5 loại vitamin cần bổ sung trong thời kì mãn kinh

Giữa một “rừng” các loại vitamin và khoáng chất, tất cả chúng ta dường như đều hoang mang với các lựa chọn cho mục đích sử dụng của mình. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn.

5 loại vitamin tốt nhất cho thời kỳ mãn kinh

Vitamin B-6

Thời kì mãn kinh, phụ nữ rất dễ gặp các rối loạn tâm trạng, đặc biệt là trầm cảm. Điều này xảy ra thường là do mức độ serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm truyền tín hiệu của não sang các bộ phận khác của cơ thể) dao động. Uống vitamin B-6 trong và sau mãn kinh có thể làm giảm các triệu chứng gây ra bởi mức serotonin thấp, bởi vitamin B-6 còn gọi là pyridoxine, có khả năng làm tăng mức độ serotonin trong não.

RDA* của vitamin B-6 đối với phụ nữ trưởng thành là 100 MG (miligam) mỗi ngày.

*RDA (Recommended Dietary Allowance – khẩu phần ăn khuyến nghị) là những hướng dẫn ghi  nhãn dinh dưỡng được thành lập và được sử dụng bởi Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng  của Viện Y học từ những năm 1970.

Vitamin B-6 1

Uống vitamin B-6 trong và sau mãn kinh có thể làm giảm các triệu chứng gây ra bởi mức serotonin thấp (Ảnh minh họa)

Isoflavone

Isoflavone là một nhóm hợp chất rất thường gặp trong thành phần của thực vật. Isoflavone được mệnh danh là phytoestrogen do những tác dụng mà nó mang lại với sức khỏe của phụ nữ. Trong đó tiêu biểu có thể kể đến là:

  • Ngừa ung thư vú
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm nguy cơ loãng xương
  • Làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh
  • Làm đẹp (giảm cân, làm đẹp vòng 1, cải thiện tóc, vv)

Isoflavone có nhiều trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Ngoài ra hiện nay cũng có rất nhiều các loại thuốc, TPBVSK giúp bổ sung  isoflavone cho cơ thể.

Bài viết chi tiết: Sử dụng isoflavone – Tinh chất đậu nành đúng cách

Vitamin D và Canxi

Vitamin D và canxi thường đi đôi với nhau vì vitamin D cần thiết cho sự hấp thu tối ưu canxi.

Canxi có xu hướng giảm dần theo độ tuổi. Thiếu vitamin D làm tăng  guy cơ gãy xương, đau xương và loãng xương. Phụ nữ tiếp cận và trong thời kỳ mãn kinh đặc biệt dễ bị mất mật độ xương. Thực tế, phụ nữ có thể mất tới 20% mật độ xương trong vòng 5 đến 7 năm sau khi mãn kinh. Răng cũng có thể bị đau trong thời kỳ mãn kinh. Vì thế việc bổ sung canxi đặc biệt quan trọng ở phụ nữ sau man kinh.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 50 nên nhắm đến 15 mcg (600 IU) vitamin D mỗi ngày; phụ nữ trên 50 nên bổ sung 20 mcg (800 IU). RDA cho canxi cho phụ nữ trưởng thành là 700mg một ngày.

Vitamin C

Vitamin C “làm việc chăm chỉ” và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vitamin C còn giúp ngăn chặn và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh thông thường. Đặc biệt, vitamin C còn mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mãn kinh.

  • Những phụ nữ dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật trong thời kỳ mãn kinh, có thể bổ sung vitamin C thường xuyên để hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin C cũng hỗ trợ trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng khô âm đạo và làm đẹp da
  • Vitamin C cũng rất tốt để cải thiện và duy trì sức khỏe của răng. Nếu bạn, giống như nhiều phụ nữ mãn kinh, bị chảy máu nướu răng hoặc răng bị lung lay, bạn nên bổ sung vitamin C.

Bạn có thể nhận 40 mg vitamin C mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lý lành mạnh. Tuy nhiên, cơ thể không thể dự trữ vitamin C vì vậy bạn cần đảm bảo ăn uống đầy đủ mỗi ngày.

Thật khó để quá liều vitamin C nhưng chúng tôi vẫn cần cảnh báo bạn, liều trên 1000 mg vitamin C một ngày có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy, và chứng đầy hơi.

Cần lưu ý gì khi lựa chọn bổ sung vitamin?

Hãy nhớ rằng khi bạn lựa chọn các chất bổ sung mà bao bì có ghi nội dung là tự nhiên hoặc từ thiên nhiên thì điều đó cũng không có nghĩa là chúng luôn an toàn hoặc được cấp phép. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để đảm bảo bất kỳ chất bổ sung nào mà bạn đang xem xét bổ sung đều an toàn đến sức khỏe của bạn.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn