Trong và sau mãn mãn kinh – Phụ nữ có nhiều thay đổi

Trong quá trình mãn kinh, người phụ nữ có những thay đổi về Tâm – Sinh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc, cũng như có những nguy cơ mới về sức khỏe.

Trong và sau mãn mãn kinh - Phụ nữ có nhiều thay đổi 1

Trong và sau mãn mãn kinh – Phụ nữ có nhiều thay đổi (Ảnh minh họa)

Mãn kinh

Là thuật ngữ chỉ sự chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt sau 12 tháng không có chu kì. Song, hiện tượng này được coi là bao gồm cả thời kì có những thay đổi và thích ứng để đưa đến tình trạng đó. Sự thay đổi hiếm khi xảy ra một cách đột ngột mà diễn ra một cách từ từ với giai đoạn chuyển tiếp. Kinh nguyệt ngày càng trở nên thất thường các khoảng cách ngày càng dài ra với thời gian chảy máu ngày càng ngắn lại. Nguyên nhân chủ yếu là do sự giảm dần về số lượng nang noãn buồng trứng.

Những thay đổi về nội tiết

  • Estrogen. Số lượng nang noãn trưởng thành ở buồng trứng suy giảm thì estrogen được sản sinh ra và hàm lượng estrogen trong máu cũng bị giảm xuống. Điều này ảnh hưởng tới cơ chế hồi tác của vùng dưới đồi thị và tuyến yên.
  • Progesteron. Đỉnh progesteron sau phóng noãn chỉ gặp được một cách thất thường chứ không còn đều đặn như thời kì trước nữa.
  • Kích dục tố.Vì hàm lượng estrogen trong máu tụt xuống nên các kích dục tố được sản xuất tăng lên, nhất là FSH.

Những thay đổi sau khi mãn kinh

Sau một thời gian nang noãn phát triển thưa, sự phóng noãn thất thường thì cuối cùng sự trưởng thành của nang noãn cũng không còn nữa (mặc dù vẫn có thể tồn tại những nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng). Hàm lượng estradiol ở mức không đáng kể, các tổ chức chịu tác dụng của estrogen bị teo đi:

  • Âm hộ: Môi lớn xẹp xuống, môi bé lộ rõ hơn. Lông mu bạc màu hơn (trở nên xám) và rụng dần. Âm vật co lại.
  • Âm đạo: Khô. Bề mặt niêm mạc nhẵn, không có mạch máu. Độ pH tăng lên làm kích thích sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn (làm biểu đồ âm đạo sau mãn kinh dễ nhận thấy nhiều tế bào trung gian và bạch cầu đa nhân, biểu hiện của thiếu estrogen.
  • Vòi trứng và buồng trứng: Các vòi trứng mỏng đi trong khi buồng trứng thu lại. Khung cân và dây chằng đỡ bàng quang cùng các cơ quan sinh dục suy yếu đi.
  • Tuyến vú: Trở nên nhão, nhăn nhúm, tuy nhiên hiện tượng teo của tổ chức tuyến không rõ rệt nếu còn nhiều tổ chức mỡ bao bọc.
  • Xương: Chất xương có xu hướng mất dần do canxi thoát ra ngoài vì tuổi tác. Càng lớn tuổi, những tai nạn đơn giản cũng có thể làm gãy xương.

Những thay đổi về nội tiết

  • Estrogen: Buồng trứng sản xuất Androstenedione, hormone này được chuyển hóa thành estron tại các tổ chức ngoại biên. Đây là loại hormone estrogen duy nhất còn tìm thấy sau mãn kinh, nhưng tác dụng sinh học của nó hết sức yếu.
  • Kich dục tố: Các nội tiết tố này vẫn còn tìm thấy trong máu và có thể tồn tại trong nhiều năm.

Những thay đổi về tâm lý

Phụ nữ bức vào giai đoạn tiền mãn kinh cũng là lúc đến tuổi nghỉ công tác, rời xa tập thể; con cái trưởng thành và rời xa gia đình để học tập và làm việc. Vì thế giai đoạn này người phụ nữ thường xuất hiện cảm giác cô đơn, lạc lõng. Họ nghĩ rằng mình đã già, không còn có ích cho xã hội và con cái nữa. Họ hoài nghi giá trị của bản thân. Từ đó sinh ra bi quan, lo lắng, u uất và rất dễ dẫn tới trầm cảm.

Những thay đổi về tâm lý một cách tiêu cực này sẽ cản trở và ức chế những chức năng sinh lý bình thường của các bộ phận khác, như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, tăng huyết áp, suy giảm ham muốn trong quan hệ vợ chồng, lâu dần có thể gây bệnh.

Những thay đổi về sinh lý

Do sự suy giảm estrogen cũng như những triệu chứng của giai đoạn mãn kinh, sinh lý người phụ nữ có nhiều thay đổi. Hãy trao đổi với chồng về những thay đổi này để cả hai cùng biết đúng đắn về giai đoạn mãn kinh và có cách thích nghi phù hợp.

Đọc thêm:

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn