Phân biệt đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung?

Đau bụng kinh gặp khá phổ biến ở chị em phụ nữ, tùy thuộc cơ địa từng người mà cơn đau âm ỉ hay dữ dội. Đau bụng kinh thông thường thường bị nhầm lẫn với lạc nội mạc tử cung. Cùng tìm hiểu phân biệt giữa đau bụng kinh ở phụ nữ và lạc nội mạc tử cung.
Phân biệt đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung? 1

Phân biệt đau bụng kinh thông thường và lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là gì?

Là lớp lót bên trong tử cung có vai trò bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác động mạnh từ bên ngoài, lớp nội  mạc này thường bong ra khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt và được tái tạo lại sau kỳ kinh.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra do kinh nguyệt chảy ngược. Bình thường, kinh nguyệt được thoát ra ngoài cơ thể nhưng ở người bệnh lạc nội mạc tử cung, một phần kinh nguyệt có lẫn tế bào nội mạc tử cung bị trào ngược qua vòi trứng sang ổ bụng sau đó bám vào các cơ quan và tiếp tục phát triển tạo nên các ổ lạc nội mạc tử cung.

Phân biệt đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung

Thông thường, lạc nội mạc tử cung có những triệu chứng tương tự so với những biểu hiện của phụ nữ trong thời gian kinh nguyệt. Các triệu chứng của bệnh thường gặp như:

  • Đau bụng dữ dội
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Chán ăn, buồn nôn
  • Đau khi đi vệ sinh
  • Ra máu cục
  • Đau lưng,…

Các triệu chứng này khiến chị em dễ nhầm lẫn và nghĩ đó là triệu chứng đau bụng kinh thông thường. Với đau bụng do lạc nội mạc tử cung bao gồm đau bụng nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt gây ra bởi các prostaglandin, khiến bạn đau bụng dữ dội hơn. Những cơn đau thông thường của chu kỳ kinh nguyệt thường vào ngày thứ 2 của kỳ kinh, nếu cơn đau quá sớm hoặc quá muộn, đây có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung.

Đau bụng kinh thường đau ở bụng dưới nơi tử cung bị co thắt, nhưng nếu cơn đau chạy xuống quá phần dưới lưng hay chân bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Cần đi khám khi có các triệu chứng bất thường.

Dấu hiệu đau khi trong hoặc sau khi quan hệ tình dục cũng có thể là dấu hiệu báo hiệu lạc nội mạc tử cung.

Chảy máu gia chu kỳ kinh nguyệt. Máu ra bất thường một hoặc 2 ngày trước kỳ kinh là bình thường, tuy nhiên ra máu và những thời điểm khác trong tháng là lý do bạn nên đến gặp bác sĩ.

Với phụ nữ có người thân trong gia đình bị lạc nội mạc tử cung như mẹ hoặc chị em gái, họ cũng có khả năng bị bệnh. Vấn đề khó khăn nhất ở đây là triệu chứng của lạc nội mạc tử cung rất khó phân biệt với triệu chứng tiền kinh nguyệt, ngay cả các bác sĩ cũng có thể bị nhầm lẫn.

Xem thêm:

Giải pháp an toàn cho người đau bụng kinh?

Cây Vitex và các sản phẩm từ Vitex để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau tức ngực, và hội chứng tiền kinh nguyệt.”Thành phần Flavonoid (chủ yếu là casticin) trong quả Vitex kích thích thụ thể μ- và δ-opioid. Nhờ hoạt hóa hệ opioid, chasteberry có các tác dụng giảm đau và điều hòa khả năng chịu đựng cũng như là sản xuất và giải phóng β-endorphin (một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau). 93% trong số 1634 bệnh nhân có sự cải thiện rõ đau bụng kinh sau 3 chu kỳ sử dụng (Loch et al, 2000)”

PM H-Regulator là một công thức đặc biệt cung cấp isoflavone đậu nành 80 mg (glycine max seed) và dịch chiết Vitex 200 mg giúp chị em cải thiện tình trạng đau bụng kinh hiệu quả.

Chi tiết : XEM TẠI ĐÂY

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn