Tê nửa đầu là triệu chứng bệnh gì?

Tê nửa đầu là triệu chứng không thể coi thường đặc biệt là khi chúng xuất hiện sau nhưng cơn đau nửa đầu dữ dội. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng tê nửa đầu như tư thế sai, do lạnh,…thậm chí do bệnh lý gây nên như đột quỵ, tiểu đường, chấn thương cột sống,…

Tê nửa đầu là triệu chứng bệnh gì? 1

Tê nửa đầu do bệnh gì?

Tê nửa đầu là triệu chứng do bệnh lý gây nên, cùng tìm hiểu những bệnh lý gây ra triệu chứng tê nửa đầu dưới đây:

1. Chấn thương cột sống

Mối liên hệ đặc biệt giữa cột sống, tủy sống với trung ương thần kinh não bộ. Những tổn thương cơ học hoặc biến chứng của thoái hóa xương khớp tiềm ẩn những nguy cơ gây những tổn hại đến loạt dây thần kinh dọc theo xương sống. Do đó, khi bị bệnh lý tại khu vực này dễ dẫn tới chứng tê nửa đầu.

2. Những chấn thương trên đầu

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của chấn thương mà gây ra những tổn thương ở dây thần kinh dẫn tới tê nửa đầu tại vùng bị tổn thương và hàng loạt những vấn đề về rối loạn thần kinh cấp tính khác.

3. Đột quỵ

Hay còn gọi là tai biến mạch máu não xuất hiện khi lưu lượng máu cung cấp cho não bộ bị gián đoạn một cách đột ngột, sự tuần hoàn của oxy bị cản trở gây nên mất cảm giác, tê nửa đầu cùng với một loạt biểu hiện nguy hiểm khác. Khi có những triệu chứng này cần lập tức đưa người bệnh tới trung tâm y tế nếu không muốn bị đe dọa tới tính mạng

4. Viêm xoang

Bệnh viêm xoang khiến dây thần kinh hoạt động kém chức năng đi rất nhiều. Lúc đó, vùng da đầu sẽ có cảm giác ngứa ran, tê và rất khó chịu.

5. Khối u não

Tùy thuộc vào kích thước, vị trí cảu khối u và mức độ ảnh hưởng của nó mà khác nhau ở mỗi đối tượng. Khi bệnh bùng phát các triệu chứng phức tạp, nghiêm trọng nên người bệnh cần cẩn trọng với những biểu hiện bất bình thường của mình đặc biệt khi chúng xuất hiện tại cơ quan thần kinh trung ương.

6. Động kinh

Là chứng rối loạn thần kinh tạo nên những cơn co giật, người bệnh như bị run lên. Đối với những trường hợp nhẹ hơn chỉ nhìn chằm chằm về một phía, tê nửa đầu kèm theo một vài biểu hiện khác.

7. Viêm dây thần kinh số V

Đây còn được gọi là dây thần kinh sinh ba giúp quản lý và điều phối hoạt động của các khu vực trên khuôn mặt, dây kết nối giữa não bộ và khuôn mặt. Khi viêm dây thần kinh số V, người bệnh trải qua cơn đau nửa bên mặt đôi khi đau tới mức ám ảnh chỉ cần chạm tay lên cũng đau kèm theo cảm giác tê.

8. Viêm màng não

Màng não là mang bao phủ não và tủy sống, bệnh xuất hiện khi màng não bị nhiễm trùng. Viêm màng não có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Một số biểu hiện của người bệnh như sốt, cứng cổ, đau tê nửa đầu, co giật và tử vong.

Bên cạnh một số bệnh lý trên gây đau tê nửa đầu còn một số nguyên nhân khác như các bệnh lý về tim, tuần hòa, dư thừa kali,…là những bệnh lý dẫn tới chứng tê nửa đầu.

Lời khuyên cho bạn khi bị tê nửa đầu?

Khi bị tê nửa đầu việc đầu tiên là xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Sau đó, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của bệnh mà có biện pháp giải quyết sao cho phù hợp.

Với trường hợp đau tê nửa đầu nguy hiểm với những triệu chứng phức tạp và trầm trọng cần phải đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời để tránh các biến chứng thiệt hại thần kinh vĩnh viễn, liệt người thậm chí là tử vong.

Nếu cảm thấy triệu chứng kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn, choáng váng, giảm thị lực,…thì hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để xác định chính xác tình trạng của mình và có biện pháp cải thiện phù hợp.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn