Khó ngủ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh – Không thể coi thường!

Mãn kinh là một giai đoạn trong cuộc sống mà bất kì người phụ nào cũng phải trải qua. Lúc này buồng trứng ngừng sản xuấ t hormone estrogen, progesterone và chu kì kinh nguyệt chấm dứt. Nó là một phần bình thường của quá trình lão hóa đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản của một người phụ nữ. Tuy nhiên, mãn kinh kéo theo rất nhiều thay đổi liên quan đến sức khỏe thể chất cũng như tâm lý, một trong số đó là hiện tượng khó ngủ, mất ngủ tuổi mãn kinh.

Khó ngủ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh - Không thể coi thường! 1

Khó ngủ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh – Không thể coi thường!

Khó ngủ là gì?

Khó ngủ hay còn gọi là mất ngủ. Khó ngủ biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, tỉnh dậy nhiều lần khi ngủ (mỗi lần kéo dài 30 phút).

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe

Khó ngủ làm chất lượng giấc ngủ không cao, gây ra những ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày và lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn.

 • Béo phì

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khó ngủ, ngủ không đủ giấc có thể dẫn tới tăng cân. Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có chỉ số cơ thể trung bình (BMI) thường cao hơn, và những người ngủ 8 giờ mỗi đêm có chỉ số BMI thấp nhất.

Giấc ngủ hiện đang được xem là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cho bệnh béo phì cũng với 2 yếu tố nguy cơ được xác định là phổ biến nhất: thiếu tập thể dục và ăn quá nhiều.

Giấc ngủ kém dẫn đến sự gia tăng sản xuất cortisol, thường được gọi là “hormone căng thẳng”. Khó ngủ cũng làm tăng tiết insulin sau bữa ăn. Insulin là một loại hormone điều hòa quá trình sản xuất glucose và thúc đẩy lưu trữ chất béo; mức insulin cao có liên quan đến việc tăng cân.

Khó ngủ cũng làm giảm leptin – một hormone có vai trò cảnh báo não rằng cơ thể đã đủ thức ăn cũng như điều chỉnh mức độ ghrelin (một sinh hóa kích thích sự thèm ăn). Vì thế, khi leptin giảm, có thể dẫn đến sự thèm ăn ngay cả khi chúng ta đã ăn đủ lượng calo. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc cũng khiến chúng ta quá mệt mỏi, không còn sức vận động để đốt cháy những calo dư thừa này.

 • Bệnh tiểu đường

Khó ngủ, ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường bằng 2 cách ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý glucose, carbohydrate.  Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cũng đã tiết lộ rằng những người trưởng thành thường ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ gia tăng hoặc phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu giảm ngủ từ 8 đến 4 giờ mỗi đêm, cơ thể sẽ sản xuất glucose chậm hơn so với những người ngủ đủ giấc. Glucose bị suy yếu có thể dẫn tới bệnh tiểu đường.

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe 2

Khó ngủ, ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường (Ảnh minh họa)

 • Bệnh tim và tăng huyết áp

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một đêm ngủ không đủ giờ có thể làm tăng huyết áp hiện tại và có thể gây ra huyết áp cao trong suốt ngày hôm sau. Lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ngủ quá ít (ít hơn sáu giờ) hoặc quá nhiều (hơn chín giờ) làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành ở phụ nữ.

 • Chức năng miễn dịch

Khi bị bệnh, mọi người thường có xu hướng ngủ nhiều hơn. Bởi các chất được sản xuất trong hệ thống miễn dịch nhằm chống lại tác nhân nhiễm trùng cũng gây mệt mỏi.

Một giả thuyết cho rằng: Hệ thống miễn dịch đã phát triển “các yếu tố gây buồn ngủ” bởi giấc ngủ cung cấp một lợi thế: những người ngủ nhiều hơn khi đối mặt với nhiễm trùng có khả năng chống lại nhiễm trung tốt hơn. Trong thực tế, nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng những con vật có giấc ngủ sâu hơn sau thử thách thực nghiệm do nhiễm vi sinh vật có cơ hội sống sót tốt hơn.

 • Rối loạn tâm trạng

Chỉ cần một đêm khó ngủ có thể khiến mọi người trở nên cáu kỉnh và ủ rũ vào ngày hôm sau, khó ngủ mãn tính có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng lâu dài với các vấn đề thường gặp là: lo âu, trầm cảm, đau khổ tâm thần.

Trong 1 nghiên cứu gần đây người ta nhận thấy, những người ngủ 4 tiếng rưỡi mỗi đêm báo cáo rằng họ cảm thấy căng thẳng hơn, dễ tức giận và tinh thần kiệt quệ. Trong một nghiên cứu khác, các đối tượng ngủ 4 giờ/dêm cho thấy mức độ lạc quan và xã hội giảm dần. Tất cả các triệu chứng này được báo cáo là có cải thiện đáng kể khi các đối tượng trở lại lịch trình giấc ngủ bình thường.

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe 3

 • Ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình

Không có gì đáng ngạc nhiên nếu khó ngủ, giấc ngủ kém có liên quan đến tuổi thọ. Dữ liệu từ ba nghiên cứu dịch tễ học cắt ngang lớn cho thấy ngủ <5h mỗi đêm làm tăng nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân khoảng 15%.

Nguyên nhân gây khó ngủ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

Khi buồng trứng không còn sản xuất đủ lượng estrogen và progesterone nữa, sự mất mát của những kích thích tốnày dẫn đến các triệu chứng khác nhau, bao gồm các cơn nóng bừng (một cảm giác đột ngột của sự ấm áp lây lan trên cơ thể) và đổ mồ hôi (thường do các cơn nóng bừng gây ra). Khoảng 75% -85% phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các cơn bốc hỏa. Bốc hỏa và đổ mồ hôi có thể khiến bạn khó ngủ . Theo National Sleep Foundation, khoảng 61% phụ nữ mãn kinh có vấn đề về giấc ngủ, khó ngủ. Khó ngủ có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như buồn ngủ ban ngày.

Ngoài ra, khi hormone progesteron suy giảm bạn cũng cảm thấy khó ngủ hơn. Bởi đây là một hormone có liên quan tới giấc ngủ.

Sự thay đổi estrogen và progesterone là nguyên nhân dẫn tới khó ngủ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh (Ảnh minh họa)

Sự thay đổi estrogen và progesterone là nguyên nhân dẫn tới khó ngủ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh (Ảnh minh họa)

Làm thế nào tôi có thể điều trị các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến thời kỳ mãn kinh?

Việc điều trị truyền thống cho các triệu chứng liên quan đến thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh là liệu pháp thay thế hormone (HRT). HRT bao gồm estrogen được dùng làm thuốc viên, miếng dán hoặc kem âm đạo, hoặc đơn độc hoặc kết hợp với progesterone (đối với những phụ nữ vẫn còn tử cung). Tuy nhiên HRT phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ cũng như thăm khám cẩn thận trước khi sử dụng, bởi liệu pháp này có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí là làm tăng nguy cơ mắc ung thư (ung thử tử cung, ung thư vú, vv).

Một điều trị thay thế cho liệu pháp HRT là các các sản phẩm đậu nành. Chúng chứa phytoestrogen, một hormone thực vật tương tự như estrogen nội sinh trong cơ thể. Các sản phẩm đậu nành có thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh, đặc biệt là các cơn bốc hỏa – một trong những nguyên nhân gây ra khó ngủ.

Làm thế nào tôi có thể điều trị các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến thời kỳ mãn kinh? 1

Ngày nay, có rất nhiều các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, tiêu biểu có thể kể đến là HRegulator. HRegulator có thành phần chính là cao hạt khô đậu nành. Ngoài ra, thuốc còn chứ cao quả khô Vitex có tác dụng làm giảm các biểu hiện dễ cáu giận, thay đổi tâm trạng, cảm xúc và đau đầu ở thời kỳ mãn kinh – cũng là một trong những yếu tố góp phần giúp ngủ ngon hơn.

Ngoài việc dùng thuốc, những lời khuyên sau đây có thể giữ cho bạn một thân nhiệt ổn hơn vào ban đêm và giúp bạn ngủ ngon hơn:

 • Mặc quần áo rộng để ngủ. Quần áo làm bằng sợi tự nhiên, như bông, thường là tốt nhất;
 • Giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ và thông gió tốt, dọn bớt những đồ đạc không cần thiết;
 • Tránh các loại thực phẩm có thể gây ra mồ hôi (chẳng hạn như thức ăn cay), đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ.

Các thực hành khác có thể làm giảm khó ngủ trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh bao gồm:

 • Duy trì lịch trình đi ngủ thường xuyên , bao gồm đi ngủ cùng giờ mỗi đêm;
 • Tập thể dục thường xuyên nhưng không phải trước khi ngủ;
 • Tránh quá nhiều caffein;
 • Tránh ngủ trong ngày quá nhiều, điều này có thể làm bạn khó ngủ ngon vào ban đêm;
 • Đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Khó ngủ gây ra rất nhiều tác hại cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà bạn vẫn không thể ngủ ngon, hãy đi gặp bác sĩ để được khám chữa và tư vấn cụ thể. HRegulator là một sản phẩn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn chứ không phải là thuốc ngủ, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Mọi thông tin còn thắc mắc, các bạn có thể để lại bình luận hoặc gọi tớ số hotline của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Theo Hregulator.net

Ý kiến của bạn