Giai đoạn mãn kinh và bệnh trầm cảm

Những biến động khó lường của hormone cộng với những căng thẳng, những sang chấn tâm lý, môi trường sống, hoàn cảnh sống, vv khiến phụ nữ tuổi mãn kinh có nguy cơ rơi vào trầm cảm.

Giai đoạn mãn kinh và bệnh trầm cảm 1

Rất nhiều phụ nữ rơi vào trầm cảm, phiền muộn khi bước vào giai đoạn mãn kinh (Ảnh minh họa)

Phân loại trầm cảm

Trầm cảm được chia làm 3 loại, bao gồm:

  • Tâm trạng chán nản. Thời kì này không biểu hiện bởi những cơn la hét, đập phá, vv mà nó thể hiện qua mức độ kích thích tình cảm của một người, từ lười biếng, bồn chồn, cáu kỉnh, đi kèm theo đó là những cảm xúc tiêu cực. Thuật ngữ y khoa gọi là chứng loạn.
  • Trầm cảm như một triệu chứng. Còn được gọi là phản ứng điều chỉnh. Loại trầm cảm này có thể do nhiều vấn đề về sức khỏe  hoặc tâm lý hoặc phản ứng dữ dội với các sự kiện trong cuộc sống (như ly dị, mất việc làm, cái chết của người thân) . Loại trầm cảm này thường ngắn hạn và thường không cần điều trị, tuy nhiên nó có thể tiến triển đến trầm cảm lâm sàng.
  • Trầm cảm lâm sàng. Đây là một rối loạn được cho là do sự mất cân bằng hóa học trong não. Trầm cảm lâm sàng cần được điều trị.

Mối liên hệ giữa hormone và trầm cảm

Nhiều phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh thừa nhận rằng họ có sự thay đổi lớn về tâm trạng, từ vui vẻ hạnh phúc chuyển sang buồn rầu, chán nản. Người ta nhận ra rằng những thay đổi này có liên quan đến mức dao động hormone buồng trứng trong quá trình chuyển đổi sang mãn kinh.

Thêm vào đó, nếu một phụ nữ gặp những triệu chứng rõ ràng của thời kì mãn kinh (như ngủ không ngon vì đổ mồ hôi vào ban đêm, bốc hỏa) thì  tâm trạng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Những phụ nữ gặp các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) trầm trọng ở những năm tháng tuổi trẻ cũng có thể có những thay đổi tâm trạng nặng hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Ngoài ra, phụ nữ có tiền sử trầm cảm lâm sàng dường như đặc biệt dễ bị trầm cảm lâm sàng tái phát trong thời kỳ mãn kinh.

Tìm hiểu thêm: Trầm cảm là gì? Những nguyên nhân gây trầm cảm tuổi mãn kinh

Làm thế nào để đối phó với trầm cảm tuổi mãn kinh?

Chị em hãy chủ động chăm sóc hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng từ sớm và chuẩn bị sẵn tâm lý để đón những biến động thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và thường xuyên thể đục thể thao nâng cao sức khỏe.

Đặc biệt, để hạn chế nguy cơ mắc trầm cảm tuổi mãn kinh, các bác sĩ khuyên phụ nữ nên dùng những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên có tác dụng giúp duy trì tốt hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, từ đó ổn định bộ hormone nữ lâu bền, đúng – đủ.

Một trong những sản phẩm tiêu biểu là HReugalator. Hregulator có thành phần chính là dịch chiết cây vitex và Isoflavone đậu nành, có tác dụng hỗ trợ hệ sinh sản của phụ nữ, cân bằng hormone, và làm giảm các triệu chứng do mất cân bằng hormone gây ra. Đồng thời thành phần dịch chiết Vitex trong sản phẩm Hregulator còn giúp giảm các triệu chứng khó chịu của trầm cảm nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Những dấu hiệu trầm cảm tuổi mãn kinh cần lưu ý

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn