Cảnh báo tâm lý “nổi loạn” thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 5 lần những phụ nữ khác. 

Cảnh báo tâm lý

Tâm lý tuổi mãn kinh có rất nhiều thay đổi (Ảnh minh họa)

Tâm lý sáng nắng, chiều mưa

Mãn kinh, đôi khi chỉ soi gương và phát hiện ra mình có vài nếp nhăn cũng có thể khiến chị em cảm thấy buồn bực, u uất cả ngày. Mãn kinh, nhiều chị em luôn lo lắng rằng chồng sẽ không còn yêu mình nữa. Nếu chồng công tác thường xuyên, công việc bận rộn không quan tâm đầy đủ đến mình thì nghi ngờ chồng có người khác trẻ đẹp hơn. Đây là những thay đổi tâm lý thường thấy khi bước vào giai đoạn này: hay buồn bực, hay nghi ngờ, nóng nảy, vv.

Thêm vào đó, bước vào thời kì mãn kinh thì người phụ nữ cũng đã đến tuổi nghỉ công tác, rời xa tập thể. Con cái khi đó cũng đã trưởng thành, rời xa gia đình để học tập, công tác. Các hoạt động xã hội cũng ngày càng giảm do thể lực sa sút hơn giai đoạn trước. Tất cả những điều này khiến nhiều phụ nữ cảm thấy mình đã già, bản thân vô giá trị, trong tư tưởng họ dần dần nảy sinh cảm giác cô độc, họ cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, hoài nghi về giá trị tồn tại của mình và rất có thể những vấn đề tâm lý này sẽ dẫn tới trầm cảm tuổi mãn kinh.

Để tìm hiểu rõ hơn về trầm cảm tuổi mãn kinh, các bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Những thay đổi về tâm sinh lý này khác nhau ở mỗi người. Có những phụ nữ trải qua những triệu chứng rất nhẹ nhưng có những người lại trải qua những triệu chứng rất nặng nề. Một phần do sự thay đổi của nội tiết tố nữ trong cơ thể và một phần là do những tác động của hoàn cảnh sống.

Làm sao hóa giải?

Để bản thân và người thân không bị cuốn vào những nỗi buồn vô cớ, những thay đổi tâm lý của mình trong giai đoạn mãn kinh, chị em nên:

  • Chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định về thời kỳ này và chuẩn bị tâm lý để đón nhận nó. Điều chỉnh bản thân, lắng nghe và thấu hiểu những gì đang diễn ra trong cơ thể mình
  • Trong cuộc sống và gia đình nếu gặp phải những sự việc không theo ý muốn, nên học cách tự hóa giải. Đối với những vấn đề phi nguyên tắc, nê n khoan dung, độ lượng, bình tĩnh xử lý.
  • Khi phát hiện những bất ổn về tâm sinh lý và tình cảm, tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc an thần. Hãy gặp bác sĩ để xin tư vấn.
  • Chia sẻ với người thân, bạn bè. Sự chia sẻ (đặc biệt là từ người chồng) luôn là chất xúc tác giúp phụ nữ mãn kinh không bị cuốn vào những cảm giác tiêu cực.
  • Lên chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Ngoài ra, như chúng ta đã biết, do sự suy giảm hormone nữ trong thời kì mãn kinh mà dẫn tới những thay đổi tâm lý tiêu cực. Vì thế, bước vào giai đoạn này chị em cũng nên sử dụng thêm một số loại thuốc giúp cân bằng lại hormone một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc khác nhau, trước khi sử dụng bạn cần tìm hiểu thật kỹ và có sự tư vấn từ những người có chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc bổ sung hormone trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn