Kinh nguyệt có lại sau mãn kinh?

[no_toc]

Có kinh trở lại sau mãn kinh là một triệu chứng bất thường đáng quan tâm!

Kinh nguyệt có lại sau mãn kinh? 1

Nguy cơ ung thư cổ tử cung khi hành kinh lại sau kỳ mãn kinh (Ảnh minh hoạ)

Hỏi:

“Tôi năm nay 51 tuổi, đã mãn kinh được gần hai năm, khoảng 1 tuần trước, tôi có kinh trở lại trong 3 ngày, lượng kinh ra không nhiều nhưng có cảm thấy một chút chóng mặt. Liệu tôi có bị bệnh gì không?”

Đặng Thị Bình ( Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chào chị Bình,

Mãn kinh không còn xa lạ đối với phụ nữ nhất là độ tuổi 45-55. Khi lượng nội tiết tố nữ estrogen giảm sút, niêm mạc âm đạo mỏng dần, môi trường âm đạo không còn là môi trường axit kháng khuẩn mà chuyển sang môi trường kiềm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn bất lợi. Do vậy mà âm đạo dễ có khi hư, viêm nhiễm và teo dần. Mãn kinh là giai đoạn mà quá trình sinh lý diễn ra hết sức bình thường ở cơ thể nữ giới, dấu mốc 12 tháng liên tục không hành kinh. Nhưng sau 12 tháng đó, việc hành kinh trở lại được coi là triệu chứng bất thường đáng quan tâm.

Vì sao điều này lại xảy ra?

Nếu kinh nguyệt quay trở lại sau một năm không xuất hiện:

  • Hormone. Hormone là lý do phổ biến mất. Trước khi mãn kinh thực sự, chu kì của bạn có thể quay trở lại do sự rối loạn hormome hay rối loạn nội tiết tố.
  • Chế độ ăn. Với chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cộng với việc tập thể dục đều đặn, điều này có thể thúc đẩy sự sản xuất lại nội tiết tố trong cơ thể, từ đó dẫn đến việc chu kì kinh xuất hiện trở lại.
  • Tăng sinh nội mạc tử cung. Là hiện tượng kích thước và hình dạng của tuyến nội mạc tử cung tăng lên bất thường, làm tỷ lệ tuyến/mô đệm so với nội mạc tử cung bất thường. Triệu chứng của hiện tượng này là xuất huyết bất thường, đi kèm với co thắt vùng bụng dưới.
  • U xơ. Là khối u lành tính phát triển ở cơ tử cung, bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50. Dấu hiệu thường gặp là xuất huyết âm đạo bất thường đi kèm với nhiều triệu chứng khác như đau bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục, luôn thấy buồn tiểu do u chèn ép vào bàng quang, vv.

Nếu kinh nguyệt quay trở lại sau hai năm không xuất hiện.

  • Có nhiều phụ nữ sẽ thấy kinh nguyệt quay trở lại sau một khoảng thời gian dài, điều này không thực sự phổ biến nhưng có thể xảy ra. Tình trạng này xảy ra có thể do nhiễm trùng, việc quan hệ tình dục mạnh, teo âm đạo (nguyên nhân phổ biến của phần lớn phụ nữ gặp phải tình trạng này). Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn, chính là nguy cơ của bệnh ung thư cổ tử cung.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến phụ nữ sau mãn kinh có kinh nguyệt trở lại, có những nguyên nhân không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng có những nguyên nhân có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe. Vì thế lời khuyên của chúng tôi  đối với trường hợp này là chị nên gặp bác sỹ sản phụ khoa sớm để kiểm tra sinh thiết từ đó đưa ra kết luận chính xác và có phác đồ điều trị kịp thời.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn