10 sự thật ít ai biết về kinh nguyệt

Kinh nguyệt như cô bạn thân của mọi cô gái. Nhưng cô bạn thân này cũng có những sự thật mà không phải bạn gái nào cũng biết. Chúng ta cùng đi tìm hiểu 11 sự thật về cô bạn này để cả 2 thêm hiểu nhau hơn nhé.

10 sự thật ít ai biết về kinh nguyệt 1

 

1. Lượng máu mất đi trong ngày hành kinh

Lượng máu trung bình của chu kỳ kinh nguyệt (kể cả cục máu đông) thường trong khoảng trên dưới 150ml, nếu bạn mất máu nhiều hơn thì nên đến khám bác sĩ phụ khoa.

2. Độ dài chu kì kinh nguyệt

Chắc hẳn bạn đã biết rằng độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên hơn là độ dài chu kỳ còn khác nhau giữa các tháng. Một chu kỳ trung bình kéo dài khoảng 28 ngày nhưng có thể dao động khoảng từ 21-35 ngày. Thật chẳng ngạc nhiên khi tháng trước bạn hành kinh vào ngày mùng 4 nhưng tháng này lại vào ngày mùng 6 hoặc mùng 2.

3. Số lần hành kinh

Trung bình, mỗi phụ nữ sẽ có khoảng 450 lần kinh nguyệt trong cuộc đời (tương đương với khoảng 10 năm hay là bạn sẽ có khoảng 3500 ngày sống chung với “lũ”). Những phụ nữ thời tiền sử thì chỉ có khoảng 50 lần kinh nguyệt trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, những phụ nữ hiện đại ở các khu vực công nghiệp cũng chỉ có khoảng 150 lần hành kinh

4. Quá trình rụng trứng

Bạn sẽ không thể thụ thai mà không rụng trứng. Rụng trứng liên quan đến quá trình sản xuất trứng hoặc trứng từ buồng trứng, sau đó sẽ sẵn sàng cho thụ tinh nếu một người phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

5. Bạn vẫn có thể có thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Dù rất hiếm, nhưng trường hợp này vẫn có thể xảy ra vì tinh trùng có thể sống được trong môi trường âm đạo khoảng 1 tuần. Vì vậy, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng thụ thai dù “quan hệ” trong chu kỳ kinh nguyệt.

6. Một số phụ nữ có thể cảm nhận quá trình rụng trứng

Đau tức ngực, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng dịch nhầy cổ tử cung là những thay đổi sinh học chuẩn bị cho việc hành kinh có thể xảy ra trước và trong giai đoạn này. Trong khi một số người không cảm thấy có thay đổi cụ thể nào, số khác lại có triệu chứng dữ dội như đau bụng dưới

7. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên “tàn bạo” hơn vào mùa lạnh

Các cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt có xu hướng mạnh mẽ hơn vào mùa lạnh. Đặc biệt, những ngày hành kinh có xu hướng kéo dài vào mùa lạnh hơn so với mùa hè.

8. Hơn 50% phụ nữ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt đề cập tới một nhóm các triệu chứng về thể chất và tinh thần ảnh hưởng đến cơ thể. Nếu như bạn là một người bị hội chứng tiền kinh nguyệt, bạn có thể chú ý thấy những sự thay đổi này trong vòng khoảng 2 tuần trước khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn một khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu

9. Có nhiều cách để khắc phục triệu chứng tiền kinh nguyệt

Các nghiên cứu cho rằng có thể làm giảm tình trạng đau bụng kinh và Vitamin D có thể giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, Magie và các Vitamin B phức hợp như B12, B6 và axit folic có thể giúp bạn giảm bớt khó chịu và đau nhức cơ trong kỳ kinh nguyệt. Các loại trà thảo mộc cũng là cách hiệu quả để khắc phục các triệu chứng khó chịu tiền kinh nguyệt. Ngày nay, việc sử dụng các chế phẩm từ thiên nhiên cũng là một cách mang lại hiệu quả cao, đơn giản và an toàn hơn cho người sử dụng.

10. Bạn có thể mất đến 1 năm để kinh nguyệt ổn định sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai kiểm soát một liều hormone nhân tạo bắt chước hoạt động của hormone tự nhiên trong cơ thể. Các hormone này ngừa thai bằng cách ức chế rụng trứng. Sau khi ngưng dùng thuốc, kinh nguyệt sẽ tự nhiên trở lại nhưng cần mất một thời gian khác dài. Do đó, dù phụ nữ có thể mang thai ngay sau khi ngừng thuốc nhưng các bác sĩ thường khuyên rằng nên chờ đến khi kinh nguyệt bình thường, tức là khi bạn rụng trứng đều đặn trở lại.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn