Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không?

Rối loạn lo âu là bệnh lý mà hầu như ai cũng có nguy cơ mắc phải bất cứ độ tuổi và giới tính nào. Đây là tình trạng lo lắng, bất an quá mức bình thường về mọi thứ nhưng không rõ nguyên nhân từ đâu. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống hàng ngày và tinh thần của người bệnh. Rối loạn lo âu có chữa được không? là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng giải đáp thắc mắc trên qua những thông tin sau.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không? 1

Những điều cần biết về rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là sự lo lắng, bất an quá mức về một sự việc nào đó mà mọi người thấy bình thường. Bệnh kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống cũng như tinh thần của người bệnh. Cho tới nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bị bệnh, nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong não bộ thiếu hụt các chất như serotonin, GABA (gamma-aminobutyric acid) và norepinephrine dẫn đến hình thành các cơn lo lắng.

Bên cạnh đó, một số yếu tố tác động khiến mọi người mắc bệnh như do di truyền, tuổi thơ không hạnh phúc, môi trường sống nhiều bất ổn, căng thẳng thần kinh liên tục, bệnh tật,… dẫn tới rối loạn lo âu.

Những người bị rối loạn lo âu có một số biểu hiện cụ thể như:

  • Rối loạn lo âu về cảm xúc khiến người bệnh dễ bị kích thích, căng thẳng, tâm trạng không ổn định
  • Luôn nghĩ mọi thứ đều nguy hiểm
  • Bị rối loạn về cơ thể khi luôn trong trạng thái tim đập nhanh, hay đổ mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ

Nhưng những người bệnh đều không nghĩ rằng mình bị bệnh nên không thực hiện thăm khám. Khi bệnh trở nặng mới tiến hành điều trị khiến thời gian chữa bị kéo dài.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không?

Nhiều người mắc bệnh rối loạn lo âu nhưng thường nhầm lẫn với các bẹnh khác như thiếu máu lên não, bệnh tim,… nhưng thực tế đây là biểu hiện của bệnh. Bệnh tuy khá nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa được nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Điều trị rối loạn lo âu chủ yếu về mặt tâm lý đồng thời với việc kết hợp sử dụng thuốc mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Bệnh có mau khỏi hay không phụ thuộc nhiều vào việc người bệnh có biết cách cải thiện tâm trạng của mình hay không.

Đối phó với chứng rối loạn lo âu

Có nhiều cách chữa rối loạn lo âu, chẳng hạn như:

Sử dụng thuốc: thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm,…sử dụng điều trị rối loạn lo âu cần theo chỉ dẫn của bác sĩ vì các thuốc này nếu sử dụng không đúng cách hoặc dùng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Liệu pháp tâm lý: Giúp chữa bệnh hiệu quả, kết hợp giữa dùng thuốc và liệu pháp tâm lý mang lại hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cần suy nghĩ thoải mái, tránh căng thẳng và không nên quá lo lắng,…sẽ giúp mau chóng thoát khỏi triệu chứng của bệnh.

Bên cạnh đó, mọi người quan tâm tới những điều sau:

  • Cần thăm khám khi có các triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm, điều trị bệnh kịp thời
  • Nên chia sẻ với người thân, bạn bè để được hỗ trợ nhằm giảm bớt những triệu chứng lo lắng và căng thẳng trong cuộc sống
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giảm bớt mệt mỏi căng thẳng
  • Không nên sử dụng các chất kích thích vì khiến người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực khiến bệnh càng trở nên nặng hơn.
  • Cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ khi có những cơn lo lắng và căng thẳng xuất hiện.

Đối phó với chứng rối loạn lo âu 1

Thể dục thể thao thường xuyên giúp giải tỏa căng thẳng, stress

Những điều lưu ý trên giúp bạn kiểm soát tốt tâm lý, hành vi của mình và hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu tốt hơn.

 Xem thêm:

 

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn