6 lợi ích của kinh nguyệt

Kinh nguyệt cứ đến hẹn lại lên và tháng nào cũng “khuyến mãi” cho bạn một đống quà khó chịu mà y học gọi là tiền kinh nguyệt. Thế nhưng bạn có biết rằng, kinh nguyệt của có ích đấy.

Kinh nguyệt và “quà khuyến mãi” tiền kinh nguyệt

Cái cách mà kinh nguyệt đến làm bạn cực kì bực mình với các triệu chứng tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt như:

Đau bụng kinh: Đau bụng kinh là triệu chứng mà hầu hết các bạn gái đều gặp phải khi bắt đầu đến kì kinh nguyệt. Có bạn chỉ đau lâm râm nhưng có nhiều bạn bạn lại đau đến nỗi chỉ có thể nằm 1 chỗ, chảy mồ hôi lạnh,…

Kinh nguyệt và “quà khuyến mãi” tiền kinh nguyệt 1

Các cơn đau lưng khi hành kinh: Đây cũng là một triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nó làm bạn gái cảm thấy đau vùng lưng, rất dễ mỏi và khó chịu khi phải ngồi lâu.

Kinh nguyệt và “quà khuyến mãi” tiền kinh nguyệt 2

Các cơn tức ngực: Đau tức ngực, căng đau vùng ngực cũng là một trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt làm bạn khó chịu. Nguyên nhân của tình trạng đau này là do nội tiết tố và việc căng đau tức ngực trong chu kì kinh là do nội tiết của tuyến vú.

Kinh nguyệt và “quà khuyến mãi” tiền kinh nguyệt 3

Và còn rất nhiều rất nhiều những triệu chứng tiền kinh nguyệt khác. Những điều trên làm bạn lập tức chỉ muốn “tống cổ” kinh nguyệt đi ngay. Nhưng 6 lợi ích dưới đây có thể sẽ làm bạn suy nghĩ lại.

Tìm hiểu: Kinh nguyêt là gì?

Lợi ích của kinh nguyệt

  1. Giúp bạn gái kéo dài tuổi thọ hơn so với nam giới: Bình thường trong cơ thể chúng ta có thể tồn tại các chất sắt nuôi các gốc tự do gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy giảm thần kinh. Trong chu kỳ kinh nguyệt các chất sắt này sẽ được cơ thể đẩy ra ngoài. Có thể nói, hàng tháng bạn đã được thanh lọc và loại bỏ lượng máu chết qua chu kì kinh nguyệt, điều này khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Chính vì thế mà bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ hơn đàn ông.
  2. Giúp bạn biết được sức khỏe của mình:  Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Y học và con người, tiến sỹ Lauri Grossman cho biết: “Khi phụ nữ hành kinh màu, mùi và kết cấu của máu kinh có thể cung cấp thông tin quý giá về tình trạng sức khỏe của họ”. Máu kinh có thể cho bạn biết những dấu hiệu sớm về nguy cơ phát triển bệnh tật để từ đó sớm có biện pháp phòng ngừa.
     Lợi ích của kinh nguyệt 1
  3. Giảm tình trạng dư thừa sắt trong cơ thể: Như đã nói ở trên, chu kì kinh nguyệt không chỉ giúp bạn đẩy lượng sắt xấu ra ngoài mà nó còn giúp bạn tiêu hao và cân bằng lượng sắt trong cơ thể. Trong những ngày hành kinh, lượng máu mất đi đồng nghĩa với việc một lượng sắt nhất định đã được thải ra ngoài. Điển hình như bệnh Hemochromatosis – căn bệnh thường xuất hiện ở những người có sự tích lũy sắt dư thừa. Bệnh có thể dẫn đến rối loạn trao đổi chất trong cơ thể. Nhưng vì hàng tháng nữ giới có thể tự đào thải và cânn bằng sắt nên căn bệnh này hầu như không xuất hiện ở nữ giới.
  4. Kinh nguyệt làm giảm sưng phù: Các bác sĩ cho biết: “Kinh nguyệt diễn ra sau khi hocmone progesterone giảm. Đây là một loại hocmon mà làm tăng sự giữ nước và giảm việc trao đổi chất. Thường một hoặc hai ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, lượng progesterone giảm đi và làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể phụ nữ diễn ra tốt hơn”.
  5. Kinh nguyệt là một hệ thống làm sạch tự nhiên. Chu kỳ kinh nguyệt chính là một quá trình làm sạch tự nhiên. Trong thời kì hành kinh, cơ thể sẽ loại bỏ các vi khuẩn ra khỏi âm đạo. Đồng thời bảo vệ sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Việc kiềm hãm kinh nguyệt (thông qua thuốc tránh thai) có thể cản trở sự phát triển của ngực và xương cũng như ảnh hưởng xấu đến việc thụ thai.
  6. Thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo máu trong cơ thể: Kinh nguyệt làm mất đi một lượng máu trong cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, lượng máu mất đi đó sẽ giúp cơ thể bạn nữ đẩy nhanh quá trình tạo máu mới để bù đắp. Nhờ đó hệ thống tuần hoàn ở phụ nữ trở nên linh hoạt hơn và có khả năng tạo máu mới nhanh hơn nam giới. Thực tế chứng minh rằng, cùng một trọng lượng cơ thể với lượng mất máu tương đương nhau thì đàn ông có tỷ lệ tử vong cao hơn, trong khi ở phụ nữ thì tỷ lệ phục hồi lại cao hơn.

Kinh nguyệt giống như tấm gương phản ánh sức khỏe sinh sản của mỗi cô gái. Việc hành kinh giống như báo hiệu khả năng làm mẹ – điều tự hào thiêng liêng của mỗi bạn gái ở tương lai. Kinh nguyệt còn có những lợi ích rất tốt với cơ thể bạn nữa, trên đây chỉ là 6 trong vô vàn những lợi ích khác của kinh nguyệt mà thôi. Vậy nên hãy yêu lấy “cô bạn đỏng đảnh” này và đón chờ kinh nguyệt một cách thoải mái hơn bạn nhé.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn