Nghiên cứu đánh giá tác dụng của đậu nành với chức năng tuyến giáp

Nghiên cứu đánh giá tác dụng của đậu nành với chức năng tuyến giáp 1

Đậu nành là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống ở các nước Nam Á và Đông Á trong nhiều năm và đã trở nên phổ biến ở các nước phương Tây do những lợi ích sức khỏe được đề xuất bao gồm bảo vệ chống loãng xương 1 , bệnh tim mạch 2 , tiểu đường 3 , 4 , ung thư vú 5 và ung thư tuyến tiền liệt 6 .

Với tác dụng estrogenicantiestrogenic, đậu nành hay hoạt chất từ đậu nành Isoflavone có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Trong khi đó khoảng 10% phụ nữ ở giai đoạn này bị suy giáp (và tỷ lệ có thể còn lớn hơn nữa do không được chẩn đoán). Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng đậu nành có thể có tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp và có thể làm thay đổi mức độ hormone tuyến giáp.

Mục đích nghiên cứu:

Điều tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu nành hoặc sản phẩm đậu nành và chức năng tuyến giáp thông qua việc đo nồng độ hormone tuyến giáp.

Phương pháp:

Đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp được thực hiện trên tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng của các nghiên cứu bao gồm đậu nành như một biện pháp can thiệp và đo triiodothyronine tự do (fT3), thyroxine tự do (fT4) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

Việc tìm kiếm bao gồm PubMed, MEDLINE, EMBASE, Cochrane… Tổng hợp dữ liệu định lượng được thực hiện bằng mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên, với chênh lệch trung bình chuẩn hóa (SMD) và khoảng tin cậy 95% dưới dạng thống kê tóm tắt. Tổng cộng có 18 bài viết phù hợp để xem xét.

Các biện pháp can thiệp được sử dụng trong các nghiên cứu chủ yếu là thực phẩm bổ sung có chứa isoflavone đậu nành, chiết xuất đậu nành, protein đậu nành, isoflavone giàu daidzein và genistein đơn thuần.

Liều dùng trong các nghiên cứu dao động từ 40–200 mg/ngày.

Kết quả:

Phân tích tổng hợp dữ liệu từ 21 và 22 nhánh điều trị không cho thấy bất kỳ tác động đáng kể nào của việc tiêu thụ sản phẩm đậu nành đối với fT3 (WMD: 0,027 pmol/L, 95% CI: −0,052, 0,107, p = 0,499; I 2 :  55,58 % ) và fT4 (WMD: −0,003 pmol/L, KTC 95%: −0,018, 0,011, p  = 0,656; I 2 : 87,58%).

TSH chỉ tăng khiêm tốn 10%, ý nghĩa lâm sàng, nếu có, của sự gia tăng TSH là không rõ ràng.

Kết quả: 1

Kết luận:

Phân tích tổng hợp này cho thấy rằng việc bổ sung đậu nành không ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp và làm tăng mức TSH một cách khiêm tốn, ý nghĩa lâm sàng, nếu có, của sự gia tăng TSH là không rõ ràng

Theo Scientific RepoRts | (2019) 9:3964

Ý kiến của bạn