Thuốc tăng cường sinh lý nữ – Không thể dùng bừa bãi!

Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng, để tăng cường sinh lý nữ chỉ cần mua và sử dụng thuốc bổ sung estrogen tại nhà là được. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Việc sử dụng thuốc tăng cường sinh lý phụ nữ cần hết sức cẩn thận.

Thuốc tăng cường sinh lý nữ - Không thể dùng bừa bãi! 1

Thuốc tăng cường sinh lý nữ – Không thể sử dụng bừa bãi (Ảnh minh họa)

Bản chất của sinh lý nữ là hormone Estrogen

Estrogen là hormone chính trong cơ thể người phụ nữ và chịu trách nhiệm cho sự phát triển tình dục điển hình của phụ nữ. Estrogen được sản xuất bởi hệ trục buồng trứng – tuyến thượng thận và não bộ. Trong suốt quá trình phát triển, cơ thể người phụ nữ tiết ra lượng estrogen khác nhau ở mỗi giai đoạn. Ở giai đoạn tiền mãn kinh, lượng estrogen biến thiên không ngừng, bước vào giai đoạn mãn kinh thì lượng estrogen bắt đầu suy giảm mạnh, gây ra một loạt các triệu chứng sinh lý khác nhau. Nhiều người cho rằng, sinh lý nữ chỉ là những vấn đề liên quan đến tình dục. Hiểu như vậy là chưa đầy đủ, sinh lý nữ là một khái niệm rất rộng, bao gồm cả khía cạnh toàn thân lẫn khía cạnh tình dục.

Tìm hiểu chi tiết: Nguyên nhân, biểu hiện của yếu sinh lý nữ

Cũng có những lý do bên ngoài khác làm giảm estrogen, như tình trạng y tế hay cân nặng. Nâng cao mức estrogen để tăng cường sinh lý nữ có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng nó phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, vì quá nhiều estrogen có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Estrogen cũng có vai trò quan trọng trong chức năng tình dục nam, bao gồm điều chế ham muốn tình dục, chức năng cương dương và tinh trùng. Ở nam giới, estrogen được tạo ra bởi vỏ thượng thận, trong mô mỡ và một lượng nhỏ bởi tinh hoàn. Testoterone cũng được enzyme aromatase chuyển hóa thành estrogen.

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loại thuốc tăng cường sinh lý nữ.

Bản chất của sinh lý nữ là hormone Estrogen 1

Estrogen là cội nguồn của sinh lý phụ nữ (Ảnh minh họa)

Thuốc tăng cường sinh lý nữ là gì?

Thuốc tăng cường sinh lý nữ chính là những loại thuốc hoạt động bằng cách thay thế estrogen được tạo ra bởi cơ thể, nó giúp bổ sung lượng estrogen thiếu hụt. Có nhiều loại thuốc tăng cường sinh lý khác nhau tùy vào mục đích điều trị. Chẳng hạn một số loại thuốc dùng để điều trị các cơn nóng bừng, bốc hỏa đổ mồ hôi đêm; một số nhãn hiệu khác lại được sử dụng để điều trị khô âm đạo, ngứa âm đạo; hoặc lại có một số loại dùng để ngăn ngừa chứng loãng xương ở những phụ nữ sau mãn kinh. Ngoài ra, cũng có vài nhãn hiệu thuốc giúp làm giảm các triệu chứng của estrogen thấp ở phụ nữ trẻ, những người không sản xuất đủ estrogen một cách tự nhiên.

Các loại thuốc tăng cường sinh lý nữ

Thuốc uống

Thuốc uống là dạng phổ biến nhất, chúng thường có dạng liên hợp Estrogens (Premarin ), estradiol (Estrace ) và Estratab. Thuốc được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Hầu hết các loại thuốc uống estrogen được dùng một lần một ngày mà không có thức ăn. Ngoài ra cũng có một số loại có lịch trình dùng phức tạp hơn. 

Ưu điểm. Giống như các loại liệu pháp estrogen khác, thuốc estrogen có thể làm giảm hoặc giải quyết các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh (các triệu chứng sinh lý do suy giảm estrogen ở độ tuổi này). Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Các loại thuốc estrogen dạng uống là loại điều trị estrogen được nghiên cứu tốt nhất.

Nhược điểm.

 • Những rủi ro của loại liệu pháp estrogen này đã được công bố rộng rãi. Một mình, estrogen làm tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ, tăng cục máu đông và các vấn đề khác. Khi kết hợp với hormone progestin, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và đau tim;
 • Estrogen đường uống cũng giống như bất kỳ liệu pháp estrogen nào, chúng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm: vú đau và sưng, tiết dịch âm đạo, đau đầu và buồn nôn; 
 • Estrogen đôi khi cũng không được hấp thụ tốt, đặc biệt nếu bạn uống một số loại thuốc hoặc có vấn đề về dạ dày. 
 • Nó cũng có thể làm tăng cholesterolcủa bạn, bởi vì nó được chuyển hóa ở gan. Estrogen đường uống gây tác dụng không tốt tới gan nên những người bị tổn thương gan nên chọn một cách khác để bổ sung estrogen.
Thuốc uống 1

Thuốc tăng sinh lý nữ uống là dạng phổ biến nhất (Ảnh minh họa)

Các miếng dán trên da

Có 2 loại miếng dán estrogen cho 2 mục đích khác nhau. Một dùng để tránh thai, một dùng để dành cho những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh với các triệu chứng suy giảm sinh lý. Vivelle Dot (Estra Derm) là miếng dán dành cho phụ nữ mãn kinh. Nó được dán ở vùng bụng hoặc eo 2 lần/tuần và thay thế cho estrogen bị mất.

Ưu điểm.

 • Ngoài việc cung cấp các lợi ích tương tự như đường uống, loại điều trị estrogen này còn có một số lợi thế bổ sung. Nó khá thuận tiện, bạn có thể dán nó vào và không phải lo lắng về việc phải uống thuốc mỗi ngày;
 • Trong khi thuốc estrogen có thể nguy hiểm cho những người có vấn đề về gan, các miếng dán da này lại có thể sử dụng được;
 • Một nghiên cứu năm 2007 cũng cho thấy rằng miếng dán không gây nguy cơ đông máu ở phụ nữ sau mãn kinh như estrogen dạng uống. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận dứt khoát về việc liệu các miếng dán có an toàn hơn thuốc viên hay không. Vì thế ở hiện tại, tất cả các liệu pháp estrogen đều mang cùng cảnh báo hộp đen đối với sự hình thành cục máu đông.

Nhược điểm.

 • Các miếng dán da có thể an toàn hơn estrogen đường uống nhưng chưa hề có kết luận chính thức, vì thế ta hiểu rằng chúng vẫn có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ như estrogen đường uống nhưng có thể ở mức độ nhẹ hơn;
 • Ngoài ra, nó cũng có thể gây  kích ứng da ở một số trường hợp;
 • Khi sử dụng cần lưu ý rằng các miếng dán da không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp, hơi nóng có thể làm cho chúng giải phóng estrogen quá nhanh, làm bạn quá liều cao vào lúc đầu và quá liều thấp vào sau đó. Vì vậy, khi sử dụng liệu phá này bạn không được tắm năng hoặc xông hơi.

Các miếng dán trên da 1

Kem bôi, Gel và thuốc xịt tại chỗ

Estrogen dạng gel (như Estroge và Divigell), các loại kem (như Estrasorb ), và thuốc xịt (như Evamist ) cung cấp một cách khác để đưa estrogen vào cơ thể của bạn. Giống như các miếng dán da, loại điều trị estrogen này được hấp thụ trực tiếp qua da vào máu. Các phương pháp này đa phần được dùng một lần/ngày, tuy nhiên vẫn tùy vào từng loại kem, gel mà có các sử dụng khác nhau. Chúng thường được bôi, xịt trên một cánh tay, từ cổ tay đến vai. Estrasorb được sử dụng cho chân.

Ưu điểm. Estrogen dạng bôi được hấp thu qua da và đi trực tiếp vào máu, vì thế chúng an toàn hơn cho những người có vấn đề về gan.

Nhược điểm.

 • Estrogen dạng gel, kem và thuốc xịt chưa được nghiên cứu kỹ. Mặc dù chúng có thể an toàn hơn estrogen uống, nhưng các chuyên gia không chắc chắn về điều này. Vì vậy, họ vẫn đặt ra một nguy cơ nhỏ của các tình trạng nghiêm trọng, như ung thư và đột quỵ;
 • Một vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng loại điều trị  này là kem hoặc thuốc xịt có thể bị chà xát hoặc rửa sạch trước khi nó được hấp thu hoàn toàn. Vì thế cần chắc chắn rằng bạn để cho kem/gel khô tại chỗ rồi mới mặc quần áo và luôn luôn sử dụng nó sau khi tắm;
 • Bởi vì estrogen được hấp thụ ngay qua da, nên đừng để người khác trong gia đình bạn chạm vào các loại kem hoặc gel này. Hãy rửa sạch tay và chắc chắn rằng bàn tay của bạn sạch và khô sau khi bôi thuốc.
Kem bôi, Gel và thuốc xịt tại chỗ 1

Estrogen dạng gel, kem bôi, và thuốc xịt cung cấp một cách khác để đưa estrogen vào cơ thể của bạn (Ảnh minh họa)

Thuốc đặt âm đạo, vòng đặt âm đạo và kem bôi âm đạo

Thuốc viên âm đạo (Vagifem), các loại kem (Estrace hoặc Premarin) và vòng đặt (Estring hoặc Femring) là các phương pháp điều trị dành cho những phụ nữ gặp khó khăn đặc biệt do khô âm đạo, ngứa ngáy hoặc đau khi quan hệ.

Liều lượng của phương pháp nay tùy thuộc vào sản phẩm sử dụng. Nhưng nói chung, vòng đặt âm đạo cần thay sau mỗi 3 tháng; viên đặt âm đạo thường được sử dụng hằng ngày trong vòng một vài tuần, sau đó bạn có thể chỉ cần sử dụng chúng 2 lần một tuần; kem bôi có thể được sử dụng hằng ngày hoặc vài lần một tuần tùy theo lịch trình.

Ưu điểm.

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các phương pháp điều trị này có hiệu quả hơn so với các phương pháp estrogen khác trong việc điều trị các triệu chứng âm đạo của thời kì mãn kinh;
 • Phương pháp này cũng thuận tiện hơn so với uống thuốc mỗi ngày;
 • Một số thuốc đặt và vòng đặt âm đạo có liều thấp và chỉ ảnh hưởng đến khu vực cần điều trị. Vì thế chúng có thể làm giảm các triệu chứng âm đạo mà không ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Về mặt lý thuyết, điều này làm giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Nhược điểm.

 • Thuốc đặt và vòng đặt estrogen liều thấp chỉ hiệu quả với các triệu chứng âm đạo của thời kỳ mãn kinh sau phẫu thuật;
 • Phương pháp này không hiệu quả với các triệu chứng mãn kinh suy giảm sinh lý khác (như bốc hỏa, nóng bừng, vv);
 • Khi sử dụng phương pháp này với liều cao nó cũng làm tăng nguy cơ như các liệu pháp estrogen khác;
 • Hầu hết bác sĩ đều không khuyên dùng liệu pháp estrogen âm đạo lâu dài cho những phụ nữ vẫn còn tử cung, vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
Thuốc đặt âm đạo, vòng đặt âm đạo và kem bôi âm đạo 1

Thuốc viên âm đạo, các loại kem bôi âm đạo và vòng đặt là các phương pháp điều trị dành cho những phụ nữ gặp các vấn đề liên quan đến âm đạo tuổi mãn kinh (Ảnh minh họa)

CẢNH BÁO QUAN TRỌNG về thuốc bổ sung estrogen, tăng cường sinh lý nữ

Tất cả các phương pháp điều trị thay thế estrogen đều được đặt cảnh báo làm tằng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung (ung thư niêm mạc tử cung), dùng càng lâu nguy cơ càng tăng cao.

Nếu bạn chưa cắt bỏ tử cung, bạn có thể được kê một số loại thuốc khác gọi là progestin dùng cùng với estrogen. Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung nhưng có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm: ung thư vú, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cục máu đông ở phổi hoặc chân, mất trí nhớ (mất khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu). Những phụ nữ dùng estrogen đơn thuần cũng có nguy cơ phát triển các bệnh này, ở mức độ cao hơn.

Trước khi bắt đầu dùng liệu pháp estrogen, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá, các vấn đề về tim mạch hoặc đột quỵ trong năm qua, tiền sử ung thư cũng như việc chảy máu âm đạo bất thường. Cũng nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có hoặc đã từng bị huyết áp cao, mức cholesterol hoặc chất béo trong máu cao, có bệnh tiểu đường, lupus (một tình trạng mà cơ thể tấn công các mô của chính nó gây tổn thương và sưng), cục u hoặc một quang tuyến vú bất thường (x-quang vú được sử dụng để tìm ung thư vú).

Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng được liệt kê ở trên:

 • Đột ngột, đau đầu dữ dội; đột ngột nôn mửa nặng; vấn đề về lời nói; chóng mặt hoặc ngất xỉu; đột ngột mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn, tầm nhìn kép; yếu hoặc tê tay, chân; đau ngực hoặc nặng ngực; ho ra máu; thở dốc đột ngột; khó suy nghĩ rõ ràng, gặp vấn đề về ghi nhớ, hoặc học những điều mới; khối u vú hoặc các thay đổi vú khác; đau hoặc đỏ ở một chân.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên trong khi bạn đang dùng estrogen.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào (Ảnh minh họa)

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào (Ảnh minh họa)

Phương pháp an toàn thay thế liệu pháp Estrogen

Vì những tác dụng phụ cùng những rủi ro sức khỏe mà liệu pháp Estrogen mang lại, ngày nay các bác sĩ thường khuyên dùng  các liệu pháp từ thiên nhiên. Chúng là những sản phẩm có thành phần chính từ đậu nành và cây Vitex.

Nhiều nghiên cứu đã cho kết quả rằng, Isoflavone có trong đậu nành và liệu pháp Estrogen có chung một cơ chế là tăng hoạt động của estrogen để làm giảm các triệu chứng sinh lý của thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Tuy nhiên, isoflavone lại có 2 ưu điểm vượt trội hơn:

 • Nó có đặc tính kháng estrogen để điều hòa hoạt động của estrogen
 • Nó gắn kết một cách có chọn lọc với ERβ nhiều hơn gấp 20-30 lần so với thụ thể  Erα (Erα có nhiều ở mô vú, nội mạc tử cung) và ái lực của isoflavone lên thụ thể  Erα thấp hơn 500-1000 lần so với Estrogen từ liệu pháp HRT.

Điều này có một ý nghĩa rất lớn, chứng tỏ rằng Isoflavone có tác dụng làm giảm các triệu chứng suy giảm sinh lý thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh nhưng không làm tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ trên mô  vú và tử cung.

Dịch chiết cây Vitex được biết đến như là một liệu pháp giúp cho đầu óc bạn cân bằng, hạn chế các triệu chứng tâm lý, vì vậy bạn có thể hưởng thụ cuộc sống thực sự ý nghĩa. Dịch chiết Vitex có thể tác dụng lên vùng dưới đồi, giúp đưa nội tiết về mức cân bằng. Đặc biệt, sau một thời gian sử dụng, cơ thể có thể tự điều chỉnh, lượng hormone sẽ tiết ra một cách có kiểm soát không thừa cũng không thiếu. Sau khi ngừng sử dụng, cơ thể cũng không mất cân bằng nữa.

Quan trọng hơn cả là không có một nghiên cứu nào về tác dụng của cây vitex cho thấy nó có một tác dụng phụ đáng kể nào cả, điều đó cho thấy rằng vitex cực kỳ an toàn.

Chứa chiết xuất tự nhiên của cây Vitex và Isoflavones đậu nành, PMH-Regulator được thiết kế để giúp phụ nữ ở mọi lứa tuổi vượt qua các vấn đề có liên quan tới chu kỳ hormone, từ các triệu chứng tiền kinh nguyệt cho tới các triệu chứng mãn kinh. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc để lại bình luận để các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn