Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh – 4 dấu hiệu nhận biết

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là một hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra vấn đề này để xử lý.

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh - 4 dấu hiệu nhận biết 1

Những dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục nữ (Ảnh minh họa)

Phụ nữ thường gặp 4 rối loạn chức năng tình dục là: không cảm thấy ham muốn tình dục, gặp vấn đề trong sự kích thích, đau rát khi quan hệ và không đạt được cực khoái khi quan hệ.

Giảm ham muốn quan hệ tình dục

Có nhiều lý di khiến bạn không còn hứng thú trong chuyện chăn gối vợ chồng như: cơ thể mệt mỏi, cảm thấy  bị làm phiền hoặc cơ thể bị mất cân bằng hormone.

Để khắc phụ tình trạng này, bạn có thể thử các tư thế mới, thay đổi không gian, làm mới bản thân, tạo khoảnh khắc của riêng 2 người, vv. Nếu tình trạng vẫn không thể cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ. Có nhiều nguyên nhân sinh học gây ra tình trạng này, bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể và tìm ra nguyên nhân gốc rễ để giải quyết một cách triệt để.

Không cảm thấy được kích thích

Việc bạn cảm thấy khó kích thích hoặc không duy trì được kích thích trong quá trình quan hệ có thể là một vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, điều này cũng có thể là do những khúc mắc trong mối quan hệ của 2 bạn, lòng tin vào tình dục cũng có thể ảnh hưởng tới sự kích thích.

Để giải quyết, bạn và người bạn đời của mình nên trước hết nên trao đổi về những khó khăn mà cả hai đang gặp phải. Nếu vẫn không thể cải thiện, bạn hãy đến gặp bác sĩ, một số vấn đề y tế liên quan đến chứng rối loạn này có thể được chữa trị bằng phương pháp y học.

Phụ nữ thường không đạt được khoái cảm do sự kích thích không đúng (Ảnh minh họa)

Phụ nữ thường không đạt được khoái cảm do sự kích thích không đúng (Ảnh minh họa)

Cảm giác đau khi quan hệ

Đau rát khi quan hệ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Nguyên nhân thường thấy nhất là hiện tượng khô hạn vùng kín do âm đạo tiết ít dịch (thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, sự mất cân bằng nội tiết tố trong giai đoạn này làm cơ thể có nhiều sự thay đổi, một trong số đó là sự thay đổi ở “cô bé”). Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng các loại gel bôi trơn không kê đơn, chú ý lựa chọn những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tình dục tuổi trung niên cũng khác rất nhiều so với tình dục thời trẻ, để hạn chế việc đau đớn, hai bạn nên kéo dài hơn phần dạo đầu để tạo kích thích đủ, khiến việc giao hợp trở nên dễ dàng hơn.

Nếu tình trạng đau rát diễn ra nhiều, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bởi đây có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: lạc nội mạc tử cung, co thắt âm đạo, chứng đau mãn tính âm đạo hoặc bệnh u xơ tử cung. Bạn cần phải chữa trị vấn đề này càng sớm càng tốt. Thứ nhất là để bảo vệ sức khỏe của bạn thân. Thứ hai, nếu không chữa trị, những cơn đau sẽ khiến việc quan hệ vợ chồng trở thành nỗi ám ảnh.

Cảm giác đau khi quan hệ có thể điều trị bằng nhiều phương pháp tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Hãy thảo luận chi tiết với bác sĩ về vấn đề những cơn đau (đau khi bị dương vật thâm nhập hay đau khi dương vật chạm vào bên ngoài âm đạo, đau khi âm đạo co thắt khiến bạn không thể kiểm soát, vv).

Gặp vấn đề về cực khoái

Vấn đề về cực khóa dễ điều trị hơn nhiều so với những rối loạn chức năng tình dục khác. Nhiều phụ nữ không thể hoặc rất khó đạt cực khoái chỉ vì họ không được kích thích đúng khi quan hệ. Đa phần đều quan niệm rằng phụ nữ chỉ có thể đạt cực khoái khi giao hợp qua âm đạo, đây là một quan niệm sai lầm. Phụ nữ có thể được kích thích âm đạo trực tiếp ở màn dạo đầu để dễ dàng đạt được sự cực khoái.

Bạn có thể tới gặp một chuyên gia tư vấn tình dục, họ sẽ hướng dẫn bạn để đạt được sự cực khoái. Hoặc không bạn có thể xem sách báo hoặc những video hướng dẫn đáng tin cậy để tìm hiểu thêm những phương pháp để đạt được cực khoái dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: Có hay không sự hồi xuân ở phụ nữ?

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn