Nguyên nhân gây rối loạn lo âu thường gặp và cách khắc phục

Rối loạn lo âu được đánh giá là bệnh lý về tâm thần khá phổ biến hiện nay với các dấu hiệu đặc trưng là tình trạng lo lắng, sợ hãi luôn thường trực. Nguyên nhân rối loạn lo âu chưa được biết rõ ràng nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia bệnh gây nên do sự kết hợp của nhiều yếu tố như môi trường tác động, bệnh lý kèm theo, sử dụng chất kích thích, gây nghiện,…

Nguyên nhân gây rối loạn lo âu thường gặp và cách khắc phục 1

Rối loạn lo âu là gì?

Bệnh là biểu hiện thường gặp của suy nhược thần kinh kèm theo các triệu chứng như: Trầm cảm, chán ăn, mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi,… Người bệnh luôn có cảm giác hoảng sợ mà không xác định nguyên nhân rõ ràng.

Lo âu và sợ hãi quá mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh và vẫn tiếp tục ngay cả khi mối lo thực tế đã kết thúc.

Nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố nhân cách có xu hướng lo âu.

Do môi trường bên ngoài tác động

Yếu tố môi trường bên ngoài có tác động rất lớn tới con người là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới chứng rối loạn lo âu. Các yếu tố có thể là:

 • Những chấn thương sau khi bị tai nạn
 • Công việc, học tập gặp quá nhiều áp lực, không may mắn
 • Do mất mát vì người thân, người yêu thương qua đời
 • Hoàn cảnh sống và môi trường thay đổi một cách đột ngột chưa thể thích nghi
 • Những đổ vỡ trong quan hệ vợ chồng, gia đình, bạn bè
 • Khó khăn về tài chính, tiền bạc
 • Bị lạm dụng về thể chất, tình dục gây ảnh hưởng tới tinh thần

Do môi trường bên ngoài tác động 1

Công việc căng thẳng áp lực kéo dài dẫn tới tình trạng rối loạn lo âu

Do mắc các bệnh lý

Đối với nhiều người tình trạng rối loạn lo âu có liên quan tới vấn đề sức khỏe của bạn thân chẳng hạn như mắc các bệnh lý:

 • Bệnh về tim mạch, tiểu đường
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Bệnh tuyến giáp, bệnh phổi gây tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn
 • Các khối u, ung thư,…

Sử dụng các chất gây nghiện

Sử dụng các chất gây nghiện 1

Các chất gây nghiện như rượu, cần sa, thuốc an thần dùng trong một thời gian dài có thể làm gia tăng rối loạn lo âu. Có nhiều người lo lắng quá mức nên sử dụng rượu để giải sầu nhưng nếu càng như vậy càng làm cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Sử dụng các chất gây kích thích thần kinh vừa là nguyên nhân vừa là yếu tố gây trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Do đó để có hiệu quả cao trong điều trị người bệnh cần cai dần và ngừng hẳn việc lạm dụng các yếu tố có hại này.

Do di truyền

Rối loạn lo âu có liên quan tới tiền sử gia đình, tuy nhiên khi có một người thân trong gia đình có liên quan tới tâm thần thì không có nghĩa bạn sẽ mắc chứng rối loạn lo âu

Do tính cách

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có đặc điểm tính cách có khả năng bị mắc rối loạn lo âu. Chẳng hạn như trẻ có tính cách cầu toàn, thiếu tự tin hoặc muốn kiểm soát mọi thứ khi trưởng thành có khả năng mắc rối loạn lo âu cao hơn.

Người mắc chứng rối loạn lo âu do sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, để xác định được nguyên nhân gây bệnh là điều không đơn giản. Do đó, điều người bệnh cần làm là nhận biết các triệu chứng và tìm cho mình một giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Giải pháp cho người bệnh rối loạn lo âu

Cũng như những rối loạn tâm lý khác việc điều trị bao gồm 3 phương pháp chính:

 • Sử dụng thuốc
 • Liệu pháp tâm lý

Trong dó liệu pháp tâm lý có: liệu pháp hành vi nhận thức , tham vấn tâm lý, thư giãn (người bệnh thực hành những bài tập thả lỏng cơ kết hợp với tập thở khí công…)

Liệu pháp hành vi nhận thức

Hiện chưa phổ biến ở Việt Nam, điều trị bao gồm nhiều nội dung khác nhau như giáo dục về tâm lý, hướng dẫn cách xử lý khi có biểu hiện lo âu, hoảng sợ như tập thư giãn, tập hít thở sâu hoặc có những liệu pháp giúp người bệnh dần thích nghi được với hoàn cảnh gây ra tình trạng lo âu và triệu chứng sẽ dần biết mất. Để điều trị mang lại hiệu quả tốt thường kết hợp cả 2 phương pháp dùng thuốc và phương pháp hành vi nhận thức.

Biện pháp dùng thuốc

Lựa chọn loại thuốc nào phụ thuốc vào nhiều yếu tố khác nhau như bệnh nhân có bệnh lý khác không, điều kiện tài chính,… Cần lưu ý với tác dụng phụ của thuốc.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Bên cạnh việc dùng thuốc và kết hợp các phương pháp điều trị khác người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, lập kế hoạch làm việc và học tập phù hợp, nghỉ ngơi thư giãn thoải mái.

Người bệnh cần bỏ những thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá,… thay đổi lối sống lành mạnh hơn để quá trình điều trị có kết quả tốt.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn