Rối loạn lo âu ở phụ nữ tuổi mãn kinh – Những điều cần biết

Rối loạn lo âu là một dạng rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng và cuộc sống của người bệnh. Trong thời kỳ mãn kinh có khá nhiều phụ nữ bị gia tăng sự lo âu. Khi vượt quá mức kiểm soát gây nên bệnh rối loạn lo âu. Bệnh xảy ra ở cả giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh và hậu mãn kinh gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh.

Rối loạn lo âu ở phụ nữ tuổi mãn kinh - Những điều cần biết 1

Rối loạn lo âu là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, lo âu là một hiện tượng bình thường. Nhưng đối với những người bị rối loạn lo ấu thường có sự lo lắng, sợ hãi quá mức về các việc xảy ra hàng ngày.

Rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu (với tên tiếng Anh là anxiety disorder ) là các rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có nguyên nhân rõ ràng. Với những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này làm ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động chức năng và ảnh hưởng rõ rệt tới cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm các rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng một lúc. Dù bệnh ở bất kỳ thể nào, người bệnh cũng cần được điều trị ngay tránh để bệnh lâu dài có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của người bệnh.

Xem thêm: Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không?

Rối loạn lo âu ở phụ nữ tuổi mãn kinh – Nguyên nhân do đâu?

Sự tương quan giữa lo âu và thời kỳ mãn kinh còn chưa được rõ ràng nhưng theo các chuyên gia hầu hết các bất thường về tâm lý xảy ra trong giai đoạn chuyển tiếp từ tiền mãn kinh sang mãn kinh ở phụ nữ gây ra tình trạng lo âu. Cụ thể:

Thay đổi hormone

Quá trình sinh sản ở phụ nữ có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ. Thay đổi  hormone estrogen và progesterone đóng vai trò trong việc quyết định tâm trạng có thể vui hay buồn, điều này thường gây nên hội chứng tiền mãn kinh, với những thay đổi tâm lý khó đoán trước ở ngưòi phụ nữ.

Trong thời kỳ mãn kinh, những hormone giống nhau này dao động và giảm tự do gây ảnh hưởng tới tâm trạng và có thể gây ra thêm bất kỳ triệu chứng lo âu khác ở phụ nữ. Một số phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone phải trải qua sự gia tăng triệu chứng lo âu khi họ kết thúc liệu pháp

Dấu hiệu mãn kinh

Những triệu chứng mãn kinh khiến tâm trạng của người bệnh tồi tệ hơn và có xảy ra rối loạn lo âu. Những triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm liên tục làm mất giấc ngủ hoặc khó ngủ ở nơi lạ. Thiếu ngủ dẫn tới mệt mỏi có thể làm phụ nữ cẩm thấy dễ cáu và không thể tập trung.

Tình trạng căng thẳng từ ngày này qua ngày khác

Tình trạng căng thẳng từ ngày này qua ngày khác 1

Thời kỳ mãn kinh là một trong những giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ. Giai đoạn này có liên quan lớn tới các căng thẳng trong cuộc sống. Sự lo lắng, trách nhiệm chồng chất và căng thẳng kéo dài khiến người phụ nữ dễ bị lo âu. Các căng thẳng thường tới do chăm sóc con cái, cha mẹ già, cũng như trong các mối quan hệ như li hôn, góa bụa, tiền bạc, sự nghiệp,…

Căng thẳng cảm xúc

Nhiều người phụ nữ nhìn nhận bản thân và các giai đoạn trong cuộc đời là yếu tố tác động đến sức khỏe tinh thần. Những thay đổi khi cơ thể phụ nữ về già và trải qua thời kỳ mãn kinh có thể làm giảm đi sự tự tin của người phụ nữ. Một số phụ nữ thất vọng khi họ già đi hoặc không thể có con được nữa.

Bên cạnh đó, nhưng thói quen xấu như hút thuốc, không tập thể dục thể thao có thể ảnh hưởng đến phụ nữ và gây ra tình trạng lo âu nặng thêm ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời.

Xem thêm:

Lo âu trong thời kỳ mãn kinh gây ra hậu quả gì?

Thời kỳ mãn kính và rối loạn lo âu có những triệu chứng tương tự bao gồm:

  • Nhịp tim đập bất thường
  • Đánh trống ngực
  • Vã mồ hôi
  • Đỏ da
  • Thay đổi tâm trạng nhanh chóng

Những triệu chứng trùng lặp này gây khó khăn cho bác sĩ cũng như người bệnh để nhận biết được vấn đề nào là rối loạn lo âu, vấn đề nào là triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Khi đó người bệnh sẽ không được điều trị đúng nếu triệu chứng lo âu bị bỏ sót. Lo âu khiến triệu chứng của thời kỳ mãn kinh tệ hơn.

Biện pháp điều trị rối loạn lo âu ở phụ nữ mãn kinh

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần giảm được các căng thẳng lo âu hàng ngày bằng cách duy trì tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để giúp duy trì một trạng thái cân bằng tốt nhất.

Nếu bạn trong giai đoạn mãn kinh cần có giải pháp giảm bớt bằng cách điều trị lo âu. Lưu ý tới các triệu chứng và tham vấn bác sĩ. Bác sĩ khám và tư vấn cụ thể với từng trường hợp bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các hoạt động giúp thư giãn tinh thần và làm giảm căng thẳng. Đây là phương pháp lý tưởng để giúp người bệnh tự kiểm soát triệu chứng, giảm bớt thời gian dùng thuốc điều trị.

Bệnh rối loạn lo âu diễn tiến theo giai đoạn. Bệnh ở giai đoạn sớm có một số biện pháp giảm lo âu nhẹ chẳng hạn như nói chuyện với ngừoi khác về cảm giác của mình, điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, có chế độ sinh hoạt – nghỉ ngơi- giải trí hợp lý. Đồng thời tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Trường hợp rối loạn lo âu , trầm cảm nặng cần có sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, để kiểm soát hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh, cân bằng hoeemone và cải thiện hệ xương tim mạch – PM H-Regulator là giải pháp tốt nhất cho bạn. Với thành phần là hạt đậu nành và cao khô quả Vitex agnus, PM H- Regulator có tác dụng:

  • Giảm tần suất và mức độ các cơn bốc hỏa và toát mồ hôi ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh
  • Giải các biểu hiện khó chịu về mặt tâm lý thường gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh (do thay đổi hormone) như thay đổi tâm trạng, dễ cáu giận đau đầu, giảm đau tức ngực
  • Hỗ trợ điều trị loãng xương

Xem chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

Mua sản phẩm PM H- Regulator : TẠI ĐÂY

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn