Nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh (bao gồm cả các yếu tố liên quan đến thể chất, tâm lý và tình cảm). Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang đến giai đoạn mãn kinh, nguyên nhân phổ biến nhất là sự biến động hormon.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh 1

Rối loạn trầm cảm tuổi mãn kinh là hiện tượng thường gặp (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân chính gây trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

Khi phụ nữ tiếp cận mãn kinh, mức hormon của họ bắt đầu dao động và cuối cùng giảm dần. Sự giảm hormon này, đặc biệt là sự sản sinh estrogen có vô số những ảnh hưởng đối với cơ thể và trí óc của người phụ nữ , và đây cũng là nguyên nhân chủ chốt gây trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh.

Có nhiều lý do khiến cho estrogen giảm dẫn đến chứng trầm cảm, nhưng mỗi lý do đều là bằng cách nào đó estrogen ảnh hưởng đến não hoặc mức độ thấp của estrogen khiến cho các triệu chứng khác trầm trọng hơn dẫn đến trầm cảm.

Estrogen và serotonin

Estrogen có tác động đáng kể lên serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh trong não tạo cảm giác hạnh phúc và giúp duy trì tâm trạng ổn định. Estrogen giúp kích thích sự sản xuất và truyền serotonin và ngăn ngừa nó bị phá vỡ. Khi không có đủ estrogen trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ serotonin sẽ giảm, có thể dẫn đến trầm cảm.

Estrogen và các triệu chứng mãn kinh khác

Suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh cũng gây ra nhiều triệu chứng khác như nóng bừng, lo lắng, mất ngủ… Những triệu chứng này cũng có thể dẫn đến trầm cảm do sự căng thẳng thể chất và tinh thần mà chúng tạo ra cho người phụ nữ.

Các nguyên nhân khác

Hormone là nguyên nhân chủ chốt gây trầm cảm trong thời kì mãn kinh, tuy nhiên các yếu tố khác cũng có thể làm phụ nữ trong giai đoạn này bị trầm cảm hoặc làm trầm cảm thêm trầm trọng. Chúng được chia thành 5 loại: sinh hóa, di truyền, nhân cách, các yếu tố môi trường và bệnh tật.

Sinh hóa

Norepinephrine , serotonin , và dopamine là ba chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng. Các nhà khoa học tin rằng nếu có sự mất cân bằng hóa học trong các chất dẫn truyền thần kinh này thì có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm lâm sàng.

Di truyền

Những người có tiền sử gia đình trầm cảm có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn những người không có tiền sử này.

Nhân cách

Một số loại nhân cách dễ bị trầm cảm hơn những người khác. Ví dụ, những người có khuynh hướng tự nhiên hướng về một thế giới quan bi quan, thường xuyên đau khổ sẽ dễ mắc trầm cảm hơn những người luôn vui vẻ, lạc quan.

Nhân tố môi trường

Các sự kiện trong cuộc sống cũng có thể gây ra trầm cảm, chẳng hạn như stress trong công việc, con cái dọn ra ở riêng, cha mẹ bị bệnh, tài chính khó khăn, chồng mất sớm, ly hôn, vv.

Bệnh tật

Trầm cảm cũng có thể liên quan đến bệnh tật, vì căng thẳng và rối loạn cảm xúc cũng liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư hoặc tiểu đường.

Hiểu được những nguyên nhân gây ra trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh là rất quan trọng, nó giúp ta có được một bức tranh rõ ràng về những gì đang xảy ra, giúp ta hiểu được cốt lõi của vấn đề, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách xử lý nó. 

Để tìm hiểu thêm các bài viết về trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, các bạn nhấp vào các liên kết dưới đây:

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn