Mãn kinh có tắt lửa ham muốn?

Thời điểm mãn kinh của mỗi phụ nữ là khác nhau, phụ thuộc nhiều vào di truyền, chủng tộc, điều kiện kinh tế xã hội, thói quen ăn uống, các vấn đề y tế, vv. Phụ nữ châu Á có tuổi mãn kinh rơi vào khoảng 47 – 49, của phụ nữ  Việt Nam là 48,2. Đến 50 tuổi đa phần các phụ nữ đều đã mãn kinh thực sự.

Mãn kinh có tắt lửa ham muốn? 1

Tuổi mãn kinh, ham muốn tình dục của phụ nữ có nhiều thay đổi (Ảnh minh họa)

Đặc điểm tình dục tuổi mãn kinh

Sau tuổi 50, sinh hoạt tình dục của người phụ nữ có 3 đặc điểm sau:

  • Tần suất quan hệ giảm
  • Hứng thú tình dục giảm
  • Tỷ lệ bị rối loạn chức năng tình dục tăng.

Vì sao đời sống tình dục ở phụ nữ mãn kinh thay đổi?

  • Sự thay đổi về thể chất và sức khỏe. Estrogen suy giảm trong thời kì mãn kinh khiến phụ nữ mất đi sự hấp dẫn về ngoại hình, âm đạo khô hạn, giao hợp đau, tiểu són, tâm trạng thay đổi. Cùng với đó là nguy cơ đối mặt với những căn bệnh như loãng xương, tim mạch, tiểu đường, vv.
  • Sự thay đổi về tính dục (tính dục là một khái niệm có nội hàm rộng, vừa phản ánh mối quan hệ giới tính, vừa chứa đựng những yếu tố hữu hình và ẩn giấu của cá nhân).  Tính dục của phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên điềm đạm hơn và ít thúc bách hơn. Họ dù có ham muốn đến đâu cũng không thể hành động như tuổi 18 được.
  • Văn hóa xã hội. Xã hội không xem trọng tình dục ở người có tuổi. Đặc biệt, theo quan niệm Á Đông, phụ nữ ham muốn tình dục thường bị coi là dung tục, đáng xấu hổ, ngay cả khi họ còn trẻ huống chi là những người đã vào tuổi mãn kinh.

Vì những lẽ trên mà nhiều phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh không còn nhu cầu tình dục nữa hoặc nếu “hồi xuân” thì họ phải kìm nén những ham muốn của mình lại. Thế nhưng, tình yêu thực chất không phân biệt tuổi tác, tình dục là một phần trong việc thể hiện tình yêu và nhu cầu tình dục không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Chuyện chăn gối tuổi mãn kinh cần lưu ý những gì?

Tuổi mãn kinh, mức độ estrogen trong cơ thể phụ nữ suy giảm mạnh dẫn đến nhiều thay đổi trong chuyện tình dục. Triệu chứng thường gặp là teo âm đạo, khô âm đạo (khô hạn vùng kín), âm vật giảm kích thước, môi nhỏ mảnh và teo lại. Những điều này khiến dương vật khó đưa vào, gây khó khăn và đau đớn trong việc quan hệ vợ chồng.

Để giải quyết vấn đề này, vợ chồng có thể sử dụng các gel bôi trơn để giảm thiểu đau đớn. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị triệu chứng, để giải quyết tận gốc vấn đề, các bác sĩ chuyên khoa đưa ra những lời khuyên sau:

Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tập thể dục thể thao đều đặn; về ăn uống, hãy ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, hạn chế các loại chất béo, giảm lượng đường và muối trong các bữa ăn; xây dựng cho mình một nếp sống khoa học, nghỉ ngơi và làm việc điều độ, tránh xa stress; về tình dục tuổi trung niên, hãy sinh hoạt một cách có điều độ, phù hợp với sức khỏe thể chất của cả hai, quan hệ tình dục ở lứa tuổi này vừa giúp trẻ lâu vừa giúp tăng tuổi thọ và sức khỏe.

Ngoài ra, hãy sử dụng thêm các loại thuốc dành cho tuổi mãn kinh để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo sử dụng những sản phẩm có thành phần thảo dược tự nhiên, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn