm cố gắng cải thiện tiên lượng bệnh.

Mục tiêu

Nghiên cứu này xem xét vai trò của việc sử dụng isoflavone đậu nành và nguy cơ tái phát ung thư vú theo tình trạng thụ thể hormone, tình trạng mãn kinh và liệu pháp tamoxifen.

Đối tượng tham gia nghiên cứu:

2,614 bệnh nhân với thời gian theo dõi triển vọng trong 6,31 năm

Tiêu chuẩn:

  • Tuổi 18-79 tại thời điểm chẩn đoán ung thư vú
  • Chẩn đoán ung thư vú tiên phát giai đoạn I > 1cm; II hoặc III A trong vòng 39 tháng khi tham gia vào NC
  • Không có ung thư nào khác trong vòng 5 năm tham gia NC
  • Hoàn thành điều trị bên cạnh liệu pháp hormone bổ trợ

Kết quả

Các xu hướng gợi ý về việc giảm nguy cơ tái phát ung thư đã được quan sát thấy với việc tăng lượng tiêu thụ daidzein và glycetin so với không tiêu thụ ở phụ nữ sau mãn kinh ( P cho xu hướng: P = 0,08 đối với daidzein, P = 0,06 đối với glycetin) và trong số những người sử dụng tamoxifen ( P = 0,10 đối với daidzein, P = 0,05 đối với glycetin).

Trong số những phụ nữ sau mãn kinh được điều trị bằng tamoxifen, tỷ lệ tái phát ung thư vú giảm khoảng 60% so với lượng dùng daidzein cao nhất và thấp nhất (>1453 microgam (µg)/ngày so với < 7,7 µg/ngày) (HR, 0,48; 95% CI , 0,21–0,79, P = 0,008).

Isoflavone đậu nành có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ở phụ nữ được điều trị bằng Tamoxifen 2Tỷ lệ tái phát ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh sử dụng Tamoxifen, theo lượng daidzein

Kết luận

Isoflavone đậu nành được tiêu thụ ở mức tương đương với mức ở người dân châu Á có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư ở phụ nữ được điều trị bằng tamoxifen và hơn nữa, dường như không ảnh hưởng đến hiệu quả của tamoxifen. Việc giảm rủi ro được quan sát thấy ở những người dùng tamoxifen có thể đặc biệt có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh.

Theo Breast Cancer Res Treat. 2009 Nov; 118(2): 395–405.

 

Ý kiến của bạn